Kẹo cao su thân thiện với môi trường sẽ không phải đóng góp Quỹ Bảo vệ môi trường

Hoàng Ngân | 17/09/2021, 21:00

(TN&MT) - Chiều 17/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi họp trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Euro Charm) và các công ty sản xuất, kinh doanh kẹo cao su để cùng nhau trao đổi về quy định nhà sản xuất, nhập khẩu kẹo cao su có trách nhiệm đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại điểm cầu Bộ TN&MT

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ: Trên quan điểm phát triển bền vững, bảo đảm quyền của người dân được sống trong môi trường trong lành, không hy sinh môi trường lấy phát triển kinh tế, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được Quốc hội Việt Nam thông qua có nhiều cải cách, đổi mới trong tiếp cận quản lý, bảo vệ môi trường, trong đó, có quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Với tinh thần cầu thị, cởi mở và lắng nghe, Bộ TN&MT đã tổ chức nhiều Hội thảo với các hiệp hội, doanh nghiệp để tham vấn, lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Riêng về quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, Bộ TN&MT đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tham vấn ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp tất cả các ngành hàng chịu sự điều chỉnh của quy định này; nhóm soạn thảo đã có nhiều cuộc họp riêng với các hiệp hội, doanh nghiệp của từng ngành hàng. Bộ TN&MT đã tiếp thu hầu hết các ý kiến góp ý của các hiệp hội, doanh nghiệp, đặc biệt là ý kiến góp ý của EuroCham và các thành viên của EuroCham.

Tại cuộc họp, ông Richard Mann, Hiệp hội Kẹo cao su quốc tế (ICGA) nhấn mạnh quan điểm ngành kẹo cao su ủng hộ mục tiêu bảo vệ môi trường của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc kẹo cao su bị thải bỏ không đúng cách do ý thức người dân mới là vấn đề cần giải quyết. Do đó, việc áp dụng cơ chế EPR không phải là phương thức hiệu quả nhất để quyết vấn đề rác thải kẹo cao su. Đồng thời, ông Richard Mann cũng đề xuất một số biện pháp thay thế chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức người tiêu dùng trong thải bỏ bã kẹo cao su; thành lập một quỹ nhằm hỗ trợ các sáng kiến dọn dẹp tại địa phương do Bộ TN&MT quản lý.

Tuy nhiên, theo ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT), Điều 55 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nêu rõ nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, bao bì chứa các chất độc hại, gây khó khăn cho việc thu gom, xử lý hoặc không có khả năng tái chế thì phải có trách nhiệm đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Trong đó, kẹo cao su là sản phẩm khó thu gom, xử lý và tái. Chính vì vậy, việc áp dụng cơ chế EPR với sản phẩm này nhằm thay đổi ý thức sản xuất và tiêu dùng, hướng tới sản xuất và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sau khi trao đổi, thảo luận, hai bên đều thống nhất nhận thức chung về các vấn đề môi trường từ bã kẹo cao su (đặc tính khó thu gom, khó xử lý và khó tái chế) và thống nhất cần có giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, các giải pháp giải quyết vấn đề môi trường từ bã kẹo cao su cần phải được minh bạch, công khai và phải được luật hóa áp dụng chung cho tất cả các đối tượng có liên quan. Thứ trưởng yêu cầu nhóm soạn thảo rà soát các sản phẩm kẹo cao su không sử dụng nhựa thì có thể cân nhắc đưa ra khỏi đối tượng phải thực hiện trách nhiệm này. Bên cạnh đó, rà soát, điều chỉnh và giảm mức đóng góp tài chính đối với sản phẩm kẹo cao su và các sản phẩm khác tương tự, có lộ trình tăng mức đóng góp theo yêu cầu bảo vệ môi trường của từng thời kỳ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng mong muốn, các công ty sản xuất, kinh doanh kẹo cao su tham gia Hội đồng EPR quốc gia để cùng Bộ TN&MT hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức người tiêu dùng thải bỏ bã kẹo cao su đúng cách và thu gom, xử lý bã kẹo cao su trong thời gian tới sau khi Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực thi hành.

Bài liên quan
 • Minh bạch trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất
  (TN&MT) - Đây là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội thảo trực tuyến “Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tác động trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam” do Bộ TN&MT phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (“EuroCham”) tổ chức sáng 15/9.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình: Chú trọng giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
(TN&MT) - Để phát triển và quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Ninh Bình sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường; giám sát chất lượng môi trường nước, môi trường không khí tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
Đừng bỏ lỡ
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Thời tiết 28/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay (28/10), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ.
 • Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.
 • Quảng Ngãi: Sạt lở bủa vây và cô lập hàng trăm hộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã.
 • Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân vệ sinh làm sạch biển
  (TN&MT) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, UBND huyện Gio Linh tổ chức chương trình ra quân vệ sinh làm sạch biển tại khu vực tại bãi biển Cửa Việt.
 • Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.
 • Quảng Bình: Thả cá thể rùa quý hơn 120 kg mắc lưới ngư dân về biển
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa giải cứu một cá thể rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân, thả về biển Đông.
 • Ninh Bình: Mô hình thu gom rơm rạ giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Sau một thời gian triển khai, mô hình thu gom rơm rạ bằng máy cuốn rơm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ gây ra.
 • Hải Phòng: Nam Cầu Kiền được chọn làm mô hình điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học về Kinh tế Tuần hoàn
  (TN&MT) - Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) vừa tổ chức hội thảo, trình bày đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá khả năng thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong khu công nghiệp ở Việt Nam, qua khảo sát mô hình điểm KCN Nam Cầu Kiền.
 • Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
 • An toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số
  (TN&MT) - Sáng 27/10, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã chính thức khai mạc. Sự kiện này do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức và dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Quảng Ngãi: Lốc xoáy kinh hoàng, hàng chục nhà dân bị tốc mái
  (TN&MT) - Sáng 27/10, do ảnh hưởng của mưa lớn, cộng thêm lốc xoáy đã làm tốc mái hàng chục nhà dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO