Tài nguyên nước

Khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Hà Nội

Thủy Nguyễn 04/06/2023 09:58

Để phục vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, ngày 3/6, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cho Đại biểu Quốc hội là thành viên của Ủy ban tham gia khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn Tp. Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm Trưởng đoàn.

Tham gia đoàn khảo sát có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy; Phó Chủ nhiệm Tạ Đình Thi; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh; thành viên của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cùng lãnh đạo các công ty khai thác, sản xuất, kinh doanh nước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

030620230433-dsc08360.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc tại Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết: Chương trình của Đoàn khảo sát gồm làm việc với Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội và Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống. Đoàn sẽ xem xét thực tế quy trình khai thác, sử dụng nước mặt, nước ngầm để sản xuất, cung cấp nước sinh hoạt; việc bảo vệ nguồn nước trực tiếp khai thác, sử dụng; theo dõi các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình; đảm bảo nước sinh sinh hoạt cho người dân sử dụng đặt trong xu hướng sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả…

030620230413-dsc08737.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy phát biểu tại buổi làm việc tại Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống

Ngoài ra, Đoàn Khảo sát còn mong muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất của các công ty về giá sản xuất, giá bán nước sinh hoạt hiện nay đã phù hợp chưa, chất lượng nguồn nước dưới đất, nguồn nước mặt phục vụ khai thác, sử dụng; đơn giá nước và giá bán nước, xã hội hóa cấp nước sạch có vướng mắc gì hay không? Bên cạnh việc xem xét về thực trạng khai thác, sử dụng nước; sản xuất, kinh doanh nước... Đoàn sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc; ý kiến đóng góp cho dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và các kiến nghị, đề xuất của các Công ty…

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch số 2 và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống Hà Nội đã báo cáo về kết quả công tác quản lý, vận hành, khai thác, sản xuất và cung cấp nước sạch, đặc biệt là kết quả triển khai Luật Tài nguyên nước 2012 và các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn liên quan; các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật tài nguyên nước và các đề xuất, kiến nghị trong xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

17.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy tặng quà Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội

Cơ bản thống nhất với các nội dung trong dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), ông Tạ Kỳ Hưng - Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội đề xuất việc đảm bảo công tác khai thác, sản xuất và kinh doanh nước sạch ổn định, đáp ứng mục tiêu cấp nước an toàn, nhu cầu sử dụng cho người dân trên địa bàn phía Bắc sông Hồng.

Theo đó, Công ty đề xuất với Đoàn Khảo sát tiếp tục duy trì việc khai thác nguồn nước ngầm và nguồn nước mặt để đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước cấp, giữ nguyên hiện trạng các giếng khai thác để đảm bảo cấp nước an toàn cũng như quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện cấp phép khoan thay thế các giếng khi có sự cố, suy thoái.

1-1685793951003-1-.jpg
Các đại biểu khảo sát thực tế tại trạm bơm Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội

Ngoài ra, Công ty cũng đề xuất điều chỉnh chế độ cấp phép khai thác với công suất khai thác tính bình quân theo năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động khai thác, sản xuất và cấp nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân, tránh tình trạng thiếu nước, mất nước trong những ngày nắng nóng, nhu cầu tăng cao.

Cùng với đó, ông Tạ Kỳ Hưng cũng đề xuất, cần tăng cường chế tài kiểm tra, giám sát công trình khai thác không đảm bảo làm ô nhiễm nguồn nước, gây nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên nước; nghiên cứu, bổ sung quy định trường hợp xảy ra thiên tai, hạn hán, thiếu nước sinh hoạt thì được phép gia tăng lưu lượng khai thác vượt quá công suất cho phép trong giấy phép khai thác, đồng thời tạm thời không áp dụng biện pháp hạn chế khai thác trong khoảng thời gian này. Sớm ban hành các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi cụ thể đối với các doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp để tiết kiệm nguồn tài nguyên nước (sử dụng nước tuần hoàn trong quá trình khai thác, sản xuất nước sạch; quản lý hệ thống cấp nước hiệu quả, giảm tỷ lệ thất thoát nước).

5-1685793889528.jpg
Các đại biểu kiểm tra thực tế tại Trung tâm điều khiển nước sạch

Về phía Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, ông Đỗ Hoàng Long - Tổng Giám đốc Công ty đề xuất với Đoàn Khảo sát xem xét để UBND Tp.Hà Nội sớm phê duyệt điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt thay thế giá bán đã ban hành và thực hiện trong 10 năm (từ 2013 đến nay) để kịp thời áp dụng, bù đắp chi phí do biến động giá, đảm bảo khả năng thanh toán, cân đối, hài hòa cho các đơn vị cấp nước ổn định hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó là giám sát và kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện cấp nước, giảm ngầm các Nhà máy nước ngầm theo đúng Quy hoạch cấp nước Thủ đô đã được phê duyệt nhằm phát huy hiệu quả đầu tư của các đơn vị cấp nước, đảm bảo an ninh, an toàn cấp nước cho khu vực Thủ đô.

02_2.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy tặng quà Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống Hà Nội

Góp ý về dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Giám đốc Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống Đỗ Hoàng Long đề nghị cần có quy định khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển tài nguyên nước và các dịch vụ về nước, cùng với đó cần quy định đầy đủ, rõ ràng quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước, điều hòa, phân phối nguồn nước và phân định rõ quản lý nguồn nước và quản lý hoạt động khai thác, sử dụng trong các lưu vực sông. Ngoài ra, cần làm rõ căn cứ, tính đồng bộ quy hoạch tài nguyên nước và quy hoạch phòng chống thiên tai và thủy lợi, quy hoạch thủy điện, quy hoạch cấp, quy hoạch thoát nước trong pháp luật hiện hành, trong nội dung, nguyên tắc lập quy hoạch tài nguyên nước…

030620230422-dsc08837.jpg
Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty cổ phần nước sạch sông Đuống

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, thay mặt Đoàn Khảo sát, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy ghi nhận ý kiến góp ý, kiến nghị xác đáng, có tính thực tế của hai đơn vị. Theo đó, các ý kiến tập trung vào tình hình hoạt động của các công ty, đề xuất các giải pháp để hoạt động sản xuất, cung cấp, sử dụng nước, đặc biệt là khai thác nguồn nước mặt và nước ngầm đảm bảo an toàn, chất lượng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, các công ty cũng đề cập về vấn đề giá bán nước, xã hội hóa việc cấp nước sạch, sửa đổi Thông tư 44/2021/TT của Bộ Tài chính để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nước sạch…

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, thông qua buổi làm việc cùng với khảo sát thực tế của hai đơn vị đã cung cấp thêm nhiều thông tin phục vụ các đại biểu Quốc hội trong việc cho ý kiến vào dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại buổi họp tổ và thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV vào tuần tới. Những ý kiến, đề xuất của các Công ty sẽ được Ủy ban cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO