Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám

Thủy Nguyễn | 26/10/2022, 16:03

(TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.

Tham dự khóa tập huấn có ông Phan Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; TS. Nguyễn Quốc Khánh – Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia; TS. Lê Quốc Hưng – Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

anh-1(2).jpg
Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại khóa tập huấn

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước, kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ cán bộ công tác trong lĩnh vực viễn thám, các lĩnh vực có ứng dụng viễn thám nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu ứng dụng công nghệ viễn thám giúp Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu trong công tác quản lý nhà nước, bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia cho biết, công nghệ viễn thám là một ngành công nghệ cao, được tích hợp từ nhiều ngành khoa học công nghệ khác nhau như như vệ tinh quan sát Trái đất, trạm thu mặt đất, máy bay không người lái, kinh khí cầu, công nghệ thông tin… để giám sát tài nguyên thiên nhiên, quan trắc các yếu tố tài nguyên và môi trường. Khoa học công nghệ viễn thám ngày nay được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng,… tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các nước đang phát triển.

anh-2_rs.jpg
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia phát biểu tại lễ khai giảng

Trong những năm qua, Nhà nước luôn quan tâm và ưu tiên phát triển công nghệ viễn thám, xây dựng chính sách - pháp luật phục vụ quản lý Nhà nước về viễn thám, trong đó, nổi bật nhất là việc Nghị định số 03/2019/NĐ-CP Nghị định về hoạt động viễn thám được Chính phủ ban hành 4/1/2019.

Trên cơ sở đó, ngày 1/2/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040”, trong đó, có mục tiêu Phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia trở thành một lĩnh vực có trình độ khoa học công nghệ hiện đại đạt mức tiên tiến của khu vực và tiếp cận với trình độ tiên tiến trên thế giới. Trong Chiến lược này, Chính phủ cũng phê duyệt danh mục các Đề án kèm theo và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, đứng trước những thách thức cũng như những đòi hỏi ngày càng cao của công nghệ viễn thám phục vụ không chỉ ngành TN&MT mà còn đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh theo Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì cần có sự phối hợp, hợp tác của các địa phương trong toàn quốc, trong đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương trọng điểm Cục Viễn thám quốc gia mong muốn hợp tác triển khai. Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng là đơn vị đầu tiên của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai Chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ viễn thám theo các nội dung của Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Thông qua Khoá tập huấn này, Cục Viễn thám quốc gia cũng mong muốn kết nối với các đầu mối là các cán bộ quản lý, kỹ thuật của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm hỗ trợ kỹ thuật cũng như thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ viễn thám một cách thiết thực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh”- Cục trưởng Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

anh-tap-the(1).jpg
Các đại biểu tham dự khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Tham dự lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu tổng quan các văn bản quy phạm pháp luật Nhà nước; Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan tới lĩnh vực viễn thám; Giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới trên thế giới ứng dụng trong lĩnh vực viễn thám; Một số kết quả ứng dụng mới của công nghệ viễn thám trong quan trắc, giám sát tài nguyên, môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác phục vụ công tác quản lý Nhà nước ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các học viên sẽ nắm bắt được khả năng ứng dụng của công nghệ viễn thám phục vụ các nhiệm vụ quản lý nhà nước ở địa phương; nhu cầu và những ưu tiên của Chính phủ về phát triển công nghệ viễn thám ở Việt Nam, trên cơ sở đó, xây dựng được kế hoạch phát triển và ứng dụng viễn thám cụ thể và phù hợp với đặc thù của tỉnh nói chung và của từng thành phố, huyện của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng.

Bài liên quan
 • Khảo sát, đánh giá thực trạng ứng dụng viễn thám tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  (TN&MT) - Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia (Bộ TN&MT) do Cục trưởng Nguyễn Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về nội dung khảo sát, đánh giá thực trạng và khả năng ứng dụng viễn thám tại địa phương nhằm phục vụ công tác xây dựng nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh viễn thám.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là chuyên gia, diễn giả về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP.HCM...
 • Đà Nẵng khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Chiều ngày 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1
  (TN&MT) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 - vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam.
 • Khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam.
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO