Khẩn trương xây dựng Nghị định quản lý hoạt động lấn biển

Kim Liên | 26/02/2021, 18:45

(TN&MT) - Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Minh Ngân vừa có cuộc làm việc trực tuyến với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các Cục, Vụ liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định quản lý hoạt động lấn biển, đáp ứng nhu cầu quản lý về hoạt động này đang phát sinh trong thực tiễn

Hoạt động lấn biển phải được kiểm soát chặt chẽ (Ảnh minh họa)

Chủ động hoàn thiện hồ sơ

Ngày 17/11/2020, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành quy định về hoạt động lấn biển trong năm 2021 tại Nghị quyết số 134/2020/QH14 của Quốc hội. Hiện nay, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang tập trung nguồn lực tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và tổng kết thực tiễn trong nước để hoàn thiện các nội dung quy định trong dự thảo Nghị định.

Dự kiến, nội dung chính của Dự thảo nghị định gồm 6 chương, 40 điều quy định về nguyên tắc, yêu cầu đối với hoạt động lấn biển; việc xem xét, quyết định cho phép thực hiện các hoạt động lấn biển; quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án có hoạt động lấn biển; nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp, các ngành trong quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động lấn biển.

Theo báo cáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, trong quá trình hoàn thiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển.

Đồng thời, đăng dự thảo Hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường và tổ chức các Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Hồ sơ và cung cấp, cập nhật thông tin, dữ liệu liên quan tới hoạt động lấn biển. Về cơ bản, các bộ, ngành, địa phương nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định đối với hoạt động lấn biển. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến điều chỉnh, bổ sung cấu trúc của Đề cương Nghị định, nội dung cụ thể của các quy định, làm rõ một số nội dung liên quan đến các tác động chính sách,… nhằm bảo đảm sự đồng bộ của các quy định trong hệ thống pháp luật và đề nghị cần phải tiếp tục tổ chức nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các vấn đề, nội dung liên quan để hoàn thiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định trình Chính phủ xem xét.

Liên quan đến trình tự, thủ tục ban hành Nghị định, Tổng cục kiến nghị Bộ có văn bản gửi Bộ Tư pháp đưa Nghị định quy định về hoạt động lấn biển vào Danh mục các văn bản quy định chi tiết ban hành trong năm 2021, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đồng thời, Tổng cục cũng kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện kết nối, huy động nguồn lực hợp tác quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực thể chế trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện các quy định về hoạt động lấn biển.

Ảnh minh hoạ 

Cần đẩy nhanh tiến độ để có cơ sở pháp lý, kiểm soát việc lấn biển

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng đánh giá cao việc chủ động, chuẩn bị rất chu đáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trong việc tham mưu, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nghị định về hoạt động lấn biển. Đây là một cơ chế, một hành lang pháp lý rất rõ ràng, cần thiết để khẳng định cơ sở pháp lý, quy trình, trình tự thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động lấn biển, phát triển kinh tế.

Thống nhất với các ý kiến của Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phê duyệt Nghị định quy định về lấn biển vì đây là một yêu cầu cấp bách để giải quyết vấn đề thực tiễn đã đặt ra từ rất lâu trong quản lý, kiểm soát các hoạt động lấn biển phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước. Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Tư Pháp, Chính phủ trong thời gian sớm nhất; đồng thời nhanh chóng hành thành lập Ban biên tập, Tổ soạn thảo văn bản, triển khai phần nội dung Nghị định.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần khẳng định vai trò hơn nữa đối với thẩm quyền kiểm tra, xem xét trách nhiệm xử lý, xử phạt hành chính theo quy định pháp luật, tổ chức chuyên gia rà soát, đánh giá, xác định lại các vấn đề pháp lý và kỹ thuật trong việc xác định đường triều kiệt cũng như tham gia đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ chủ trì về kiểm tra, thanh tra liên ngành đối với các hoạt động lấn biển trái quy định.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Chủ động phòng, chống chống sạt lở bờ sông, bờ biển
  (TN&MT) - Hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Nghệ An trong nhiều năm qua xảy ra khá nhiều nơi. Tình trạng sạt lở không chỉ gây mất đất sản xuất, biến đổi dòng chảy mà còn đe dọa tài sản, tính mạng của người dân. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có Đề án phòng, chống chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO