Khai thác than ở Tân Lạc (Hòa Bình): “Con voi chui lọt lỗ kim”?

Bài và ảnh: Đà Giang - Nhật Lam | 10/03/2022, 09:30

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Suối Hoa vô cùng bức xúc trước việc một số đối tượng từ huyện Kim Bôi kéo đến tụ tập, đào bới than tại một số vạt đồi của xóm Mu, xã Suối Hoa. Điều lạ là các đối tượng này hoạt động trong suốt thời gian dài mà không có cơ quan chức năng nào xử lý. Than đào ra, cứ đủ xe tải loại 3, 4 chân là chất lên xe, chở đi bán. Ai đang “chống lưng” cho các hoạt động khai thác than trái phép tại đây? Trách nhiệm của lực lượng công an, chính quyền địa phương ở đâu?

Lúc âm thầm, lúc công khai đào bới

Trao đổi với phóng viên, chị Bùi Thị H., nhà ở xóm Mu cho biết: “Vừa mới Tết ra, điểm mỏ này đã bắt đầu hoạt động. Từ hôm qua đến nay, thấy “động” nên buổi chiều họ đang làm thì nhảy lên xe máy chạy đi rồi. Máy móc họ trùm bạt lên che đậy ngụy trang. Họ còn vác cả mớ rào gai ra bốc lên đó. Nếu các anh (ý nói phóng viên) không quan sát kỹ, sẽ không nhận ra đâu”. Cũng theo chị H., “điểm mỏ này hoạt động đến mấy năm nay rồi. Họ đào kiểu lò giếng nên chỉ có mấy cái giếng thả lò xuống thôi. Rồi từ đó, họ đi các đường lò hầm ngổn ngang dưới lòng đất. Than được các thợ đào đục rồi cho xe goòng đẩy ra. Sau cho tời kéo từng thùng lên. Hiện có 2 nhóm làm khác nhau. Than đánh đống, đủ chừng xe tải khoảng 15 tấn thì họ chở đi ngay. Chúng tôi không rõ tập kết ở đâu, chỉ biết xe này ra, xe khác lại vào chở. Vì thế, với người lạ, rất khó phát hiện ra ở đây có khai thác than”.

“Mục sở thị” tại tất cả cái giếng lò đang được đào bới để ghi hình, chụp ảnh, phóng viên nhận thấy những tố cáo của người dân là có cơ sở. Cụ thể, phóng viên tận mắt chứng kiến tại một giếng lò đang đào, được chừng 2 tấn than thì có người đến nên những công nhân đang làm ở đây bỏ đi đâu không rõ.

t12.1.jpg
Một chiếc xe tải đang chở rất nặng, trùm kín bạt, nghi chở than từ đây ra, chạy lên hướng dốc Cun, tỉnh Hòa Bình.

Qua điều tra, phóng viên được biết: Mảnh đất mà các đối tượng đang đào ở đây là của gia đình ông Định, ông này để cho các đối tượng đến khai thác than và chia nhau. Hiện các tốp thợ đang ở trong mấy căn nhà cạnh gia đình ông Định. “Chủ bưởng” ở đây là đối tượng có tên Long, nhà ở xã Vĩnh Đồng (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Toàn bộ những “thợ lò” của Long đều được đưa từ huyện Kim Bôi và Lạc Sơn về. Lúc đông lên tới 20 - 30 người. Mỗi ca thường xuyên có từ 7 - 10 người chia làm 2 phần, gồm phần đào dưới lò và phần vận tải ở trên. Tại khu vực xóm Mu, hiện có 3 hầm lò đang được đào. Tất cả đều được trang bị máy móc, công nghệ thổi khí ngạt… rất hiện đại, không kém gì các nơi khác làm than kiểu lò như ở Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, một cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện tại khu vực mà phóng viên tìm hiểu, UBND tỉnh Hòa Bình chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác. Do vậy, mọi hành vi khai thác than ở đây đều là hành vi “ăn cắp” khoáng sản.

Xã có ra văn bản ngăn chặn, nhưng…!

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Bân, trưởng xóm Mu cho biết: “Việc khai thác than ở đây đều dưới sự điều hành của anh Long (Kim Bôi), anh này chỉ thỉnh thoảng đến. Những “công nhân mỏ” ở đây chỉ làm theo sự phân công của chủ. Xóm cũng có thắc mắc nhưng họ nói là có giấy tờ”. Tuy nhiên, đến ông Bân là trưởng xóm cũng chưa bao giờ nhìn thấy giấy tờ cho phép khai thác than của họ. Hoạt động khai thác than ở đây cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của bà con nhân dân, ông Bân cho biết thêm.

Còn ông Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Suối Hoa cho biết: Điểm mỏ của ông Long khai thác là trái phép. UBND xã Suối Hoa đã ra văn bản ngăn chặn rồi, nhưng không hiểu sao vẫn thấy than đào ra.

Phóng viên tiếp tục liên hệ đến ông Bùi Văn Nhàn, nguyên là Chủ tịch xã, nay làm Bí thư Đảng ủy xã Suối Hoa, thế nhưng sau khi nghe phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng khai thác than tại đây thì ông Nhàn không ý kiến gì.

t12.2.jpg

Hiện trường 1 giếng lò khai thác than tại xã Suối Hoa.

Phân tích về tình trạng khai thác than “thổ phỉ” tại đây đang diễn ra trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Trong Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường và các luật khác có quy định rất cụ thể, nếu địa phương nào để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người đứng đầu. Mà như ở đây, người phải chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên, khoáng sản đầu tiên là ông Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc. Tiếp đó là trách nhiệm của Công an huyện Tân Lạc và trách nhiệm của Trưởng Công an xã Suối Hoa đã để xảy ra tình trạng khai thác than tại đây rồi mới đến chính quyền cấp xã.

Cũng theo Luật sư Phương, việc khai thác than rầm rộ như vậy mà các cấp có thẩm quyền tại địa phương lại không hay biết, không giải quyết triệt để thì câu hỏi đặt ra là: “Có hay không việc bảo kê cho các đối tượng khai thác than ở đây để cùng nhau trục lợi?”.

Còn việc gia đình ông Định đang “ăn chia” với các đối tượng “làm than” ở đây là hành vi “ăn cắp khoáng sản”, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ, truy thu lại những gì mà các đối tượng đã lén lút “ăn cắp”.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cần vào cuộc, làm rõ việc khai thác than ở đây đúng hay sai để xử nghiêm theo pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO