Khẩn trương đáp ứng nhu cầu thiết yếu

21/08/2018, 10:30

Được sử dụng nguồn nước sạch phục vụ cuộc sống hằng ngày là nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. Thế nhưng, do hạ tầng hệ thống cấp nước còn nhiều bất cập nên nhu cầu chính đáng này của người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn của Hà Nội, vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Hiện nay, tổng công suất các nhà máy nước, trạm cấp nước đô thị trên địa bàn TP Hà Nội chỉ vào khoảng hơn 1.000.000m3/ngày, đêm. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, dự báo nhu cầu sử dụng nước ở khu vực đô thị và nông thôn liền kề ngày càng tăng cao, đến năm 2020 là khoảng hơn 1.500.000 m3/ngày, đêm và đến năm 2030 là hơn 2.300.000m3/ngày, đêm. Như vậy, “cầu” của người dân đang vượt xa so với khả năng “cung” về nước sạch của thành phố.

Điều đáng lo ngại là hiện nguồn cấp nước cho đô thị chủ yếu là nước ngầm, nhưng đang bị suy giảm mạnh về trữ lượng và đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm. Trong khi đó, sau hơn 4 năm thực hiện Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, việc đầu tư phát triển các nhà máy cấp nước mới, nhất là những nhà máy sử dụng nước mặt, không theo kịp kế hoạch bổ sung nguồn cấp nước cho thành phố. Chưa kể, chính đồ án quy hoạch cũng đã bộc lộ một số bất cập... Trong bối cảnh đó, việc tính toán lại nhu cầu dùng nước và điều chỉnh các phương án cấp nước, đặc biệt là mục tiêu đáp ứng nhu cầu thiết yếu này cho cả khu vực đô thị và nông thôn đang là yêu cầu cấp thiết, đồng thời cũng là bài toán khó đặt ra cho các cơ quan chức năng của Hà Nội.

cấp nước sạch
Ảnh minh họa

Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước góp phần bảo đảm sức khỏe nhân dân, khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên nước, phát triển hệ thống cấp nước cho cả khu vực đô thị và nông thôn, TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu lập điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo nhiệm vụ điều chỉnh cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12-2017.

Trong đó, một vấn đề được đặt ra là chuyển dần từ khai thác nước ngầm sang sử dụng nước mặt. Đây là việc cần thiết, song giảm sử dụng nguồn nước ngầm tại khu vực nào, giảm đến mức độ bao nhiêu cần phải gắn với việc đánh giá về chất lượng và trữ lượng tại khu vực đó, cũng như lộ trình đầu tư các nhà máy nước mặt mới. Trong khi các nhà máy khai thác nước ngầm vẫn đạt tiêu chuẩn thì cần đưa về chế độ dự phòng, bảo đảm an ninh nguồn nước hoặc trở thành các trạm điều tiết áp lực để phục vụ cấp nước, tránh lãng phí.

Đáng chú ý là chất lượng nguồn nước mặt (sông Hồng, sông Đuống, sông Đà dự kiến được khai thác cấp nước cho thành phố) cũng cần được kiểm soát chặt chẽ trước nguy cơ bị ô nhiễm do chất thải, nước thải sinh hoạt và sản xuất. Nhất là khi lưu lượng nước còn phụ thuộc vào dòng chảy qua nhiều địa phương và từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nên việc kiểm soát, sử dụng nguồn nước này chắc chắn gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, trong quá trình lập quy hoạch cấp nước điều chỉnh, lộ trình cắt giảm việc khai thác nước ngầm cũng sẽ được nghiên cứu kỹ để không ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ cung ứng nước cho khách hàng; gây khó khăn cho các đơn vị kinh doanh nước sạch. Cùng với đó, quy hoạch điều chỉnh cần phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước; quản lý và khai thác hợp lý tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu; sản xuất và cung cấp nước sạch không phụ thuộc vào địa giới hành chính của các đô thị, các huyện, xã trong TP Hà Nội...

Cuối cùng, dù quy hoạch thế nào thì mỗi người chúng ta đều phải ý thức được việc sử dụng nước tiết kiệm, vì nước là nguồn tài nguyên quý giá.

Khẩn trương điều chỉnh quy hoạch để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân - ấy là sự điều chỉnh cần thiết và cấp thiết.

Bài liên quan
  • Hiện thực hóa giấc mơ nước sạch nông thôn
    Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% người dân nông thôn sẽ có nước sạch để sử dụng. Mục tiêu này tưởng chừng rất khó, nhưng nhờ chủ trương xã hội hóa đúng đắn của TP, mục tiêu đó đang dần trở thành hiện thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
    Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
  • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
    Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
  • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
    (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
  • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
    (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Để những mạch nguồn chảy mãi
    Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
  • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
    (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
  • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
    Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
  • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
    (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
  • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
    (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
  • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
    (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
  • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
    (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
  • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
    (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
  • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
    Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO