Khẩn trương có phương án hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Phương Hà | 26/08/2021, 14:42

(TN&MT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc (Ban Chỉ đạo) tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo diễn ra vừa qua.

Báo cáo tóm tắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tính đến 18h ngày 24/8, cả nước ghi nhận 369.267 ca mắc. Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến 24/8 đã ghi nhận 365.152 ca mắc, trong đó có 159.501 ca đã khỏi bệnh. Còn tại vùng đồng bào DTTS, theo thống kê chưa đầy đủ (từ miền Trung - Tây Nguyên trở vào) có 1.855 ca F0 là người DTTS.

Theo thống kê chưa đầy đủ, có 1.855 ca F0 là người DTTS.

Về công tác phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Dân tộc, 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban và Ban Chỉ đạo; Xác định rõ mỗi công chức,viên chức, người lao động là chiến sĩ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cao với Dự thảo phương án phòng, chống dịch của Ủy ban Dân tộc trong tình hình mới; đồng thời đề xuất Ban Chỉ đạo sớm có phương án hỗ trợ đối với các F0 là người DTTS tử vong, F0 là người DTTS đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế; quan tâm hỗ trợ sớm các đối tượng F0, F1 là hộ DTTS cận nghèo; hỗ trợ công chức của UBDT thuộc diện F0, F1.

Với những địa phương đã có danh sách người DTTS thuộc diện hộ nghèo hoặc địa bàn bị cách ly, cần thực hiện hỗ trợ ngay, hỗ trợ sớm, thủ tục cần nhanh gọn, đảm bảo tính kịp thời. Các Vụ địa phương phải chủ động phối hợp với các tỉnh có biện pháp quản lý người lao động tại nơi cư trú, đảm bảo tốt nhất các yêu cầu về phòng chống dịch, đề xuất xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ Ủy ban Dân tộc tại những địa phương đang thực hiện giãn cách.

Cần có phương án hỗ trợ kịp thời cho đồng bào DTTS bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quán triệt Công điện 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến đơn vị mình; quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng theo Công văn 1029 ngày 25/7/2021 về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai vận dụng thực hiện Công văn số 6666 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu bổ sung thêm thành viên Ban Chỉ đạo; thành lập các Tổ an toàn Covid. Đồng thời, đề nghị các Vụ Địa phương kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với lao động và người sử dụng lao động là người DTTS. Đối với các F0 là học sinh thuộc Trường Dự bị Dân tộc tại TP.HCM, Thứ trưởng yêu cầu khẩn trương triển khai hỗ trợ ngay theo định mức 1 triệu đồng/suất.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, các Vụ, đơn vị phối hợp với Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh để tăng cường nắm bắt thông tin, triển khai, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch kịp thời, thông suốt; nắm số lao động người DTTS còn mắc kẹt tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để có phương án hỗ trợ kịp thời. Hướng tới mục tiêu hỗ trợ đồng bào DTTS vơi bớt khó khăn, chung sức đồng lòng cùng cả nước vượt qua đại dịch.

Trước đó, Ủy ban Dân tộc đã có Văn bản gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đề nghị tiếp tục phối hợp, tăng cường tuyên truyền đến đồng bào vùng DTTS và miền núi các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, trong đó ưu tiên hàng đầu hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19; góp phần động viên nhân dân yên tâm lao động, sản xuất bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội ở các địa phương.

Bài liên quan
 • Ưu tiên tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 tới vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Ủy ban Dân tộc đã có Văn bản gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đề nghị tiếp tục phối hợp, tăng cường tuyên truyền đến đồng bào vùng DTTS và miền núi các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, trong đó ưu tiên hàng đầu hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Thoái hóa đất ở Tây Bắc
(TN&MT) - Đất đai tại các địa phương vùng Tây Bắc đang có tình trạng thoái hóa đất với mức độ gia tăng. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất canh tác. Nếu không sớm có giải pháp, rất có thể trong tương lai không xa, tại các tỉnh miền núi Tây Bắc có thể sẽ mất cân đối an ninh lương thực.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
 • Vùng cao Sơn La chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, nhất là các huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Để hạn chế thiệt hại, trước khi vào mùa đông, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại
  (TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO