Khí rò rỉ tại Samsung Thái Nguyên không phải là khí độc

13/04/2015, 00:00

Vì khu vực xảy ra phát sinh khí lại gần tòa nhà có tên là Metal nên nhiều người càng hoang mang, cho là khí Metal, thậm chí có thông tin là nổ khí Metal.

Xe thu gom chất thải
Xe thu gom chất thải

Trên một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội mấy ngày gần đây có nhiều thông tin đăng tải vụ việc phát sinh khí thải độc tại khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên. Các nguồn thông tin khác nhau và không chính xác đã gây hoang mang đối với gần 50.000  người lao động tại khu tổ hợp này.

PV NNVN đã làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để có thông tin chính thức từ phía Samsung Thái Nguyên cũng như cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn lao động trên địa bàn.

Cửa xả của xe thu gom chất thải
Cửa xả của xe thu gom chất thải

Theo đó, vào khoảng 15h45 ngày 9/4, trong lúc đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3) từ xe thu gom chất thải để thu gom dung dịch thải từ tank dung dịch bên ngoài phía nam tòa Metal thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom.

Do nhầm tưởng là khí độc nên một số nhân viên trong xưởng sản xuất đã chạy ra ngoài tránh.

Vì khu vực xảy ra phát sinh khí lại gần tòa nhà có tên là Metal nên nhiều người càng hoang mang, cho là khí Metal (một số trang mạng xã hội đã thông tin là nổ khí Metal).

Từ 16h đến 16h30 cùng ngày, đội xử lý hóa chất đã đến hiện trường và đã tiến hành tốt biện pháp phòng cháy, khống chế khí phát sinh.

Phía Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đã ra thông báo khẳng định, vì khói phát sinh màu vàng nên nhiều người cho là nguy hiểm nhưng thực tế kết quả phân tích không khí cho thấy, khí HNO3 không phải là khí độc và tiêu chuẩn đo cũng rất thấp. Theo tiêu chuẩn của Bộ y tế về giới hạn hóa chất trong khu làm việc thì giới hạn trung bình của HNO3 trong 8 giờ tiếp xúc là 5mg/lít. Trong khi đó, nồng độ HNO3 tại hiện trường phát sinh khí đo được chỉ là 0,04 % so với tiêu chuẩn quy định của Bộ y tế.

Mặc dù vậy, một số công nhân của nhà máy bị hoang mang làm ảnh hưởng đến sản xuất, ông Yoo Young - Bok (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên) khẳng định, sự việc này vì bị hiểu nhầm là khí độc, tuy nhiên, ngay lập tức, công ty cũng sẽ cố gắng cải tiến quy trình quản lý xe rác thải.

Ông Nguyễn Mạnh Bạo, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho biết, vụ việc xảy ra không gây thiệt hại gì đối với người lao động. Liên quan đến công tác an toàn lao động tại khu tổ hợp này, ông Bạo cho biết, từ khi chính thức hoạt động đến nay, phía thanh tra Sở mới nhận được tin báo để xảy ra một vụ tai nạn làm tử vong một người là công dân Hàn Quốc. Tai nạn xảy ra vào đầu năm nay khi công nhân đang tiến hành lắp giàn lạnh cho tòa nhà thì bị một máy lạnh hơn 4 tấn lật và đè lên người.

Theo Nông nghiệp VN


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
 • Đông Giang (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách vay vốn, góp phần giảm nghèo bền vững
  Bằng những cách làm hiệu quả, thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.
 • Xây dựng Công đoàn Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ vững mạnh, tiêu biểu
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 • Công đoàn Sở TN&MT Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong nhiệm kỳ 2017-2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT vừa tổ chức Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO