Khí Cà Mau: Ra mắt thư viện sách - Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc

Phương Hà | 02/03/2023, 14:09

(TN&MT) - Hơn 2 năm qua, văn hóa đọc đã từng bước hình thành, phát triển tại Công ty Khí Cà Mau (KCM) với nhiều hình triển khai kêu gọi và tập hợp lực lượng. Từ nhu cầu thực tế và quyết tâm nâng tầm phong trào đọc sách, Ban lãnh đạo KCM đã ủng hộ cho ra mắt một thư viện sách chỉnh chu, khang trang, tạo không gian văn hóa đẹp cho Công ty.

Thư viện nhỏ, ý nghĩa lớn

Chào mừng 2023, hướng tới đại hội công đoàn các cấp mà KCM đã được chọn là đơn vị tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở mẫu của Công đoàn PV GAS, công trình thư viện KCM đã nhanh chóng được hoàn thiện và ra mắt, sau rất nhiều mong chờ và hình dung.

Thư viện được tận dụng không gian trong khuôn viên tòa nhà làm việc của KCM (nằm trong cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau thuộc xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Tuy diện tích sử dụng không lớn, nhưng Thư viện sách KCM chú trọng xây dựng không gian văn hóa đọc, tạo sự thoải mái, tăng nguồn cảm hứng đọc sách cho những người yêu sách và những người sẽ yêu sách trong tương lai. Vì vậy, khuôn viên Phòng đọc cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Đây là khu vực được cải tạo từ không gian tầng trệt trụ sở văn phòng sẵn có, với tổng diện tích là 120 m2 gồm các hạng mục như: 2 tủ có sách cửa kính và các kệ bố trí sách xen kẽ; không gian đọc sách bố trí xung quanh tủ sách với các tiện nghi như sofa, bàn, ghế và hệ thống điện, đèn chiếu sáng. Ở Trung tâm trang trí “Cây tri thức” và tận dụng cảnh quan hồ cá cảnh sẵn có…

a1.-khai-truong-thu-vien.jpg
Buổi ra mắt Thư viện KCM đông vui và hào hứng bên Cây tri thức

Tính đến tháng 2/2023, thư viện sách có 350 đầu sách, phần lớn do Ban Văn hóa đọc trang bị vào các dịp đầu năm 2021, 2022 và một phần từ việc kêu gọi CBCNV đóng góp bổ sung thêm.

Các đầu sách được phân chia theo mô hình 5 cấp độ. Trong đó, Cấp độ 1: Sách khuyến đọc (các sách, truyện có hình ảnh minh họa trực quan). Cấp độ 2: Sách hay nên đọc (các đầu sách phổ biến như văn học, self-help, thường thức). Cấp độ 3: Sách tinh hoa (một số đầu sách kén người đọc như về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, hay liên quan đến thiền định, tìm về nội tại, tâm linh). Cấp độ 4: Sách đạo lý (sách Phật học hoặc các tôn giáo khác, chủ yếu thiên về đạo lý làm người, chữa lành đời sống tinh thần). Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời (được hiểu là quyển sách do chính mỗi người tự viết ra, hiện chưa có quyển nào như vậy, tại đây đơn giản treo một tấm gương để mọi người tự soi chính mình).

a2.-khen-thuong.jpg
Khen thưởng động viên NLĐ bằng những cuốn sách bổ ích và lý thú

Bên cạnh đó, để CBCNV có thể dễ dàng tìm được những đầu sách theo chủ đề, nội dung, thể loại mình đang quan tâm, các đầu sách cũng được phân theo 10 thể loại khác nhau, lồng ghép vào trong mỗi cấp độ, bao gồm: Kinh tế; Khoa học - Kỹ thuật; Y học - Sức khỏe - Thể thao; Tâm lý - Kỹ năng sống; Nuôi dạy con - Nữ công; Văn học - Tiểu sử - Hồi ký; Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch; Lịch sử - Địa lý - Tôn giáo; Chính trị - Pháp lý - Triết học; Báo - Tạp chí; và các nội dung khác.

Ươm mầm phát triển văn hóa đọc 

Việc vận hành thư viện ưu tiên hướng đến sự chủ động tối đa của người đến mượn/trả sách, cùng với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ tự động. Cụ thể, tại Thư viện sẽ có treo bảng Quy chế, trong đó hướng dẫn cách thực hiện, bao gồm một mã QR code lớn ở giữa để CBCNV truy cập vào trang quản lý chung Thư viện (sử dụng nền tảng Google Sheets).

Tại đây CBCNV có thể tìm kiếm nhanh đầu sách mình cần để biết vị trí hoặc sách có sẵn hay không, hoặc có thể tìm trực tiếp tại các tủ/kệ sách. Sau đó CBCNV lấy sách và ghi nhận lại thông tin “Họ tên”, “Tên đầu sách” và có thể mang sách về. Khi muốn trả sách, CBCNV cũng truy cập vào trang quản lý, chọn vào tickbox trả sách theo hoạt động mượn trước đó và để lại sách vào đúng vị trí.

a3.-cap-do-5.jpg
Một thành viên KCM phát biểu bên Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời với gương soi để tự vấn

Định kỳ Tiểu ban Thư viện sẽ kiểm tra xác nhận việc hoàn trả sách của CBCNV, hoạt động mượn/trả đó sẽ được ẩn đi và lưu trữ vào một bảng dữ liệu khác. Các mốc thời gian mượn, trả đều được tự động ghi nhận theo thao tác của CBCNV. Bên cạnh đó, Thư viện cũng có trang bị một quyển sổ tại chỗ để CBCNV ghi nhận hoạt động mượn, trả nếu không tiện sử dụng hình thức dữ liệu số, đồng thời quyển sổ này cũng để CBCNV ghi nhận lại cảm nhận và chia sẻ sau khi đọc sách nếu muốn.

Hằng năm, Tiểu ban Thư viện sẽ trang bị bổ sung thêm các đầu sách cho thư viện theo tiêu chí: Cân đối nguồn ngân sách hàng năm theo chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo; Thực hiện khảo sát nhu cầu của CBCNV để làm cơ sở; Ưu tiên trang bị các đầu sách mới phát hành trong năm; Rà soát, bổ sung lại các đầu sách bị thất lạc nếu có. Đồng thời trong năm, thư viện cũng thường xuyên kêu gọi CBCNV tiếp tục đóng góp, chia sẻ các đầu sách hay, tâm đắc tặng cho Thư viện cũng như nhắc nhở đến CBCNV, thu hồi sách đối với các hoạt động mượn quá hạn (tối đa 3 tháng).

a4.-chia-se-cam-nhan.jpg
Chia sẻ những cảm nhận, kinh nghiệm đúc kết từ sách - đó là một phương thức thu hút bạn đọc đến với thư viện để đọc và giao lưu

Nhằm hướng đến mục tiêu thực hiện lan tỏa văn hóa đọc, thư viện hướng đến phục vụ đối tượng đa dạng, trước hết là CBCNV trực tiếp làm việc tại Công ty. Trong đó bao gồm cả những nhân viên khối dịch vụ (Tạp vụ, bếp ăn, lái xe, chăm sóc cây xanh, bảo vệ, …) cũng có thể trực tiếp mượn vì họ tên cũng được cập nhật sẵn trong cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, người thân, gia đình của CBCNV cũng có thể nhờ mượn giúp. Khí Cà Mau cũng mở rộng phạm vi đối với CBCNV Công ty Dịch vụ khí thuộc Đội Cà Mau thực hiện bảo dưỡng tại các khu vực do KCM quản lý, có thể đến mượn nếu có nhu cầu.

Mỗi công trình được tạo ra là tầm nhìn, tâm huyết và mồ hôi của rất nhiều những con người thầm lặng và thư viện sách KCM chính là một công trình được tạo nên từ tâm huyết lan tỏa văn hóa đọc đến mọi ngóc ngách của công ty. Để từ sách sẽ góp phần mở rộng tri thức, khả năng tư duy, sáng tạo, đồng thời bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, xây dựng thói quen tốt, phát triển kỹ năng “mềm”,… giúp cho mỗi CBCNV KCM hoàn thiện, nâng cao giá trị bản thân, cống hiến cho sự phát triển của công ty và cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
(TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO