Khắc khoải sống bên triền taluy cao tốc

03/12/2018, 16:12

(TN&MT) - Do ảnh hưởng dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), có 56 hộ dân ở thôn Phò Nam phải di dời giải tỏa, để chờ nhận đất làm nhà mới tại dự án tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc. Đã hơn 3 năm nay, những hộ dân này mòn mỏi mong chờ, nhưng khu TĐC sau nhiều lần “thất hẹn” tiến độ hoàn thành, vẫn ngổn ngang không biết bao giờ mới hoàn thành cơ sở hạ tầng để người dân vào nhận đất làm nhà ổn định cuộc sống.

Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan qua Trung tâm xã Hòa Bắc chưa thể kè taluy và làm hệ thống rãnh thoát nước vì còn vướng các hộ dân đang sống tạm
Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan qua Trung tâm xã Hòa Bắc chưa thể kè taluy và làm hệ thống rãnh thoát nước vì còn vướng các hộ dân đang sống tạm

Và kể từ ngày dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan thi công đến nay, hàng chục hộ dân sống dưới chân tatuy của dự án đường cao tốc này phải sống trong cảnh “nắng bụi mưa bùn” bởi tình trạng đất, đá từ dự án tràn vào nhà. Đáng nói hơn, những trận mưa lớn cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, hàng chục m3 đất, đá, nước thải đã tràn vào nhà và ruộng vườn họ, khiến cuộc sống bị đảo lộn, muôn vàn khó khăn.

Ông Hồ Phú Sâm- Trưởng thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc) cho biết, cả 3 mùa mưa bão vừa qua, hàng chục hộ dân sống dưới chân tatuy của dự án đường cao tốc luôn sống trong cảnh “nắng bụi mưa bùn” bởi mùa nắng thì bụi bặm từ đường ĐT601 tràn vào nhà, từ trên dự án đường cao tốc thốc xuống. Hàng ngày, hàng trăm chuyến xe tải trọng tải lớn ở cả hai con đường thi nhau chạy rầm rập. Đường ĐT601 đã biến dạng, trở thành bình địa ngập ngụa bùn đất cả ngày nắng lẫn ngày mưa.

Những trận mưa lớn cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2018 đã làm bùn đất từ taluy đường cao gốc La Sơn-Túy Loan tràn vào nhà dân, khiến cuộc sống bị đảo lộn
Những trận mưa lớn cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2018 đã làm bùn đất từ taluy đường cao gốc La Sơn-Túy Loan tràn vào nhà dân, khiến cuộc sống bị đảo lộn

Theo ông Sâm, khi con đường cao tốc đã hình thành, trong mùa mưa năm 2017, mỗi khi mưa lớn, bùn đất, nước mưa từ trên taluy cao cả chục mét của dự án đổ thẳng, tràn qua các nhà dân ở bên dưới, biến tất cả thành bãi bùn ngập ngụa. Mới đây nhất, là những trận mưa lớn và kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11/2018, nhiều gia đình phải thức trắng đêm vì không còn chỗ ngủ. Tất cả đồ đạc trong nhà đều bị nước thải bùn đất đá cuộn vào la liệt.

Gia đình anh Trần Công Đức (thôn Phò Nam) cho biết: “Trời mưa vào ban ngày thì còn lo che chắn dọn dẹp được bùn đất, chứ mấy hôm vừa rồi, tầm nửa đêm mà mưa lớn, thì mọi đồ đạc, hàng hóa trong nhà đều hư hỏng hết, vì bùn đất dính đầy. Thậm chí có hôm vợ chồng con cái mất ngủ luôn, vì bùn đất tràn cả vào giường chiếu. Đấy là chưa nói nỗi lo canh cánh sợ đất đá từ taluy đường đổ xuống vùi lấp, xô đổ cả căn nhà đang sinh sống”. Hàng chục hộ dân trong thôn, sống dưới chân taluy đường cao tốc này đều chịu chung hoàn cảnh như thế.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã cùng các ngành chức năng, rồi Ban quản lý dự án đườmg cao tốc, nhưng đều không nhận được sự khắc phục, phòng chống nào cả
Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã cùng các ngành chức năng, rồi Ban quản lý dự án đườmg cao tốc, nhưng đều không nhận được sự khắc phục, phòng chống nào cả

Trao đổi với PV, ông Hồ Phú Sâm nói thêm, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã cùng các ngành chức năng, rồi Ban quản lý dự án đườmg cao tốc, nhưng đều không nhận được sự khắc phục, phòng chống nào cả. Tết nguyên đán năm 2018 vừa rồi, chính quyền thôn đã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng từ tình trạng bị bùn đất tràn vào nhà từ đường cao tốc, tất cả có 28 hộ, mỗi hộ được UBND xã phát hỗ trợ 2 triệu đồng.

Ông Sâm cũng cho biết thêm, theo thống kê, trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, những trận mưa lớn đã làm gần 30 hộ dân nơi đây phải chịu tình cảnh bùn đất từ taluy dự án đường cao tốc trôi vào nhà. Tuy nhiên, tất cả các hộ dân này đều thuộc diện di dời giải tỏa, nếu dự án tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc hoàn thành, thì các hộ dân này đã nhận làm nhà mới rồi.

Từ năm 2015 tới nay, người dân trong khu vực luôn sống trong cảnh tạm bợ do chưa được TĐC
Từ năm 2015 tới nay, người dân trong khu vực luôn sống trong cảnh tạm bợ do chưa được TĐC

Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn còn dang dở, không biết đến bao giờ người dân mới có thể đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Cuộc sống tạm bợ và nỗi lo bùn đất tràn lấp nhà cửa mỗi khi mùa mưa bão đến của người dân nơi đây, Ban Quản lý dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan cũng đã xem xét, nhưng không thể thi công đường cống thoát nước dưới chân taluy vì vướng chính những hộ dân đang sinh sống tạm thời do chưa có đất tái định cư.

Được biết, trước đó vào mùa mưa năm 2017, Ban Quản lý dự án đường cao tốc đã cho phương tiện máy móc khai thông bớt những điểm đất đá tràn xuống nhiều, nhưng vẫn không thể khắc phục, nên đành phải chờ cho đến khi các hộ dân di dời mới có thể đắp kè taluy và xây dựng hệ thống cống rãnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO