Khai trương Trung tâm hỗ trợ cộng đồng góp phần bảo vệ Vịnh Hạ Long

25/03/2016, 00:00

(TN&MT) – Chiều 25/3, tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Coca – Cola Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EkoCentrer thứ 4 của Việt Nam.

Ekocenter là sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola được phát triển trên mối quan hệ hợp tác công - tư với Chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, năng  lượng xanh từ mặt trời, nhà sinh hoạt cộng đồng và các hoạt động nâng cao năng lực cho người dân địa phương. Tại Ekocenter Hạ Long, chương trình còn hợp tác với USAID, IUCN và MCD.

Đây là trung tâm thứ 100 trên toàn thế giới, đồng thời cũng là trung tâm duy nhất nằm trong khuôn khổ sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà. Liên minh được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm mục đích bảo vệ và khôi phục môi trường tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Ông Vamsi Mohan, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Vamsi Mohan, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Vamsi Mohan, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết: “EkoCenter là ví dụ thành công điển hình của mô hình “tam giác vàng” trong mối quan hệ đối tác ba bên giữa doanh nghiệp - chính phủ - tổ chức xã hội. Mỗi mô hình EkoCenter không chỉ cung ứng các lợi ích tiêu chuẩn của chương trình mà hướng đến phục vụ nhu cầu địa phương. Tại Hạ Long, Coca-Cola và dự án Ekocenter chia sẻ các giá trị và tầm nhìn chung với đối tác trong việc bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển một cách bền vững, góp phần đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây ”.

Hoạt động khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí trong trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter
Hoạt động khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí trong trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter

Theo ông Christopher Abrams, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được công nhận là hai trong số những khu vực quan trọng nhất về kinh tế cũng như sinh thái của Việt Nam, nổi tiếng với phong cảnh đẹp và tầm quan trọng về sinh học. Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà hướng đến bảo tồn tính toàn vẹn tự nhiên của những cảnh quan mang tầm thế giới này, đồng thời cũng xây dựng quan hệ đối tác giữa chính phủ - doanh nghiệp - lãnh đạo địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động bảo tồn cũng như bảo vệ vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Sáng kiến Ekocenter của Coca-Cola đã thật sự góp phần quan trọng vào những nỗ lực của Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà khi cùng chung sức cải thiện cuộc sống của cộng đồng , nâng cao nhận thức cũng như thực hành bảo vệ môi trường và tài nguyên biển.

Nước uống miễn phí
Nước uống miễn phí

Được xây dựng theo mô hình 3 trong 1 với một ki-ốt, một nhà cộng đồng và khu thể dục thể thao, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng Ekocenter thứ tư này tọa lạc tại khu tái định cư cho người dân làng chài. Trung tâm có một nhà cộng đồng với thư viện, phòng học, phòng vi tính, và là nơi đào tạo kỹ năng cho người dân địa phương. Ngoài ra, trung tâm còn có một ki-ốt sử dụng tấm pin năng lượng Mặt trời, có thể cung cấp đủ điện để duy trì các hoạt động hàng ngày tại trung tâm cũng như phục vụ cho hệ thống xử lý nước có khả năng tinh lọc 6.000 lít nước sạch mỗi ngày.

Trung tâm hỗ trợ, giáo dục về bảo vệ môi trường cho các em nhỏ và người dân làng chài
Trung tâm hỗ trợ, giáo dục về bảo vệ môi trường cho các em nhỏ và người dân làng chài

Đặc biệt, một trong những mục tiêu trọng tâm của dự án là hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương. Coca-Cola đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khóa học “Khởi sự doanh nghiệp” tập huấn kỹ năng bán hàng cho các hội viên. Sau khóa huấn luyện, một phụ nữ địa phương sẽ được hỗ trợ vốn ban đầu để khởi nghiệp kinh doanh tại ki-ốt bán hàng và vận hành trung tâm.

Đông đảo người dân địa phương đến tham dự lễ khánh thành
Đông đảo người dân địa phương đến tham dự lễ khánh thành

Trong khuôn khổ lễ khánh thành, bà Nguyễn Thị Bích Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hà Phong, đại diện cho cộng đồng địa phương chia sẻ: “Ekocenter đã góp phần mang lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Người dân trong khu tái định cư này đa phần là các hộ gia đình làm nghề chài lưới trên Vịnh Hạ Long, nay được vận động lên bờ sinh sống, an cư lạc nghiệp. Vốn đã quen cuộc sống trên biển nên phần lớn hộ dân chưa thích nghi được môi trường mới, thu nhập không ổn định nên rất cần sự hỗ trợ thiết yếu cho cuộc sống như nước uống tinh lọc, một khuôn viên vui chơi rèn luyện thể thao, một nhà cộng đồng sinh hoạt giao lưu văn hóa và cung cấp kiến thức bổ trợ cuộc sống Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều người được hưởng lợi từ dự án”.

Dự án Ekocenter được bắt đầu từ năm 2013 và dự tính sẽ có hơn 177 trung tâm đến giữa năm 2016 trên thế giới. Tại Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng Ekocenter sẽ được triển khai tại 7 địa điểm trên khắp Việt Nam trong 2016, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trên cả nước. 

Tin & ảnh: Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO