Khám phá mới về địa chất khu vực Tam Giang - Bạch Mã

Huy Sỹ | 25/11/2021, 11:12

(TN&MT) - Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Bắc đã hoàn thành nghiệm thu Đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã” được thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 năm từ 2018 đến 2020.

Kết quả nghiên cứu, điều tra đã xác lập được 115 di sản địa chất thuộc 8 kiểu di sản địa chất. Bước đầu phân cấp các di sản địa chất theo 3 cấp: 5 di sản cấp quốc tế, 41 di sản cấp quốc gia và 69 di sản cấp địa phương.

Một di sản địa chất kỳ thú còn bỏ ngỏ

Đề tài trên được ra đời trong bối cảnh công tác bảo tồn và quản lý di sản địa chất ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã còn bỏ ngỏ. Tiến sĩ Vũ Quang Lân, Liên đoàn Trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Bắc (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ TN&MT), Chủ nhiệm Đề tài cho biết: Mặc dù có tiềm năng di sản lớn, nhưng tài nguyên di sản ở Thừa Thiên - Huế nói chung và khu vực Tam Giang - Bạch Mã nói riêng vẫn chưa được nghiên cứu, điều tra chi tiết để xác lập đầy đủ, đặc biệt là di sản địa chất, di sản thiên nhiên, chưa đánh giá được hết các giá trị di sản để bảo vệ, bảo tồn, quản lý và khai thác hợp lý cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

 

Du lịch ngành “công nghiệp không khói” mang lại lợi nhuận cao đã được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Với Thừa Thiên - Huế, ngành du lịch luôn được tỉnh quy hoạch phát triển, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực. Tuy vậy, việc khai thác di sản địa chất phục vụ cho du lịch đến nay vẫn chưa có chiều sâu, bởi các di sản này chưa được điều tra đánh giá đầy đủ. Điều đó đồng nghĩa với việc di sản địa chất chưa được khám phá và khai thác, các giá trị quý giá của di sản không được làm rõ để bảo vệ, bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững, dẫn đến di sản dễ bị xâm hại, phá hủy.

Theo Chủ nhiệm Đề tài, hiện nay, các nhà khoa học địa chất Việt Nam đang hướng tới điều tra, xác lập các di sản địa chất, thành lập mạng lưới Công viên địa chất quốc gia để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đã hình thành Đầu mối quốc gia về công viên địa chất với định hướng hoàn thiện thành Ủy ban Quốc gia về công viên địa chất trong thời gian tới.

Việc xác lập danh hiệu Công viên địa chất quốc gia, tiến tới phát triển thành Công viên địa chất quốc tế cho khu vực Tam Giang - Bạch Mã là cơ sở để đẩy mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn lâu dài các giá trị di sản nhiên nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa cho các thế hệ tương lai.

Tính đa dạng địa chất cao là giá trị nổi bật

Bên cạnh việc xác định rõ bối cảnh ra đời, đề tài trên đã đạt được một số kết quả nổi bật. Theo đó, kết quả của đề tài cung cấp nguồn thông tin về di sản địa chất và các di sản khác là cơ sở khoa học để thành lập Công viên địa chất ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã nói riêng; góp phần hình thành một phần trong mạng lưới Công viên địa chất quốc gia; phục vụ công tác bảo tồn, bảo vệ, quản lý và khai thác hợp lý nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Khu vực Tam Giang - Bạch Mã có tiềm năng lớn để phát triển du lịch địa chất

Khu vực Tam Giang - Bạch Mã có tính đa dạng địa chất cao, bao gồm đa dạng về cấu trúc địa chất, tuổi thành tạo địa chất, địa tầng, đá, cổ sinh vật, môi trường sinh thái, lịch sử phát triển và địa mạo cảnh quan.

Kết quả nghiên cứu đã đánh giá khá chi tiết các giá trị di sản địa chất ở 7 khu trong khu vực Tam Giang - Bạch Mã. Trong đó, giá trị nổi bật của di sản địa chất ở khu vực này là sự đa dạng địa chất, tính độc đáo, kỳ vĩ tiêu biểu có giá trị khoa học, giáo dục, thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Mối liên quan giữa di sản văn hóa với di sản địa chất được xem xét dưới góc độ các yếu tố địa lý, địa chất, địa mạo tạo nên môi trường sống của con người với bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi vùng, miền. Ngược lại, việc nghiên cứu các di sản văn hóa sẽ góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về lịch sử phát triển địa chất khu vực.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, điều tra về di sản địa chất, ông Vũ Quang Lân đề xuất 4 tuyến du lịch địa chất kết hợp với du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử và tâm linh trong khu vực Tam Giang - Bạch Mã.

Đề tài đã góp phần làm sáng tỏ lịch sử phát triển đồng bằng ven biển Thừa Thiên - Huế trong khoảng thời gian từ 10.000 năm trở lại đây, trong bối cảnh có sự thay đổi mực nước biển. Đồng thời, phát hiện và khoanh định diện phân bố của một vịnh biển cổ ở đồng bằng Huế phát triển trong khoảng thời gian từ 10.000 - 4.000 năm trước và bị lấp đầy dần bởi vật liệu do sông mang đến trong khoảng thời gian từ 4.000 năm đến nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành Địa chất Việt Nam đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước
(TN&MT) - 77 năm qua, ngành Địa chất Việt Nam đã liên tục vươn lên mạnh mẽ, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Trong quá trình hình thành và phát triển, mặc dù có những thay đổi về tổ chức, nhưng ngành Địa chất Việt Nam luôn phát huy được truyền thống vẻ vang, sáng tạo, cần cù, đạt được nhiều thành tựu quan trọng gắn với chiều dày lịch sử.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, thực hiện nghiêm
  (TN&MT) - Để bảo vệ tài nguyên khoáng sản phục vụ cho các công trình trọng điểm, cấp thiết đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Ninh Bình đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • Đắk Nông quản lý, khai thác khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản đa dạng, phong phú. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, giúp đời sống họ ngày một nâng lên, công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm và chú trọng.
 • Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép: Cần giải pháp quyết liệt
  Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản (KTKS) trái phép, nhờ đó đã giảm thiểu được tình trạng này. Tuy nhiên, hiện nay, trước nhu cầu xây dựng lớn, khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng (VLXD), tình trạng KTKS trái phép tiếp tục tái diễn.
 • Thanh Hóa: “Quản chặt” việc khai thác, chế biến khoáng sản
  Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vào Luật Địa chất và Khoáng sản. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU về tăng cường quản lý việc khai thác, chế biến khoáng sản. Đây được coi như “thanh bảo kiếm” để quản lý việc khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 • Khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản tại Ninh Thuận đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp
  (TN&MT) - Sáng 16/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
 • Hà Nội tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các ngành, UBND quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khai thác khoáng sản của tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép. Tham mưu UBND TP thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản nếu phát hiện vi phạm quy định của pháp luật.
 • Quảng Ngãi: Sở TN&MT chỉ ra hàng loạt sai phạm ở mỏ đất của Công ty Lý Tuấn
  (TN&MT) - Kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác khoáng Công ty TNHH Lý Tuấn, cơ quan chức năng Quảng Ngãi phát hiện doanh nghiệp này vướng nhiều sai phạm.
 • Quảng Nam: Lại “nóng” nạn vàng tặc trong rừng phòng hộ Phước Sơn
  Thời gian qua, tình trạng đào đãi vàng trái phép ở rừng phòng hộ Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) tiếp tục diễn biến phức tạp. BQL Rừng phòng hộ huyện Phước Sơn vừa phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, truy quét và đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép tại bãi 8, thôn 3 và bãi 699 thuộc xã Phước Thành.
 • Vụ sụt lún tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An): Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang khắc phục tồn tại
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An vừa có thông báo về việc khắc phục tồn tại trong hoạt động khoáng sản gửi Công ty CP Tân Hoàng Khang và UBND huyện Quỳ Hợp.
 • 10 năm triển khai Chiến lược khoáng sản: Nhiều kết quả khả quan
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược khoáng sản), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tích cực triển khai, cụ thể hóa nội dung thăm dò, khai thác, chế biến đối với một số loại khoáng sản quan trọng và đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn tồn tại không ít hạn chế, khó khăn.
 • Quảng Nam: Yêu cầu chấp hành nghiêm việc phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ trong hoạt động khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo số 326/TB-UBND về kết luận của đồng chí Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác, chế biến đá xây dựng trên địa bàn xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành. Trong đó, có việc yêu cầu doanh nghiệp (DN) hoàn thành việc hoàn thổ, phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ trong hoạt động khoáng sản.
 • Quảng Nam: Doanh nghiệp sai phạm khai thác khoáng sản “chây ì” di dời theo yêu cầu
  (TN&MT) - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chấn chỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản tại khu vực mỏ đá Hòa Đông và mỏ đá Hưng Long ở thôn Hòa Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành chấm dứt và di dời toàn bộ nguyên vật liệu máy móc, thiết bị, nhà xưởng phục vụ sản xuất trước ngày 30/8 nhưng đến nay 2 doanh nghiệp vẫn “chây ì”, không thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO