Kết nối để sống xanh

Phương Anh | 08/03/2022, 11:23

(TN&MT) - Ô nhiễm môi trường gia tăng, biến đổi khí hậu diễn tiến cực đoan khiến phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Song, cũng chính trong hoàn cảnh đó, phụ nữ vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng để kết nối bảo vệ các giá trị của môi trường sinh thái.

Quá trình phát triển kinh tế - xã hội ồ ạt cùng với việc khai thác triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên, con người đã và đang biến môi trường từ một mảng xanh trong lành trở nên bức bối. Có thể điểm mặt, gọi tên những vấn đề môi trường hiện hữu và tồn tại dai dẳng đến hôm nay chưa được giải quyết triệt như hạn chế ý thức chấp hành quy định pháp luật bảo vệ môi trường và thực hành phân loại rác tại nguồn; xử lý rác thiếu đồng bộ; tăng khối lượng chất thải rắn phát sinh; tăng các điểm nóng ô nhiễm môi trường;… Đáng chú ý, việc hệ sinh thái đang bị suy thoái và rác thải trong bối cảnh dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức lớn cho môi trường hiện tại và tương lai.

Và, hệ quả tất yếu là chúng ta không tránh khỏi chuyện trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi trường với các chỉ số ngày càng ở mức đáng báo động. Trong đó, phụ nữ là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu tổn thương nặng nề nhất trước những hệ quả đó. Nhất là phụ nữ sống ở vùng nông thôn hoặc vùng ngoại ô - nơi có môi trường sống còn nhiều khó khăn, khắc nghiệt.

bdkh.jpg
Ảnh minh họa

Ước tính, tại Việt Nam, cơ cấu dân số là nữ chiếm tỷ lệ lớn, trên 51%, đồng thời, cũng là lực lượng chi phối vừa trực tiếp vừa gián tiếp đến môi trường và bảo vệ môi trường. Song, ở bất cứ giai đoạn nào, phụ nữ luôn là lực lượng đông đảo, có tinh thần nhiệt huyết cao trong hoạt động xã hội nói chung cũng như bảo vệ môi trường nói riêng. Họ chính là người tạo nên các mối liên hệ quan trọng với môi trường.

Minh chứng nằm ở ngay trong hệ thống tổ chức của các cấp Hội Phụ nữ trên cả nước. Với thế mạnh hệ thống 4 cấp của Hội từ Trung ương tới cơ sở, cùng mạng lưới cán bộ Hội tới tận chi hội, tổ,… Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn quan tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cả về bề rộng lẫn chiều sâu nhằm cung cấp, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ Hội các cấp và hội viên. Thông qua các hoạt động, sự kiện, chiến dịch truyền thông được các cấp Hội tổ chức hàng năm gắn với những vấn đề môi trường của đất nước và địa phương, hội viên, phụ nữ và người dân được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi bảo vệ môi trường.

Điểm sáng phải kể đến vai trò "thủ lĩnh" của phụ nữ trong rất nhiều các mô hình sáng tạo được triển khai rộng khắp trên cả nước. Cụ thể như: Mô hình phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường; phong trào phụ nữ tự quản xử lý rác thải; làng văn hóa, sức khỏe gắn với vệ sinh môi trường; phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường...

Có thể nói, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Trong đó, nổi bật là các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần gìn giữ giá trị sinh thái Trái đất. Phụ nữ là những sợi dây kết nối xanh, song, để sợi dây ấy luôn bền vững, họ rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội. Bởi, để tham gia các hoạt động xã hội, người phụ nữ cũng phải hy sinh rất nhiều về thời gian, tình cảm dành cho gia đình. Nếu không có được chia sẻ, hỗ trợ từ người thân, nhất là sự động viên tinh thần, phụ nữ khó có thể toàn tâm, toàn ý cống hiến và có vị trí vai trò trong xã hội.

Sợi dây kết nối xanh ấy sẽ được nối dài khi có sự sẻ chia, quan tâm chung tay của toàn xã hội, để lan tỏa hành động xanh trên mọi miền đất nước.

Bài liên quan
 • Xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn trung bình nhiều năm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2021-2022 ở mức cao hơn TBNN, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019- 2020. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 3 (từ 1-5/3, từ 14-19/3); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3,4 (từ 14-19/3, từ 29/3-3/4, từ 12-17/4).

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
 • Đĩa hoa ngũ sắc chào xuân
  (TN&MT) - Những cái Tết gần đây, tục dâng cúng, bày biện hoa đĩa đã bồi hồi trở lại.
 • Sức sống sông Đà

  Sức sống sông Đà

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Sông Đà, một đêm trăng chơi vơi, thị xã Mường Lay nhỏ hẹp trong một tầm tiếng gọi. Trăng trung tuần lập đông, mặt sông lấp lóa như dát bạc, phẳng lặng gương soi, phả ra hơi lạnh... Tôi bâng khuâng trước vẻ đẹp thơ mộng của con sông huyền thoại…
 • Sắc xuân biên cương

  Sắc xuân biên cương

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Lộc Bình (Lạng Sơn) - nơi có đỉnh Mẫu Sơn nổi tiếng, hội tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tiềm năng du lịch đặc sắc, độc đáo riêng. Lộc Bình không chỉ nổi tiếng về tuyết rơi phủ trắng núi rừng mùa Đông giá lạnh mà mỗi độ xuân về, trăm hoa đua nở khắp các bản làng. Hoa đào, hoa mận đang cựa mình bung nở, khoe sắc xuân ấm áp. Con người hòa cùng thiên nhiên reo vui cho sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ nơi vùng đất biên cương…
 • Áo mùa Xuân cho biển

  Áo mùa Xuân cho biển

  01:53 22/01/2023
  (TN&MT) - “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ/ Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ…” - Đấy là nhạc sĩ Thanh Tùng vì yêu mà thay đổi cả thế gian nên bảo thế. Tùy thôi, nói gì thì nói, hát gì thì hát,... nhưng biển ngày xưa vẫn có cát như bây giờ, biển ngày xưa cũng có sóng vỗ bờ. Biển ngày xưa, bờ ngày xưa...
 • Phiên chợ mở cửa mùa xuân
  (TN&MT) - Chợ Tết năm nào cũng đông. Người đông, già trẻ gái trai; hàng hóa đông, hoa các loại chen gà vịt măng miến,… tiếng chào mời bán mua, tiếng hỏi han cười nói lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng…
 • Mùa Xuân là cả một mùa xoan
  (TN&MT) - Nếu bạn hỏi dưới gầm trời của quê hương ta, nhất là dải đất từ miền Trung trở ra miền Bắc, ấn tượng gì của cảnh trí thiên nhiên khiến tôi xúc động nhất mỗi độ xuân về, thì tôi xin thưa ngay rằng đó chính là vẻ đẹp thơ mộng đến hút hồn của những chùm hoa xoan, nhất là khi chúng xuất hiện mờ tỏ sau những làn mưa bụi.
 • Hương vị Tết trong thơ xưa
  (TN&MT) - Mùa xuân năm 1932, khi bài thơ Tình già của Phan Khôi được công bố trên “Tập văn Mùa xuân” của báo Đông Tây cùng với bài viết Một lối thơ mới trình chánh giữa làng văn, Thơ Mới chính thức được khai sinh. 90 năm sau, cũng trong không khí của mùa xuân, khí vị ôn hòa đầu năm gợi cho chúng ta hương sắc và thanh âm ngày cũ. Hương sắc ấy hiện về từ chính những phong tục ngày xuân mà thi nhân xưa ghi lại trên từng nhịp điệu thi ca.
 • Tết - như một tiếng lay gọi
  (TN&MT) - Có nên bỏ Tết truyền thống hoặc gộp chung với Tết Dương lịch hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO