Kenya thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nhờ bảo tồn rừng ngập mặn

Mai Đan | 01/07/2022, 21:42

(TN&MT) - Biên giới đại dương phía Nam của Kenya và Tanzania có những hàng rào rừng ngập mặn dày đặc - những bể chứa carbon không thể thiếu và hệ sinh thái tràn đầy sự sống. Những cây và bụi rậm này và các cộng đồng sống phụ thuộc vào chúng đang ngày càng phát triển nhờ các kế hoạch phục hồi của Liên Hợp Quốc – những kế hoạch giúp giảm nghèo và xây dựng khả năng phục hồi kinh tế.

image1170x530cropped-3-.jpg
Amiri Juma Amiri cầm rong biển thu hoạch từ trang trại của ông ở làng Kibuyuni, hạt Kwale, Kenya nhờ sự hỗ trợ từ Viện Thủy sản và Biển Kenya. Ảnh: Liên Hợp Quốc

Rừng ngập mặn là rừng biển nhiệt đới có tiềm năng rất lớn. Chúng bảo vệ bờ biển khỏi xói mòn và triều cường; cung cấp thức ăn và nơi ở cho hàng loạt động vật hoang dã và môi trường sống cho các loài cá và động vật có vỏ quan trọng về mặt thương mại.
Rừng ngập mặn cũng chống lại biến đổi khí hậu. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) ước tính, rừng ngập mặn toàn cầu cô lập 22,8 triệu tấn carbon trong rễ, thân và đất mỗi năm.
Mặc dù, cung cấp các dịch vụ có giá trị cho con người và hành tinh, nhưng rừng ngập mặn đang gặp nhiều thách thức. Cùng với tác động của biến đổi khí hậu như mực nước biển và nhiệt độ tăng, rừng ngập mặn đang bị cạn kiệt vì gỗ của chúng có giá trị và được các cộng đồng ven biển đánh giá cao như một nguồn nguyên liệu để xây dựng, làm nhiên liệu và thậm chí là thuốc chữa bệnh. Đô thị hóa ven biển tràn lan và các hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản không bền vững là một trong những thách thức kéo dài.
Liên Hợp Quốc và Kenya hợp lực

Tuy vậy, không phải mọi hy vọng đều tan biến. Đôi khi, quan hệ đối tác sáng tạo có thể dẫn đến các giải pháp bền vững. Trong ba năm qua, các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ), chính phủ Kenya và các đối tác quan trọng khác đã hợp tác để khởi động một số dự án bảo tồn dựa vào cộng đồng. Những dự án này nhằm mục đích giải quyết nghèo đói và mang lại các lợi ích về khí hậu, đa dạng sinh học và cấp địa phương cho các cộng đồng trên bờ biển Kenya.
Cùng với UNEP, Sở Lâm nghiệp Kenya, Viện Nghiên cứu Biển và Thủy sản Kenya và các đối tác gần đây đã khánh thành Dự án Rừng Xanh Vanga ở Vịnh Vanga ven biển của Hạt Kwale (phía Nam Mombasa), một sáng kiến đột phá để trao đổi tín chỉ carbon từ việc bảo tồn và phục hồi rừng ngập mặn.
Dự án của Vanga Blue nằm ở Vịnh Gazi gần đó. Được đưa ra cách đây hai năm, sáng kiến đầu tiên này, được gọi là Mikoko Pamoja (‘Mangroves Together’), gây quỹ bằng cách bán tín dụng carbon cho những người và tổ chức mong muốn giảm lượng khí thải carbon của họ, thông qua tổ chức từ thiện ACES của Scotland. Dự án này hỗ trợ trồng và bảo tồn cây ngập mặn. Các khoản thanh toán cho carbon của rừng ngập mặn được sử dụng để mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.
Mwanarusi Mwafrika, điều phối viên của Rừng Xanh Vanga biết: “Một số loài động vật như bò biển đã bắt đầu biến mất. Bây giờ, chúng đang trở lại. Ngoài ra, ngư dân ghi nhận sản lượng đánh bắt lớn hơn. Điều này là do những nỗ lực bảo tồn môi trường mà chúng tôi đã thực hiện cùng với người dân địa phương”.
Rừng xanh, tăng trưởng xanh

Dự án Rừng Xanh Vanga tập trung vào việc bảo tồn cây xanh. Nó mang lại lợi ích cho khoảng 9.000 cư dân của các làng Vanga, Jimbo và Kiwegu. Các làng thành lập “VAJIKI”, một hiệp hội rừng cộng đồng giám sát 460 ha đất rừng. Làng Jimbo đã thành lập một vườn ươm với 30.000 cây giống ngập mặn còn sống.
Harith Mohamed là Thư ký của hiệp hội cộng đồng và ông tin rằng bảo tồn rừng ngập mặn sẽ là con đường trong tương lai.
Ông nói với UN News: “Nếu bạn làm xáo trộn trạng thái cân bằng giữa rừng ngập mặn và rừng trên cạn thì sẽ gây ra hậu quả. Rừng trên cạn dốc, còn rừng ngập mặn xuôi theo dòng nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải bảo tồn những khu rừng này để ngăn lũ lụt bởi nếu mực nước biển dâng cao, các trang trại sẽ không thể hoạt động”.
Dự án Rừng Xanh Vanga hỗ trợ các quá trình phát triển bền vững của cộng đồng nhằm giải quyết các nhu cầu về giáo dục, y tế, nước và vệ sinh. Trong thời gian ngắn, kể từ khi nó được đưa vào sử dụng, khoảng 5 ha rừng ngập mặn đã được phục hồi và quỹ đạo đó dự kiến sẽ tiếp tục.
Hơn nữa, Vanga Blue đã thực hiện các dự án quan trọng nhằm nâng cao đời sống và sinh kế của hàng nghìn người trong các cộng đồng ngư dân địa phương. Chẳng hạn, một trường mẫu giáo và một bệnh viện đã được cải tạo với thiết bị mới. Các dự án vệ sinh địa phương hiện đang được tiến hành.
Kết nối thành phố, con người và đại dương

Giống như đại dương, rừng ngập mặn là bể chứa carbon khổng lồ. So với các loại cây và rừng trên cạn khác, một khu rừng ngập mặn đơn lẻ có khả năng hút khí thải carbon gấp 10 lần. Việc bảo vệ và tăng cường các khu rừng này sẽ loại bỏ khí cacbonic khỏi bầu khí quyển.
Theo ông Florian Lux của Dự án Go Blue, rừng ngập mặn cũng thúc đẩy khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Dự án này là một sáng kiến tăng trưởng xanh thứ ba đang được tiến hành dọc theo bờ biển phía Nam của Kenya, được thực hiện bởi UNEP và Chương trình Nhân cư Liên Hợp Quốc (UN-HABITAT) và được tài trợ bởi Liên minh châu Âu.
“Tôi rất vui vì Dự án Go Blue có hợp phần phục hồi rừng ngập mặn. Bảo vệ và sử dụng bền vững rừng ngập mặn góp phần bảo tồn môi trường cũng như mang lại lợi ích cho dân làng địa phương”, ông Lux nhấn mạnh.
Dự án Go Blue, một sáng kiến chung nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh bền vững trên tất cả 6 quận ở vùng ven biển của Kenya, tập trung vào việc giúp các thành phố và thị trấn ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chương trình nhằm khai thác các nguồn tài nguyên biển và ven biển quan trọng để mang lại việc làm cho hơn 3.000 thanh niên và phụ nữ.
Ông Goodluck Mbaga, một nhà bảo tồn và môi trường ở Quận Kilifi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quan tâm đến sức khỏe của đại dương.
“Cần phải bảo tồn môi trường biển. Có nhiều thứ để “gặt hái” từ đại dương hơn là các hoạt động trên cạn trong cuộc sống”, ông Mbaga nói, đồng thời lặp lại lời kêu gọi của UNEP rằng thay vì làm cạn kiệt hoặc ô nhiễm các nguồn tài nguyên này, chúng ta phải phát triển các cách khai thác và bảo vệ chúng.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO