Khẩn trương hoàn thiện các văn bản dưới Luật KTTV

21/01/2016, 00:00

(TN&MT) - Ngày 20/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi họp đề xuất kế hướng dẫn xây dựng các văn bản Luật Khí tượng Thủy văn và các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực KTTV năm 2016.

Luật Khí tượng thủy văn được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2015 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên kế hoạch khẩn trương hoàn thiện 2 Nghị định và 5 Thông tư nhằm quy định chi tiết, hướng dẫn Luật.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc chủ trì cuộc họp

Để triển khai thi hành Luật, Bộ TN&MT phụ trách quy định 5 nhóm nội dung: Quan trắc đối với trạm thuộc mạng lưới trạm KTTV quốc gia; các loại bản tin và thời hạn dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; bộ dữ liệu, chuẩn dữ liệu và việc xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu KTTV quốc gia; đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và đánh giá khí hậu quốc gia lập, thẩm định kế hoạch tác động vào thời tiết.

Theo kế hoạch, Cục Khí tượng Thủy văn là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng các văn bản hướng dẫn, thi hành Luật Khí tượng thủy văn, cũng như các nội dung thuộc nhiệm vụ của Bộ TN&MT. Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, khó khăn hiện nay là hệ thống cơ sở dữ liệu KTTV chưa đồng nhất giữa các trạm địa phương, khu vực. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu là vấn đề mới, để thống nhất đánh giá được tác động cần có sự phối hợp của nhiều Bộ ngành liên quan. Luật ban hành ngày 1/7 thì Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KTTV phải được ban hành cùng lúc.

Cục trưởng Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại buổi họp
Cục trưởng Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại buổi họp

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đã chỉ đạo Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu nhanh chóng thành lập tổ soạn thảo các Thông tư. Tổ Soạn thảo Nghị định khẩn trương trình văn bản dự thảo để láy ý kiến các cơ quan liên quan cho kịp tiến độ kế hoạch.

Dự thảo các Nghị định, Thông tư sẽ được đăng lên Website của Bộ vào tháng 3/2016. Dự kiến văn bản hoàn thiện dự thảo các Nghị định, thông tư sẽ đước trình Bộ trưởng thẩm định vào tháng 5-6/2016, sau đó trình Chính phủ ban hành vào tháng 6-7/2015.

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO