Khẩn trương tìm kiếm người mất tích; cắt rừng, gùi lương thực tiếp tế cho đồng bào

Theo Chinhphu.vn | 01/11/2020, 11:14

Các hộ dân ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang bị cô lập do mưa bão từ ngày 28/10 đến nay, đã hết lương thực, sáng 1/11, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã huy động 60 người gùi lương thực, thực phẩm thiết yếu đi từ xã Phước Kim cắt rừng để đưa lương thực vào cho đồng bào xã Phước Thành. Riêng xã Phước Lộc vẫn còn cô lập với bên ngoài. 

Khu vực sạt lở, vùi lấp tại thôn 1, xã Trà Leng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích

Nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam trong trận sạt lở núi kinh hoàng, sáng 1/11, các lực lượng tìm kiếm sử dụng 32 thuyền và ca nô để dò tìm trên các dòng sông, suối và lòng hồ thủy điện Sông Tranh.

Thiết bị Playcam tầm soát nhiệt cũng được lực lượng tìm kiếm sử dụng liên tục để mở rộng địa bàn tìm kiếm nạn nhân.

Đến nay, lực lượng tìm kiếm đã tìm được 8 người trên tổng số 24 người bị mất tích. Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được tiến hành một cách khẩn trương.

Miễn phí khám chữa bệnh; lên kế hoạch xây lại nhà cho bà con

Đối với những người bị thương trong vụ sạt lở núi, đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường yêu cầu các cơ sở y tế sử dụng tất cả các loại thuốc tốt nhất, phương tiện tốt nhất để chữa trị cho bà con. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết thêm: Ngoài việc miễn phí hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh, tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch xây dựng lại nhà ở cho bà con thôn 1, xã Trà Leng bị vùi lấp hoàn toàn, ở vị trí an toàn hơn, kiên cố hơn trong thời gian sớm nhất. 

Hiện tất cả những người bị thương trong vụ sạt lở núi ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh và đang hồi phục.

Thôn 2 xã Phước Thành tan hoang sau trận lũ quét.

Cắt rừng, gùi lương thực tiếp tế cho đồng bào

Đối với các hộ dân ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang bị cô lập do mưa bão từ ngày 28/10 đến nay, đã hết lương thực, sáng 1/11, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã huy động 60 người gùi lương thực, thực phẩm thiết yếu đi từ xã Phước Kim cắt rừng để đưa lương thực vào cho đồng bào xã Phước Thành. Riêng xã Phước Lộc vẫn còn cô lập với bên ngoài. 

Tại 2 xã Phước Lộc và Phước Thành của huyện Phước Sơn, do bị sạt lở núi nghiêm trọng, giao thông tê liệt, khoảng 3.000 người tại 2 xã này bị cô lập từ ngày 28/10 đến nay. Do bão lũ quá lớn nên hầu hết nhà ở của các hộ dân ở đây đều bị hư hại hoàn toàn; lương thực, thực phẩm, gia súc, nhu yếu phẩm đều bị cuốn trôi. 

Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra tại hiện trường; thăm hỏi động viên người dân Trà Leng có người thân bị mất tích.

Đưa 167 công nhân Thủy điện ĐakMi 2 ra ngoài an toàn

Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đã được tập kết tại sân bay Đà Nẵng, máy bay trực thăng cũng đã sẵn sàng chờ lệnh cất cánh để chở hàng hóa vào cho hơn 3000 người tại tại 2 xã Phước Lộc và Phước Thành khi thời tiết cho phép.

Đến sáng nay 1/11, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã đưa 167 công nhân làm việc tại Thủy điện ĐakMi 2 tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn ra ngoài an toàn, 48 người còn lại đang được lực lượng tìm kiếm cứu hộ tiếp tục đưa ra ngoài, tuyệt đối không để người nào ở lại trong khu vực nhà máy thủy điện này.

Tập trung lo cho dân 2 xã Phước Thành, Phước Lộc

Ngày 31/10, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Mạnh Hà đã họp bàn với các lực lượng huyện Phước Sơn về phương án tiếp tế cho 2 xã Phước Thành, Phước Lộc.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà cho hay, hiện nay phải tập trung lo cho dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc. Việc tìm kiếm những người mất tích tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ, do tuyến đường vào khu vực này vẫn chưa thông. Lực lượng tăng cường sẽ vào hỗ trợ ngay sau khi thông tuyến đường bộ đến khu vực này.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, ưu tiên thông đường từ Phước Công qua Phước Lộc, sau đó tiếp tục khai thông về hướng Phước Thành, vì khả năng thông đường các tuyến khác sẽ mất rất nhiều thời gian.

Số công nhân ở thủy điện đang được đơn vị chủ quản đưa ra khỏi khu vực cô lập bằng ròng rọc và sẽ tiếp tục triển khai trong hôm nay. Hiện nay, Sư đoàn 372 đã cử cán bộ lên khảo sát, song do thời tiết mây mù chưa thể sử dụng trực thăng tiếp tế, vẫn phải tiếp tục chờ thời tiết thuận lợi.

“Trong ngày mai (1/11) phải cố gắng đưa lương thực, thực phẩm vào các xã. Có thể sử dụng cáp tời để chuyển hàng, sau đó địa phương cử người tiếp nhận và phân phát cho dân, đảm bảo đến tay người dân trước cơn bão số 10” - đồng chí Nguyễn Mạnh Hà nói.

Triển khai phương án tiếp cận mới

Tại cuộc họp cấp tốc của Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả sạt lở đất tại huyện Phước Sơn, sau khi nghe báo cáo của đội thị sát địa hình cùng cán bộ Sư đoàn Phòng không 372, Ban chỉ đạo quyết định phương án tập kết hàng tại hai xã Phước Kim và Phước Công khu vực giáp ranh với Phước Thành và Phước Lộc đang bị cô lập. Sau đó gùi cõng và tời bằng ròng rọc lên đỉnh đồi để dân quân, lực lượng xung kích của xã Phước Thành tiếp nhận và gùi cõng về cho các thôn.

Đối với xã Phước Lộc, cũng sử dụng ròng rọc để tời hàng qua đoạn sông cho lực lượng tại chỗ nhận và đưa về các thôn còn lại. Xã Phước Lộc tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ để tìm kiếm 6 người dân còn mất tích sau vụ sạt lở.

Đối với thủy điện Đăk Mi 2, phải kiên quyết đưa tất cả công nhân, cán bộ ra khỏi khu vực bị cô lập, tuyệt đối không để người ở lại để đảm bảo an toàn.

Hiện 50 tấn gạo trong số 100 tấn do tỉnh phân bổ đã lên tới Phước Sơn và sẽ tiếp tục vận chuyển 50 tấn còn lại trong ngày 31/10. Chính quyền địa phương cũng chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm để sẵn sàng triển khai tiếp tế cho dân theo phương án gùi cõng đường bộ và dùng ròng rọc chuyển./.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng cần làm gì để trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?
(TN&MT) - Chính quyền Đà Nẵng đang trăn trở để nơi này có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường được quan tâm chú trọng
  (TN&MT) - Chiều 24/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022; trong đó, lĩnh vực tài nguyên và môi trường tiếp tục được địa phương quan tâm chú trọng.
 • Quảng Ngãi: Khai thác bền vững, giữ gìn nguồn lợi rong mơ
  (TN&MT) - Rong mơ được ví như “mỏ bạc” của biển miền Trung. Hàng năm cứ vào tầm giữa tháng 4 âm lịch, ngư dân ở các vùng bãi ngang Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại í ới rủ nhau ra biển khai thác rong mơ. Rong mơ năm nay được mùa, được giá hơn mọi năm nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Ngư dân cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép.
 • Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành các văn bản để thí sinh, Sở GDĐT (trường trung học phổ thông và các đơn vị khác được phân công đối với thí sinh thuộc phạm vi phụ trách), cơ sở đào tạo triển khai thực hiện.
 • Tiến tới nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
  (TN&MT) - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa vừa ký ban hành Kế hoạch số 156 – KH/BTGTW về việc Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO