Kết nối sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu

Tuyết Chinh – Hoàng Ngân | 16/12/2019, 13:44

(TN&MT) - Phối hợp các sáng kiến về khí hậu, kế hoạch hành động cắt giảm khí nhà kính giữa các Thành phố trong khuôn khổ Dự án “Cam kết thành phố tham vọng” như: Seoul (Hàn Quốc), Pasig (Philippin), Jakarta (Indonesia) và Hà Nội (Việt Nam) là những nỗ lực để chung tay giải quyết khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Từ những “ngôi làng khí hậu”…

Chia sẻ tại Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á tham gia dự án Cam kết thành phố tham vọng” mới đây, tại Hà Nội, đại diện TP Jakarta cho biết, Indonesia có mục tiêu giảm 20% phát thải carbon với sự hỗ trợ của quốc tế. Cùng với đó, Jakarta cũng đưa ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 30% phát thải carbon.

Khẳng định việc cần thiết phải thích ứng với BĐKH vì quá trình phát triển, xây dựng trung tâm quốc gia, đại diện TP Jakarta cho hay, thủ đô của Indonesia nằm trên đồng bằng gồm 30 dòng sông với 40% diện tích nằm dưới mức biển trung bình. Do vậy, rất dễ bị tổn thương vì lũ lụt và các vấn đề về môi trường. Với đặc thù như vậy, chính quyền Jakarta đã đưa ra chiến lược, kế hoạch và nhiều sáng kiến xanh liên quan đến phát thải khí nhà kính.

Đại diện TP Jakarta (Indonesia) chia sẻ các sáng kiến xanh vì khí hậu

Điển hình, sáng kiến “các ngôi làng khí hậu” đã được triển khai từ năm 2018 ở hơn 80 khu vực dân cư; khuyến khích cộng đồng dân cư tiến hành những hành động giảm thiểu BĐKH và thích ứng với BDKH như: giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, thực hành nông nghiệp hữu cơ, trữ nước mưa... Chương trình này ở quy mô nhỏ, nhưng khi nâng lên với các phong trào mạnh dạn hơn sẽ tạo ra một “thành phố quan tâm” đến vấn đề BĐKH.

Theo đại diện Jakarta, Jakarta ưu tiên đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện khả năng di chuyển của người dân. TP đã xây dựng hệ thống tàu điện nội đô 10km (tàu điện đi ngầm và đi nổi) vận hành từ tháng 3/2019 và nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Điển hình, sáng kiến “các ngôi làng khí hậu” đã được triển khai từ năm 2018 ở hơn 80 khu vực dân cư; khuyến khích cộng đồng dân cư tiến hành những hành động giảm thiểu BĐKH và thích ứng với BDKH như: giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, thực hành nông nghiệp hữu cơ, trữ nước mưa... Chương trình này ở quy mô nhỏ, nhưng khi nâng lên với các phong trào mạnh dạn hơn sẽ tạo ra một “thành phố quan tâm” đến vấn đề BĐKH.

Sáng kiến “đường phố đầy đủ” hướng đến xây dựng khu vực dành cho người đi bộ theo chuẩn quốc tế, thúc đẩy việc đi bộ trong TP. Năm 2020, Jakarta đặt mục tiêu xây hơn 60.000km đường dành cho người đi xe đạp, thúc đẩy việc sử dụng xe đạp và phổ biến trong cộng đồng dân cư.

“TP Jakarta cũng xây dựng những “khu vực thứ 3”, “công viên hợp tác”, tiến tới xây dựng thêm hơn 200 khu vực này vào năm 2022. Trước khi xây dựng những “công viên hợp tác” sẽ tìm hiểu nhu cầu của người dân để người dân có thể cảm thấy công viên đó là của chính họ”, đại diện TP Jakarta chia sẻ.

“Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á tham gia dự án Cam kết thành phố tham vọng”

Đáng chú ý, sáng kiến “Ngân hàng rác” góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về việc thu gom rác. Qua việc mở một tài khoản tại ngân hàng rác, có thể gửi tiền thu được từ việc bán rác vào tài khoản ngân hàng rác này giống như các ngân hàng thương mại khác. Từ đó, tạo ra nguồn lợi tài chính từ việc thu gom rác.

“Hiện nay, chúng tôi đang có hơn 1700 ngân hàng rác như vậy. Việc làm này cũng thúc đẩy hoạt động sản xuất phân ủ từ rác hữu cơ trong thành phố”, đại diện Jakarta nhấn mạnh.

Với đa dạng các sáng kiến xanh đó, Jakarta cho phép huy động sự tham gia của người dân vào thích ứng BĐKH. Theo bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT Hà Nội, Jakarta và Hà Nội có những điểm tương đồng về đặc điểm giao thông, môi trường, khí hậu... Do vậy, đây sẽ là những bài học kinh nghiệm đối với chúng ta trong việc thực hiện mục tiêu vì khí hậu của Thủ đô Hà Nội.

… đến “chia sẻ con đường chúng ta đi”

Là một trong những thành phố châu Á “cam kết thành phố tham vọng”, TP Pasig (Philippines) hướng tới đẩy lùi BĐKH qua các sáng kiến liên quan đến lắp đặt tấm năng lượng mặt trời ở các gia đình, giảm sử dụng điều hòa không khí trong các gia đình…

Theo đại diện Pasig, chính quyền TP có chương trình để thay thế tất cả hệ thống điều hòa không khí để giảm 50% tất cả những hóa đơn điện. Trên cơ sở sử dụng hệ thống nhiệt năng năng lượng mặt trời giảm lượng tiêu thụ điện mỗi năm. Đồng thời, thiết lập hệ thống tiết kiệm năng lượng bằng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Đại diện TP Pasig (Philippines)

Đại diện TP Pasig cho biết, hiện nay vấn đề TP quan tâm nhất là chất lượng không khí. Chính quyền TP Pasig có nỗ lực liên quan đến sử dụng năng lượng sạch, ứng dụng app về môi trường chất lượng không khí để duy trì chất lượng không khí sạch và tốt cho người dân. Cùng với đó, quản lý làm sạch không khí trong thành phố, giảm lượng phát thải khí nhà kính bằng cách quản lý các phương tiện giao thông đặc biệt là xe máy, xe phân khối lớn; tăng cường lượng giao thông công cộng ở các tuyến đường...

Đặc biệt, ý tưởng “chia sẻ con đường chúng ta đi” khuyến khích các công dân có thể đi xe chung với nhau để có thể giảm lượng giao thông đi lại, thay đổi nhận thức của mọi người về việc ưu tiên phương tiện giao thông ít bánh xe.

Đối với hoạt động nông nghiệp đô thị, TP Pasig khuyến khích sử dụng than tổ ong xanh, xây dựng những vườn đô thị, có bản đồ cảm biến lũ để có thể quan sát các hiện tượng thời tiết và có cảnh báo kịp thời cho người dân liên quan đến hoạt động trữ nước, làm sạch nước.

Cần phối hợp toàn cầu

Rất nhiều sáng kiến xanh đã được nhiều TP Châu Á áp dụng, tuy nhiên, vấn đề BĐKH không phải vẫn đề mà một thành phố riêng lẻ có thể giải quyết được mà cần sự chung tay của các TP lớn trên toàn thể giới. Bà Yoo Jin, đại diện TP Seoul (Hàn Quốc) chia sẻ, sự kết hợp trên toàn cầu có thể giúp lời hứa khí hậu thành hiện thực. Đó cũng là một trong 5 trụ cột để hiện thực hóa “Lời hứa Seoul”.

Bà Yoo Jin cho hay, để phát huy lời hứa vì khí hậu của Thủ đô Hàn Quốc, chính quyền đã tăng cường sự tham gia của người dân; có những chương trình, hoạt động liên quan đến tiết kiệm năng lượng (thiết lập và phát triển “ngôi làng độc lập về năng lượng”), khôi phục hệ sinh thái với mục tiêu trồng thêm hơn 30 triệu cây xanh vào năm 2022 để trở thành thành phố xanh; tiến tới TP sử dụng năng lượng hiệu quả…

Đại diện TP Seoul chia sẻ về "Lời hứa Seoul"

Một trụ cột quan trọng nữa là vấn đề “quản trị”. Thúc đẩy lời hứa của Seoul là những hoạt động bền vững của chính quyền TP và công dân. Seoul hiện có một ủy ban công dân và phối hợp với chính quyền địa phương để dẫn dắt các nỗ lực.

Với những thách thức về khí hậu, sự phát triển đang phải đối mặt, Seoul tiến hành phân tích các yếu tố gây ra lượng khí phát thải nhà kính ở thành phố, xem ngành nào gây ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất và tập trung nỗ lực giảm phát thải trong ngành đó.

“Điều quan trọng là phải cập nhập lời hứa seoul để có thể đáp ứng và đưa ra hành động kịp thời, ứng phó tốt nhất trong thời kỳ chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức của BĐKH”, đại diện Seoul nói.

Với tầm nhìn giảm lượng CO2 xuống 0 vào năm 2050, Seoul xây dựng kế hoạch hành động có sự tham gia của các bên khác nhau. Có một đội làm việc ở trong chính phủ để có thể giúp thực hiện kế hoạch hành động. Kế hoạch cũng mang tính chất đa ngành và tích hợp bao gồm sự tham gia của tất cả các ngành khác nhau để có thể ứng phó với BĐKH.

“Chính quyền thành phố cũng cần tạo ra không gian để người dân có cơ hội đưa tiếng nói, yêu cầu của mình. Đồng thời, có cơ chế để cộng đồng tham gia lập kế hoạch, đưa hành động ứng phó BĐKH vào cuộc sống hằng ngày của họ”, đại diện TP Jakarta chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO