Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ căn cước công dân

Mỹ Anh | 07/05/2022, 09:01

Với thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân giảm tối đa được thời gian, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế.

Hiện toàn quốc có hơn 4.000 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip, với khoảng 40.000 lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống"

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ, thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, một trong những nhiệm vụ lớn được Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao cho cơ quan này là phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, với mục đích lưu giữ các thông tin liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cũng như thông tin liên quan đến y tế và an sinh.

BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

"Chúng tôi coi việc kết nối và chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là tiền đề quan trọng. Đây là 2 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia được Chính phủ xác định tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử và cũng là hai cơ sở dữ liệu liên quan trực tiếp đến thông tin của cá nhân con người," ông Phương nói.

Đến nay, hệ thống đã xác thực khoảng 40 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 21 triệu bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung những dữ liệu còn thiếu, đồng bộ để kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”, có sự kết nối liên thông toàn vẹn giữa hai cơ sở dữ liệu về dân cư và bảo hiểm", ông Phương cho biết thêm.

Đơn cử, từ giữa tháng 3, Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Chị Đỗ Thị Cẩm (trú tại phường Hải Châu 1) chia sẻ, đây là lần đầu chị dùng CCCD để khám bệnh BHYT.

Trước đây, khi đi khám bệnh chị luôn phải mang theo thẻ BHYT, sổ khám bệnh và xuất trình CMND để bệnh viện kiểm tra lại thông tin và nhận diện ảnh. Việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD sẽ giúp giảm thời gian và đỡ mang theo nhiều giấy tờ.

BS Nguyễn Cảnh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân vì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn...

Đã đồng bộ được 40 triệu người

Việc kết nối thành công giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tiền đề cho việc sử dụng CCCD và ứng dụng định danh điện tử VNEID trong khám, chữa bệnh BHYT.

1.jpg
Cán bộ chỉ cần tiếp nhận thẻ CCCD và quét mã để tra cứu thông tin bệnh nhân.

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh BHYT theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 11/02/2022, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) thực hiện xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ số CCCD từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang Cơ sở dữ liệu của BHXH.

Tính đến nay, số lượng xác thực lấy số CCCD là khoảng 48 triệu trường hợp, số đã xác thực thành công khoảng 32 triệu.

BHXH Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an triển khai việc sử dụng định danh điện tử VNEID để đi khám, chữa bệnh, thực hiện đồng bộ các hoạt động chuyển đổi số theo Đề án 06 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có kết nối với Cơ sở dữ liệu gia về bảo hiểm. Kế hoạch đến hết năm 2022, sẽ đồng bộ được toàn bộ số định danh công dân.

Theo khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, tất cả các trường hợp định danh đã được đồng bộ, xác thực đều có thể sử dụng CCCD để đi khám, chữa bệnh BHYT tại 12 nghìn cơ sở trên toàn quốc. Người bệnh có thể lựa chọn sử dụng thẻ BHYT hoặc CCCD để khám, chữa bệnh.

"Hiện số người tham gia BHYT là 88 triệu người, chúng tôi đã đồng bộ được 40 triệu người, tức là còn khoảng 48 triệu người sẽ tiếp tục đồng bộ. Cả 40 triệu người đều có thể sử dụng CCCD để đi khám, chữa bệnh, không phụ thuộc vào CCCD đó có gắn chip hay không. Có gắn chíp thì sẽ thuận lợi hơn bởi chỉ cần quét mã QRcode. Chỉ cần sử dụng CCCD đã đi khám, chữa bệnh được rồi", ông Đào Việt Ánh nói rõ.

Bài liên quan
 • Khó khăn trong phát triển người tham gia BHXH
  Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu nhận định, còn nhiều khó khăn, áp lực với công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022. Nhưng với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, ngành BHXH sẽ sớm đạt được mục tiêu đã được đặt ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
 • Tết ấm trong ngôi nhà Urenco
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty URENCO đã làm việc xuyên Tết, trong điều kiện giá rét, bù lại, sự quan tâm, động viên, thăm hỏi của Lãnh đạo TP. Hà Nội, các cấp, các ngành và Ban Lãnh đạo Công ty khiến ngôi nhà chung Urenco ấm áp hơn khi Tết đến Xuân về.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO