Kêu gọi chuyển đổi môi trường và kinh tế khẩn cấp

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 07/06/2022, 10:52

(TN&MT) - Hội nghị môi trường Stockholm + 50 vừa bế mạc ngày 3/6 tại Thủ đô Stockholm, Thụy Điển với lời kêu gọi về những cam kết thực sự nhằm nhanh chóng giải quyết các mối quan tâm về môi trường toàn cầu và hướng tới quá trình chuyển đổi công bằng sang các nền kinh tế bền vững cho tất cả mọi người.

Bà Inger Andersen - Tổng thư ký Stockholm + 50 kiêm Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết: "Chúng ta đến Stockholm 50 năm sau Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường, Con người và biết rằng, điều gì đó phải thay đổi. Nếu chúng ta không thay đổi, cuộc khủng hoảng 3 hành tinh gồm biến đổi khí hậu, mất tự nhiên và đa dạng sinh học, ô nhiễm và chất thải sẽ ngày càng gia tăng nghiêm trọng”. Bà Andersen kêu gọi những người tham gia cam kết hành động để định hình thế giới của chúng ta trong tương lai.

Hướng tới hành tinh khỏe mạnh

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid cho rằng, các chính sách mà chúng ta thực hiện sẽ định hình thế giới chúng ta đang sống trong ngày mai. “Chính phủ và khu vực tư nhân có vai trò quan trọng trong việc xem xét các chiến lược nhằm tập trung giải quyết các khó khăn đã cản trở sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Nơi làm việc trong tương lai phải bắt nguồn từ sự bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử và định kiến tác động tiêu cực đến đến kỹ năng, đạo đức làm việc, khả năng lãnh đạo hoặc trí tuệ của phụ nữ”, ông Shahid nhấn mạnh.

anh-1-hoi-nghi-stockholm.jpg

Stockholm + 50, cuộc họp quốc tế do Đại hội đồng Liên hợp quốc triệu tập, được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển từ ngày 2 - 3/6/2022. Ảnh: UNEP

Ông cho rằng, cần làm rõ vấn đề bình đẳng giới trong các biện pháp bảo vệ pháp lý, cơ chế thực thi mạnh mẽ và sự thay đổi lớn về cấu trúc và văn hóa.

Ông Shahid cũng kêu gọi mọi người thảo luận việc xây dựng một xã hội không chỉ phục hồi bình đẳng giới hơn mà bình đẳng giới cần được xây dựng trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc họp quốc tế kéo dài hai ngày (2 - 3/6) kết thúc với một tuyên bố từ các nước đồng đăng cai Thụy Điển và Kenya. Theo đó, các nước khuyến nghị đặt phúc lợi của con người vào trung tâm của một hành tinh khỏe mạnh và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người; công nhận và thực hiện quyền có môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững; áp dụng những thay đổi trên toàn hệ thống về cách thức hoạt động của hệ thống kinh tế hiện tại của chúng ta và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của các lĩnh vực có tác động lớn.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Thụy Điển, Annika Strandhall cho biết: “Hiện chúng ta có một kế hoạch chi tiết về việc tăng tốc để tiến xa hơn. Stockholm + 50 là một cột mốc quan trọng trên con đường của chúng ta hướng tới một hành tinh khỏe mạnh cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Xây dựng tương lai cho thế hệ sau

Nội dung chính tại Hội nghị môi trường Stockholm + 50 năm nay bao gồm hành động nhằm cắt giảm khí thải, phục hồi từ đại dịch Covid-19 và đẩy nhanh việc đưa bảo vệ môi trường vào chính sách phát triển. Stockholm + 50 có 4 phiên họp toàn thể, trong đó các nhà lãnh đạo đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ về môi trường để đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

3 cuộc Đối thoại Lãnh đạo, hàng trăm sự kiện bên lề, các sự kiện liên quan và hội thảo trên web và một loạt các cuộc tham vấn nhiều bên liên quan trong khu vực trong thời gian diễn ra cuộc họp đã cho phép hàng nghìn người trên khắp thế giới tham gia vào các cuộc thảo luận và đưa ra quan điểm của họ.

Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh châu Âu của Thụy Điển Hans Dahlgren đánh giá, hội nghị năm 1972 chính là khởi đầu cho xu hướng hợp tác quốc tế sau này với kết quả là Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Theo ông Dahlgren, so với 50 năm trước, thế giới ngày nay đã nhận thức được tính cấp thiết của việc ứng phó với vấn đề môi trường.

Đặc biệt, bên lề Hội nghị toàn cầu Stockholm+50, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Steven Guilbeault và Bộ trưởng Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ Bhupender Yadav đã ký Bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác song phương về hành động khí hậu, bảo tồn và bảo vệ môi trường. Theo đó, 2 Quốc gia nhất trí hợp tác, trao đổi thông tin và chuyên môn, cũng như hỗ trợ tham vọng trong nhiều lĩnh vực bao gồm tăng công suất năng lượng tái tạo, khử carbon trong các ngành công nghiệp nặng, giảm ô nhiễm rác thải nhựa, hỗ trợ quản lý hóa chất và đảm bảo tiêu dùng bền vững.

Bộ trưởng Môi trường Kenya, Keriako Tobiko cho biết: “Nhiều ý kiến và thông điệp táo bạo xuất hiện trong 2 ngày hội nghị diễn ra đã thể hiện mong muốn xây dựng tương lai cho con cháu chúng ta trên hành tinh này, hành tinh duy nhất của chúng ta”.                          

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nỗi lo về biến đổi khí hậu đằng sau bão Ian và Noru
(TN&MT) - Bão Ian đã gây ra sự tàn phá trên khắp miền Tây Cuba, gia tăng sức mạnh và quy mô khi đổ bộ Mỹ vào trưa 28/9 (theo giờ địa phương). Trong khi đó, cơn bão Noru đã trở thành cơn bão rất mạnh trước khi tấn công Philippines. Bão Ian và bão Noru, cùng với tất cả những cơn bão gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của việc phối hợp cảnh báo sớm, chính xác và hành động sớm.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Mạch hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển khắc phục thiệt hại do khí hậu
  (TN&MT) - Đan Mạch vừa cam kết hỗ trợ hơn 13 triệu USD cho các nước đang phát triển bị thiệt hại do gián đoạn khí hậu, trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện cơ chế này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản khiến hơn 300.000 hộ gia đình bị mất điện
  (TN&MT) - Bão Nanmadol đã đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản với mưa lớn và gió mạnh vào ngày 19/9, buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến bay, hoạt động tàu hỏa bị ảnh hưởng và hơn 300.000 hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện.
 • Hàng trăm tình nguyện viên tham gia làm sạch bờ biển ở Philippines
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Làm sạch biển 17/9, hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia sự kiện làm sạch môi trường dọc khu vực bờ biển của Vịnh Manila đang ô nhiễm ở thủ đô của Philippines.
 • Nắng nóng khiến số ca tử vong trong tháng 7 tại EU tăng cao nhất từ đầu năm tới nay
  (TN&MT) - Văn phòng thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, EU đã chứng kiến ​​số người chết trong tháng 7 vừa qua tăng cao hơn 16% so với bình thường do đợt nắng nóng kỷ lục tấn công các khu vực của lục địa này. Đây cũng là tháng có số người tử vong cao nhất từ đầu năm tới nay.
 • Thụy Sĩ có thể đạt mục tiêu giảm CO2 với gói giải pháp hỗ trợ 156 tỷ USD
  (TN&MT) - Liên minh Vì bền vững Thụy Sĩ và Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, Thụy Sĩ có thể đạt được mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030 thông qua gói các biện pháp trị giá khoảng 150 tỷ franc Thụy Sĩ (156 tỷ USD).
 • Nhiều quốc gia ghi nhận số vụ phá rừng gia tăng
  (TN&MT) - Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, sự tàn phá rừng kinh hoàng đang xảy ra không chỉ trên khắp Amazon, mà còn ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Indonesia.
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Các nước đang phát triển phải trả giá đắt do sự tàn phá thiên nhiên ở quy mô lớn
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres vừa cảnh báo, sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển phải trả giá đắt. Cảnh báo được ông Guterres đưa ra trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan vừa qua nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.
 • Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống
  (TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO