Khẩn trương giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu công nghiệp Gia Bình II

Bảo Hà | 04/11/2022, 14:16

(TN&MT) - Được sự quan tâm, tập trung chỉ đạo của Huyện ủy và sự vào cuộc của các cấp, ngành nên công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB tại Huyện Gia Bình(Bắc Ninh) lấy đất phát triển dự án Khu công nghiệp Gia Bình II cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Dự án đã được quan tâm tuyên truyền, giải thích và giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người có đất bị thu hồi, không để xảy ra điểm nóng, làm ảnh hưởng đến tình hình ANNT trên địa bàn huyện.

15_4_11.jpg
 Quy hoạch khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án khu công nghiệp Gia Bình II được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 347/QĐ-TTg, ngày 12/3/2021 về quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có quy mô 250 ha, thuộc các xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo và Vạn Ninh, huyện Gia Bình. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 3.957 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư hơn 1.201 tỷ đồng.

Ngày 24/3/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Bình ban hành Quyết định số 191-QĐ/HU về việc thành lập Ban Chỉ đạo công tác đền bù, GPMB Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình II. Ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 1154/UBND-TNMT về việc tổ chức giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình

Ngày 28/4/2021, UBND huyện ban hành Quyết định số 418/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Để phối hợp với Nhà đầu tư triển khai phương án đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định; triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện Dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Các xã – thị trấn, các ngành liên quan đến dự án thu hồi đất cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, công khai minh bạch nội dung dự án, phương án thu hồi đất, giá tiền đất đến các tập thể, cá nhân có diện tích đất trong quy hoạch dự án. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án theo đúng kế hoạch đề ra

Được biết toàn bộ diện tích đất đã được thu hồi đất và phê duyệt hồ sơ 15 đợt là được 2.493.374,7 m2; trong đó, diện tích đất theo quy hoạch xây dựng KCN: 2.420.628,7 m2; diện tích đất hoàn trả kênh mương: 67.007,7 m2; diện tích đất thu hồi do khó canh tác: 5.738,3 m2 với tổng số lượt hộ: 3.362 hộ. Đồng thời việc bồi thường, hỗ trợ; diện tích đất bồi thường: 2.101.448,0 m2; kinh phí bồi thường, hỗ trợ: 883.322.757.573 đ (Bao gồm: bồi thường, hỗ trợ về đất 876.952.574.300 đồng; mồ mả di chuyển, tài sản trên đất 6.370.183.273 đồng). Kết quả chi trả cho các số hộ có diện tích thu hồi đất và diện tích bồi thường, hỗ trợ tổng số tiền đã chi trả 879.135.662.372đ / 883.322.757.573đ (đạt tỷ lệ 99,5%).

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đã giao đất đợt 1 cho chủ đầu tư với diện tích là 171,0 ha, đợt 2 trung tâm đã chuẩn bị xong hồ sơ giao đất đợt 2 đối với diện tích hoàn thành công tác GPMB (khoảng 67,7 ha). Kế hoạch tiếp tục phối hợp cùng Hội đồng bồi thường GPMB dự án, Chủ đầu tư và các địa phương tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quyết định của cấp có thẩm quyền đã phê duyệt; phối hợp với các địa phương giải quyết tồn tại, vướng mắc và hoàn thiện và trình hồ sơ giao đất trong tháng 10/2022 cho chủ đầu tư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO