Khám phá mới về địa chất khu vực Tam Giang - Bạch Mã

Huy Sỹ | 25/11/2021, 11:12

(TN&MT) - Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Bắc đã hoàn thành nghiệm thu Đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã” được thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 năm từ 2018 đến 2020.

Kết quả nghiên cứu, điều tra đã xác lập được 115 di sản địa chất thuộc 8 kiểu di sản địa chất. Bước đầu phân cấp các di sản địa chất theo 3 cấp: 5 di sản cấp quốc tế, 41 di sản cấp quốc gia và 69 di sản cấp địa phương.

Một di sản địa chất kỳ thú còn bỏ ngỏ

Đề tài trên được ra đời trong bối cảnh công tác bảo tồn và quản lý di sản địa chất ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã còn bỏ ngỏ. Tiến sĩ Vũ Quang Lân, Liên đoàn Trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Bắc (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ TN&MT), Chủ nhiệm Đề tài cho biết: Mặc dù có tiềm năng di sản lớn, nhưng tài nguyên di sản ở Thừa Thiên - Huế nói chung và khu vực Tam Giang - Bạch Mã nói riêng vẫn chưa được nghiên cứu, điều tra chi tiết để xác lập đầy đủ, đặc biệt là di sản địa chất, di sản thiên nhiên, chưa đánh giá được hết các giá trị di sản để bảo vệ, bảo tồn, quản lý và khai thác hợp lý cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

 

Du lịch ngành “công nghiệp không khói” mang lại lợi nhuận cao đã được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Với Thừa Thiên - Huế, ngành du lịch luôn được tỉnh quy hoạch phát triển, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực. Tuy vậy, việc khai thác di sản địa chất phục vụ cho du lịch đến nay vẫn chưa có chiều sâu, bởi các di sản này chưa được điều tra đánh giá đầy đủ. Điều đó đồng nghĩa với việc di sản địa chất chưa được khám phá và khai thác, các giá trị quý giá của di sản không được làm rõ để bảo vệ, bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững, dẫn đến di sản dễ bị xâm hại, phá hủy.

Theo Chủ nhiệm Đề tài, hiện nay, các nhà khoa học địa chất Việt Nam đang hướng tới điều tra, xác lập các di sản địa chất, thành lập mạng lưới Công viên địa chất quốc gia để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đã hình thành Đầu mối quốc gia về công viên địa chất với định hướng hoàn thiện thành Ủy ban Quốc gia về công viên địa chất trong thời gian tới.

Việc xác lập danh hiệu Công viên địa chất quốc gia, tiến tới phát triển thành Công viên địa chất quốc tế cho khu vực Tam Giang - Bạch Mã là cơ sở để đẩy mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn lâu dài các giá trị di sản nhiên nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa cho các thế hệ tương lai.

Tính đa dạng địa chất cao là giá trị nổi bật

Bên cạnh việc xác định rõ bối cảnh ra đời, đề tài trên đã đạt được một số kết quả nổi bật. Theo đó, kết quả của đề tài cung cấp nguồn thông tin về di sản địa chất và các di sản khác là cơ sở khoa học để thành lập Công viên địa chất ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã nói riêng; góp phần hình thành một phần trong mạng lưới Công viên địa chất quốc gia; phục vụ công tác bảo tồn, bảo vệ, quản lý và khai thác hợp lý nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Khu vực Tam Giang - Bạch Mã có tiềm năng lớn để phát triển du lịch địa chất

Khu vực Tam Giang - Bạch Mã có tính đa dạng địa chất cao, bao gồm đa dạng về cấu trúc địa chất, tuổi thành tạo địa chất, địa tầng, đá, cổ sinh vật, môi trường sinh thái, lịch sử phát triển và địa mạo cảnh quan.

Kết quả nghiên cứu đã đánh giá khá chi tiết các giá trị di sản địa chất ở 7 khu trong khu vực Tam Giang - Bạch Mã. Trong đó, giá trị nổi bật của di sản địa chất ở khu vực này là sự đa dạng địa chất, tính độc đáo, kỳ vĩ tiêu biểu có giá trị khoa học, giáo dục, thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Mối liên quan giữa di sản văn hóa với di sản địa chất được xem xét dưới góc độ các yếu tố địa lý, địa chất, địa mạo tạo nên môi trường sống của con người với bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi vùng, miền. Ngược lại, việc nghiên cứu các di sản văn hóa sẽ góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về lịch sử phát triển địa chất khu vực.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, điều tra về di sản địa chất, ông Vũ Quang Lân đề xuất 4 tuyến du lịch địa chất kết hợp với du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử và tâm linh trong khu vực Tam Giang - Bạch Mã.

Đề tài đã góp phần làm sáng tỏ lịch sử phát triển đồng bằng ven biển Thừa Thiên - Huế trong khoảng thời gian từ 10.000 năm trở lại đây, trong bối cảnh có sự thay đổi mực nước biển. Đồng thời, phát hiện và khoanh định diện phân bố của một vịnh biển cổ ở đồng bằng Huế phát triển trong khoảng thời gian từ 10.000 - 4.000 năm trước và bị lấp đầy dần bởi vật liệu do sông mang đến trong khoảng thời gian từ 4.000 năm đến nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quản lý hoạt động khoáng sản ở Sơn La: Đẩy mạnh giám sát từ cơ sở
(TN&MT) - Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản. Song song đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra về hoạt động khoáng sản để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác trái phép.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng tầm quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
 • Hà Tĩnh: Chấm dứt tình trạng mỏ chưa đấu mà đã biết ai trúng !
  (TN&MT) - Đó là một trong những nội dung được ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành TN&MT Hà Tĩnh và yêu cầu phải có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.
 • Phát huy tiềm năng thế mạnh khoáng sản vùng Tây Bắc: Khoáng sản - trụ cột kinh tế của các tỉnh Tây Bắc
  (TN&MT) - Hiện nay, một số tỉnh khu vực Tây Bắc có thế mạnh và tiềm năng, đảm bảo thu ngân sách địa phương, nộp ngân sách Nhà nước từ nguồn thu thuế tài nguyên, phí cấp quyền, phí bảo vệ môi trường và tiền đấu giá đất.
 • TP. Cần Thơ nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động khai thác khoáng sản - cát sông
  (TN&MT) - Nhằm đưa công tác quản lý khoáng sản - cát sông trên địa bàn thành phố đi vào nền nếp, hiệu quả, TP. Cần Thơ đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung quản lý chặt việc cấp phép, kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản - cát sông. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thanh Thảo - Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Quảng Ninh: Giải bài toán về đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm, nhu cầu về đất đá phục vụ san lấp mặt bằng là rất lớn, ước tính đoạn từ 2020- 2025 cần tới 650 triệu m3 đất đá, trung bình mỗi năm cần 130 triệu m3. Đây là bài toán mà các ngành chức năng của Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ để có nguồn vật liệu san lấp mặt bằng cho các dự án trên địa bàn.
 • Đẩy nhanh cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
 • Xúc tiến hợp tác, đầu tư tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Công nghệ năng lượng sạch sử dụng nhiều khoáng chất hơn so với công nghệ nhiên liệu hóa thạch. Để thúc đẩy phát triển các công nghệ năng lượng sạch cần phải phát triển các chiến lược mới và các công cụ hiệu quả, từ đó nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin và dữ liệu địa chất có tính cạnh tranh, nhằm hỗ trợ xúc tiến đầu tư hiệu quả và phát triển tài nguyên trong khu vực.
 • Quảng Bình: Phát huy nguồn lực tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và kinh tế - xã hội, ngành TN&MT Quảng Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, phát huy tốt nguồn lực tài nguyên khoáng sản. Để hiểu rõ hơn việc bố trí nguồn tài nguyên khoáng sản vào phát triển kinh tế - xã hội. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huệ - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình về vấn đề này.
 • Sơn La: Bổ sung, mở rộng 7 điểm mỏ khoáng sản vào quy hoạch
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Sơn La vừa thông qua Nghị quyết số 50/NQ-HĐND, về việc điều chỉnh một số nội dung tại các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh.
 • Đảm bảo khai thác than hiệu quả và chú trọng bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia, việc thăm dò than mỏ Khánh Hòa thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương và xã Phúc Hà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần đảm bảo hiệu quả kinh tế và chú trọng bảo vệ môi trường.
 • Thăm dò đá vôi, đá đôlômit có chất lượng đạt mục tiêu trữ lượng
  (TN&MT) - Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia vừa thông qua trữ lượng đá vôi, đá đôlômit làm nguyên liệu sản xuất vôi và đôlômit nung công nghiệp tại khu vực xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Quảng Nam: Dai dẳng nạn “vàng tặc” ở Bồng Miêu
  (TN&MT) - Sau khi Công ty vàng Bồng Miêu ngưng khai thác vì hết hạn giấy phép từ 2016, mỗi năm huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam chi hàng tỷ đồng bảo vệ mỏ vàng. Hơn một năm nay, công việc này giao lại cho Công an xã Tam Lãnh. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, việc truy quét cũng ít hơn trước, vì vậy hoạt động khai thác vàng trái phép diễn ra “sôi nổi” hơn bao giờ hết.
 • Sở TN&MT Gia Lai: Tiếp tục ưu tiên cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã ưu tiên thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nói chung và lĩnh vực khoáng sản nói riêng. Trong đó, hoạt động tiếp nhận, xử lý hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lương Thanh Bình (ảnh) - Phó Giám đốc Sở TN&MT Gia Lai xung quanh vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO