Khẩn trương tổng kết thi hành quy định pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Theo Chinhphu.vn | 19/09/2022, 18:51

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan khẩn trương thực hiện tổng kết thi hành quy định pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh thời gian qua theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Khẩn trương tổng kết quy định pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh - Ảnh 1.

Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã khảo sát và rà phá được gần 500.000 ha đất đai ô nhiễm và phá hủy được hàng trăm nghìn quả bom mìn, vật nổ.

Tại công văn 6154/VPCP-NC, xét đề nghị của Bộ Quốc phòng về việc ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tổng kết thi hành pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến như sau:

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan khẩn trương thực hiện tổng kết thi hành quy định pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh thời gian qua theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, nếu thấy cần thiết, căn cứ quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan lập đề nghị xây dựng Pháp lệnh khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Khảo sát và rà phá được gần 500.000 ha đất đai ô nhiễm

* Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã khảo sát và rà phá được gần 500.000 ha đất đai ô nhiễm và phá hủy được hàng trăm nghìn quả bom mìn, vật nổ. Nhiều công trình trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước được xây dựng trên nhiều vùng đất đã được làm sạch bom mìn, vật nổ.

Hơn 5.000 trường hợp nạn nhân bom mìn và các đối tượng bị ảnh hưởng khác đã được hỗ trợ y tế, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vật nuôi, cây trồng để phát triển kinh tế với số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Hàng trăm nghìn người, đặc biệt là trẻ em và người dân ở những vùng bị ô nhiễm bom mìn nặng được tiếp cận với các phương pháp phòng tránh tai nạn bom mìn. Số vụ tai nạn bom mìn giảm đáng kể, nhiều địa phương trong nhiều năm không còn xảy ra tai nạn do bom mìn sau chiến tranh.

Bài liên quan
  • Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh
    (TN&MT) - Ngày 9/3, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO