Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"

Theo Chinhphu.vn | 04/03/2023, 10:32

Sáng 4/3, Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (AZEC) đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng

AZEC là cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng giữa Nhật Bản, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia để trao đổi các biện pháp hỗ trợ phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề xuất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tháng 1/2022 nhằm thúc đẩy việc cắt giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững ở châu Á.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng

Sự tham gia của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản thực hiện Net Zero theo hướng giảm phát thải khí nhà kính, song hành với phát triển kinh tế - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tham dự hội nghị còn có các bộ trưởng, quan chức phụ trách chuyển đổi năng lượng đến từ Nhật Bản, Australia và các nước Đông Nam Á.

Tại hội nghị, các đại biểu dự kiến sẽ thảo luận về những thách thức mà các quốc gia châu Á đang phải đối mặt trong quá trình thực hiện mục tiêu trung hòa carbon và các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này.

Thông qua các cuộc thảo luận, các nước tham gia sẽ hướng tới đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án năng lượng sạch, thu hút sự quan tâm tới việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi trên toàn thế giới, cắt giảm chi phí triển khai các công nghệ mới thông qua sự hỗ trợ và điều phối chính sách, đồng thời tạo ra và gia tăng nhu cầu đối với các công nghệ khử carbon.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng

Trong khuôn khổ dự Hội nghị AZEC, ngày 3/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki, gặp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro, tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nishimura Yasutoshi, và tiếp các Nghị sĩ Nhật Bản phụ trách lĩnh vực môi trường của Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trong thông điệp gửi tới hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề cập tới những thay đổi trong môi trường quốc tế về năng lượng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để cắt giảm khí thải và chuyển đổi năng lượng có tính đến các hoàn cảnh quốc gia khác nhau.

Sự tham gia của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc tái khẳng định quyết tâm thực hiện các cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu đã được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng

Các trưởng đoàn dự AZEC chụp ảnh chung tại phiên khai mạc - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đồng thời, khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero), khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi từ điện than sang năng lượng tái tạo, đào tạo và trao đổi nhân lực...

Trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tham gia quá trình thiết lập đối tác chiến lược với Nhật Bản, trong đó có triển khai nghiên cứu về biển, vấn đề môi trường, chống biến đổi khí hậu, vấn đề khí tượng thuỷ văn... và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác mà hai nước có thể hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Trước đó, ngày 3/3, tại các cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki, gặp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro, tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nishimura Yasutoshi, và tiếp các Nghị sĩ Nhật Bản phụ trách lĩnh vực môi trường của Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP), Phó Thủ tướng Trần Hồng Ha bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác xây dựng Cộng đồng chung châu Á về giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững; vận động doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng mới, thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số... 

Bài liên quan
  • 4 định hướng hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam – Nhật Bản
    (TN&MT) - Việt Nam – Nhật Bản có thể cân nhắc 4 định hướng hợp tác tăng trưởng xanh, đó là: Nâng cao năng lực thể chế, quy định, chính sách liên quan đến tăng trưởng xanh; phát triển cơ sở hạ tầng bền vững ở Việt Nam; hợp tác thúc đẩy chuỗi giá trị ít carbon/ít phát thải; hợp tác, thúc đẩy xây dựng các điều ước quốc tế, quy tắc, tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến tăng trưởng xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO