Kết nối sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu

Tuyết Chinh – Hoàng Ngân | 16/12/2019, 13:44

(TN&MT) - Phối hợp các sáng kiến về khí hậu, kế hoạch hành động cắt giảm khí nhà kính giữa các Thành phố trong khuôn khổ Dự án “Cam kết thành phố tham vọng” như: Seoul (Hàn Quốc), Pasig (Philippin), Jakarta (Indonesia) và Hà Nội (Việt Nam) là những nỗ lực để chung tay giải quyết khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Từ những “ngôi làng khí hậu”…

Chia sẻ tại Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á tham gia dự án Cam kết thành phố tham vọng” mới đây, tại Hà Nội, đại diện TP Jakarta cho biết, Indonesia có mục tiêu giảm 20% phát thải carbon với sự hỗ trợ của quốc tế. Cùng với đó, Jakarta cũng đưa ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 30% phát thải carbon.

Khẳng định việc cần thiết phải thích ứng với BĐKH vì quá trình phát triển, xây dựng trung tâm quốc gia, đại diện TP Jakarta cho hay, thủ đô của Indonesia nằm trên đồng bằng gồm 30 dòng sông với 40% diện tích nằm dưới mức biển trung bình. Do vậy, rất dễ bị tổn thương vì lũ lụt và các vấn đề về môi trường. Với đặc thù như vậy, chính quyền Jakarta đã đưa ra chiến lược, kế hoạch và nhiều sáng kiến xanh liên quan đến phát thải khí nhà kính.

Đại diện TP Jakarta (Indonesia) chia sẻ các sáng kiến xanh vì khí hậu

Điển hình, sáng kiến “các ngôi làng khí hậu” đã được triển khai từ năm 2018 ở hơn 80 khu vực dân cư; khuyến khích cộng đồng dân cư tiến hành những hành động giảm thiểu BĐKH và thích ứng với BDKH như: giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, thực hành nông nghiệp hữu cơ, trữ nước mưa... Chương trình này ở quy mô nhỏ, nhưng khi nâng lên với các phong trào mạnh dạn hơn sẽ tạo ra một “thành phố quan tâm” đến vấn đề BĐKH.

Theo đại diện Jakarta, Jakarta ưu tiên đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện khả năng di chuyển của người dân. TP đã xây dựng hệ thống tàu điện nội đô 10km (tàu điện đi ngầm và đi nổi) vận hành từ tháng 3/2019 và nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Điển hình, sáng kiến “các ngôi làng khí hậu” đã được triển khai từ năm 2018 ở hơn 80 khu vực dân cư; khuyến khích cộng đồng dân cư tiến hành những hành động giảm thiểu BĐKH và thích ứng với BDKH như: giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, thực hành nông nghiệp hữu cơ, trữ nước mưa... Chương trình này ở quy mô nhỏ, nhưng khi nâng lên với các phong trào mạnh dạn hơn sẽ tạo ra một “thành phố quan tâm” đến vấn đề BĐKH.

Sáng kiến “đường phố đầy đủ” hướng đến xây dựng khu vực dành cho người đi bộ theo chuẩn quốc tế, thúc đẩy việc đi bộ trong TP. Năm 2020, Jakarta đặt mục tiêu xây hơn 60.000km đường dành cho người đi xe đạp, thúc đẩy việc sử dụng xe đạp và phổ biến trong cộng đồng dân cư.

“TP Jakarta cũng xây dựng những “khu vực thứ 3”, “công viên hợp tác”, tiến tới xây dựng thêm hơn 200 khu vực này vào năm 2022. Trước khi xây dựng những “công viên hợp tác” sẽ tìm hiểu nhu cầu của người dân để người dân có thể cảm thấy công viên đó là của chính họ”, đại diện TP Jakarta chia sẻ.

“Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á tham gia dự án Cam kết thành phố tham vọng”

Đáng chú ý, sáng kiến “Ngân hàng rác” góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về việc thu gom rác. Qua việc mở một tài khoản tại ngân hàng rác, có thể gửi tiền thu được từ việc bán rác vào tài khoản ngân hàng rác này giống như các ngân hàng thương mại khác. Từ đó, tạo ra nguồn lợi tài chính từ việc thu gom rác.

“Hiện nay, chúng tôi đang có hơn 1700 ngân hàng rác như vậy. Việc làm này cũng thúc đẩy hoạt động sản xuất phân ủ từ rác hữu cơ trong thành phố”, đại diện Jakarta nhấn mạnh.

Với đa dạng các sáng kiến xanh đó, Jakarta cho phép huy động sự tham gia của người dân vào thích ứng BĐKH. Theo bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT Hà Nội, Jakarta và Hà Nội có những điểm tương đồng về đặc điểm giao thông, môi trường, khí hậu... Do vậy, đây sẽ là những bài học kinh nghiệm đối với chúng ta trong việc thực hiện mục tiêu vì khí hậu của Thủ đô Hà Nội.

… đến “chia sẻ con đường chúng ta đi”

Là một trong những thành phố châu Á “cam kết thành phố tham vọng”, TP Pasig (Philippines) hướng tới đẩy lùi BĐKH qua các sáng kiến liên quan đến lắp đặt tấm năng lượng mặt trời ở các gia đình, giảm sử dụng điều hòa không khí trong các gia đình…

Theo đại diện Pasig, chính quyền TP có chương trình để thay thế tất cả hệ thống điều hòa không khí để giảm 50% tất cả những hóa đơn điện. Trên cơ sở sử dụng hệ thống nhiệt năng năng lượng mặt trời giảm lượng tiêu thụ điện mỗi năm. Đồng thời, thiết lập hệ thống tiết kiệm năng lượng bằng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Đại diện TP Pasig (Philippines)

Đại diện TP Pasig cho biết, hiện nay vấn đề TP quan tâm nhất là chất lượng không khí. Chính quyền TP Pasig có nỗ lực liên quan đến sử dụng năng lượng sạch, ứng dụng app về môi trường chất lượng không khí để duy trì chất lượng không khí sạch và tốt cho người dân. Cùng với đó, quản lý làm sạch không khí trong thành phố, giảm lượng phát thải khí nhà kính bằng cách quản lý các phương tiện giao thông đặc biệt là xe máy, xe phân khối lớn; tăng cường lượng giao thông công cộng ở các tuyến đường...

Đặc biệt, ý tưởng “chia sẻ con đường chúng ta đi” khuyến khích các công dân có thể đi xe chung với nhau để có thể giảm lượng giao thông đi lại, thay đổi nhận thức của mọi người về việc ưu tiên phương tiện giao thông ít bánh xe.

Đối với hoạt động nông nghiệp đô thị, TP Pasig khuyến khích sử dụng than tổ ong xanh, xây dựng những vườn đô thị, có bản đồ cảm biến lũ để có thể quan sát các hiện tượng thời tiết và có cảnh báo kịp thời cho người dân liên quan đến hoạt động trữ nước, làm sạch nước.

Cần phối hợp toàn cầu

Rất nhiều sáng kiến xanh đã được nhiều TP Châu Á áp dụng, tuy nhiên, vấn đề BĐKH không phải vẫn đề mà một thành phố riêng lẻ có thể giải quyết được mà cần sự chung tay của các TP lớn trên toàn thể giới. Bà Yoo Jin, đại diện TP Seoul (Hàn Quốc) chia sẻ, sự kết hợp trên toàn cầu có thể giúp lời hứa khí hậu thành hiện thực. Đó cũng là một trong 5 trụ cột để hiện thực hóa “Lời hứa Seoul”.

Bà Yoo Jin cho hay, để phát huy lời hứa vì khí hậu của Thủ đô Hàn Quốc, chính quyền đã tăng cường sự tham gia của người dân; có những chương trình, hoạt động liên quan đến tiết kiệm năng lượng (thiết lập và phát triển “ngôi làng độc lập về năng lượng”), khôi phục hệ sinh thái với mục tiêu trồng thêm hơn 30 triệu cây xanh vào năm 2022 để trở thành thành phố xanh; tiến tới TP sử dụng năng lượng hiệu quả…

Đại diện TP Seoul chia sẻ về "Lời hứa Seoul"

Một trụ cột quan trọng nữa là vấn đề “quản trị”. Thúc đẩy lời hứa của Seoul là những hoạt động bền vững của chính quyền TP và công dân. Seoul hiện có một ủy ban công dân và phối hợp với chính quyền địa phương để dẫn dắt các nỗ lực.

Với những thách thức về khí hậu, sự phát triển đang phải đối mặt, Seoul tiến hành phân tích các yếu tố gây ra lượng khí phát thải nhà kính ở thành phố, xem ngành nào gây ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất và tập trung nỗ lực giảm phát thải trong ngành đó.

“Điều quan trọng là phải cập nhập lời hứa seoul để có thể đáp ứng và đưa ra hành động kịp thời, ứng phó tốt nhất trong thời kỳ chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức của BĐKH”, đại diện Seoul nói.

Với tầm nhìn giảm lượng CO2 xuống 0 vào năm 2050, Seoul xây dựng kế hoạch hành động có sự tham gia của các bên khác nhau. Có một đội làm việc ở trong chính phủ để có thể giúp thực hiện kế hoạch hành động. Kế hoạch cũng mang tính chất đa ngành và tích hợp bao gồm sự tham gia của tất cả các ngành khác nhau để có thể ứng phó với BĐKH.

“Chính quyền thành phố cũng cần tạo ra không gian để người dân có cơ hội đưa tiếng nói, yêu cầu của mình. Đồng thời, có cơ chế để cộng đồng tham gia lập kế hoạch, đưa hành động ứng phó BĐKH vào cuộc sống hằng ngày của họ”, đại diện TP Jakarta chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO