Xã hội

Khánh thành 10 công trình nhà vệ sinh cho trẻ em vùng cao

Quyết Thắng 15:36 17/05/2023

10 công trình nhà vệ sinh do Tập đoàn TH, Quỹ Tầm Vóc Việt và Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á tài trợ vừa được  khánh thành tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đây là những công trình nằm trong dự án xây dựng 1000 nhà vệ sinh trường học được triển khai từ tháng 4/2021. 

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021 cho thấy, cả nước có 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến THPT. Trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố, 33% còn lại cần có hỗ trợ để nâng cấp, xây mới. Ở một số địa bàn nhiều khó khăn, nhà vệ sinh trường học đôi khi chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Học sinh có tâm lý e ngại thậm chí sợ đi vệ sinh vì bẩn hoặc thiếu kín đáo.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Yên chia sẻ: Hàm Yên có 18 xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Toàn huyện có 124/283 thôn đặc biệt khó khăn nên để vận động phụ huynh hay xã hội hóa sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh đúng quy chuẩn cho học sinh gặp rất nhiều khó khăn và không thể làm được. Hiện các nhà vệ sinh tại các trường  thường chỉ là nhà tạm bằng tre nứa hay mái tôn, tấm fibro xi măng ghép lại và mang tính chất nhỏ lẻ ở vài điểm trường. Đây là lần đầu tiên huyện có công trình vệ sinh quy mô lớn và đồng bộ quy chuẩn kỹ thuật. 

Việc Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á tài trợ xây dựng các công trình nhà vệ sinh góp phần giúp học sinh cải thiện sức khỏe và yên tâm học tập; đồng thời lan tỏa và thu hút các nguồn lực xã hội nhằm đầu tư đúng hướng cho trẻ em, góp phần hình thành mô hình trường học thân thiện, học sinh khỏe mạnh, tích cực.

anh-1.jpg
Cô và trò trường Tiểu học Thành Long vui mừng đón nhận công trình “Nhà vệ sinh cho em” do Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Ngân hàng TMCP Bắc Á tài trợ.

Được biết, dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học triển khai từ tháng 4/2021 với mục tiêu hỗ trợ sửa chữa, xây mới các nhà vệ sinh tiêu chuẩn ở các trường học thuộc khu vực miền núi, vùng sâu - vùng xa còn nhiều khó khăn. Dự án này thuộc Chương trình “Điều ước cho em” – một chương trình kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ nhiều mặt cho học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

anh-2.jpg
Lễ khánh thành được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á cùng chính quyền địa phương tổ chức.

Em Nguyễn Thị Huyền - học sinh lớp 2B, trường tiểu học Thành Long, xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: Con đã từng ước trường mình có một nhà vệ sinh sạch, đẹp và giờ đây điều ước này đã thành hiện thực, con rất vui khi được sử dụng nhà vệ sinh mới. Còn cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Long cho biết: Nhà vệ sinh mới không chỉ mang lại niềm vui cho các học sinh mà  công trình này cũng được lãnh đạo địa phương và các phụ huynh và cũng đánh giá là công trình ý nghĩa, kịp thời. 

anh-3.jpg
Niềm vui của cô và trò điểm trường mầm non Mầm non Phúc Long 3, Trường Mầm non Long Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nhấn mạnh: Chứng kiến các cháu được an toàn, thoải mái khi đến trường, được hạnh phúc kể rằng điều ước đã thành hiện thực, cá nhân tôi cảm thấy rất xúc động. Đây cũng chính là động lực để Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các bên liên quan thực hiện đề án kéo dài 10 năm này. 

"Chúng tôi hạnh phúc vì đã góp phần mang đến cho thế hệ con em của mình môi trường vệ sinh học đường đúng quy chuẩn. Song song với đó, chúng tôi mong muốn xây dựng các giải pháp tổng thể bao gồm các khóa tập huấn cho thầy cô giáo, phụ huynh, người chăm sóc trẻ về vấn đề dinh dưỡng học đường, chăm sóc sức khỏe vệ sinh cá nhân… Đó vốn là những kiến thức, kỹ năng rất quan trọng và cần thiết để góp phần nâng cao thể trạng và phát triển tầm vóc cho thế hệ tương lai của Việt Nam" - bà Trang cho biết.

anh-4.jpg
1.968 ly sữa TH true MILK đã được trao tặng cho các em học sinh trong lễ khánh thành tại các trường.

Trước đó, Tập đoàn TH, Quỹ Tầm Vóc Việt và Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á cũng đã khởi công xây dự 27 công trình nhà vệ sinh cho em tại tỉnh Lạng Sơn, và tới đây sẽ khởi công 17 công trình tại tỉnh Bắc Kạn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO