Kế hoạch mới di dời cơ sở gây ô nhiễm

24/12/2015, 00:00

(TN&MT) - Bắt đầu từ năm 2016, TP.HCM áp dụng kế hoạch mới nhằm xử lý, di dời dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm khỏi khu vực dân cư. Với kế hoạch mới, thành phố kỳ vọng sẽ thực hiện thành công chủ trương đúng đắn đã theo đuổi hơn 10 năm qua.

Chậm di dời vì đâu?

Chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường được TP.HCM thực hiện từ năm 2002 đến nay. Mặc dù đã đạt được những kết quả thiết thực, nhưng chủ trương này đã nhiều lần vỡ kế hoạch. Cụ thể,  năm 2002 thành phố lên kế hoạch di dời hơn 1.400 cơ sở gây ô nhiễm ra ngoại thành và kế hoạch là đến năm 2005 kết thúc. Thế nhưng đến năm 2005 vẫn chưa di dời hết, sau đó gia hạn đến 2006, rồi đến năm 2007 vẫn chưa xong, còn lại đến 141 cơ sở. Từ năm 2007 đến nay tiếp tục di dời và con số còn lại đến nay chưa di dời theo chương trình (không kể số phát sinh) là 6 cơ sở (chủ yếu là các doanh nghiệp Nhà nước)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, tính đến năm 2015, trên địa bàn thành phố có 698 cơ sở sản xuất phải di dời do gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị. Những quận, huyện có nhiều cơ sở gây ô nhiễm gồm Củ Chi (hơn 180 cơ sở), Quận 9 (hơn 80 cơ sở), Bình Chánh (hơn 70 cơ sở)…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, sở dĩ các cơ sở gây ô nhiễm chậm di dời là do: Tâm lý doanh nghiệp ngại di chuyển ra xa nội thành, muốn dựa vào lợi thế vị trí đất để sản xuất kinh doanh, thuận tiện đi lại và sinh hoạt; năng lực tài chính của hầu hết các doanh nghiệp còn hạn chế nên không đầu tư thay đổi công nghệ sạch, đầu tư công nghệ xử lý nước thải, chất thải tại nơi di chuyển đến. Đặc biệt, hiện nay, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, nguồn lực của Nhà nước trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại địa điểm mới còn hạn chế, chưa được xây dựng đồng bộ…

3 giai đoạn thực hiện kế hoạch mới

Kiên quyết thực hiện chủ trương di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, chính quyền TP.HCM đã xây dựng kế hoạch hành động mới, đặt mục tiêu đến năm 2020 thành phố không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư.

Theo kế hoạch này,  việc xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường sẽ được chia thành ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: Bắt đầu từ năm 2016 sẽ xác định đối tượng cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nghiêm trọng, lập danh mục và hình thức xử lý.

Giai đoạn 2: Đến năm 2017, thực hiện hình thức xử lý hành chính, đồng thời phối hợp với UBND các huyện tham mưu cho UBND TP.HCM ra quyết định di dời, phê duyệt các chính sách tài chính, hỗ trợ ưu đãi đối với các cơ sở di dời. Sau đó, tổ chức vận động, tuyên truyền, kết hợp giám sát tiến độ di dời của các doanh nghiệp sản xuất này đúng với chủ trương của thành phố.

Giai đoạn 3: Sau năm 2017, phân loại doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm thành hai mức độ để xử lý. Với những doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm sẽ bị xử phạt hành chính và yêu cầu đầu tư cải tạo lại công trình xử lý môi trường đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Trường hợp tái phạm thì áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 3-12 tháng cộng với buộc phải khắc phục hậu quả…

Song song với việc triển khai kế hoạch mới, TP.HCM đang tiếp tục thực hiện, hoàn thành các kế hoạch đã đề ra trước đó. Mới đây nhất, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo xử lý 6 cơ sở gây ô nhiễm môi trường chưa di dời từ chương trình di dời năm 2003. Theo đó, đối với Công ty TNHH Sản xuất giấy và bao bì giấy Thăng Long (khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9), UBND TP giao Sở TN&MT phối hợp Ban quản lý Khu Công nghệ cao, UBND quận 9 giám sát việc ngưng hoạt động, khẩn trương di dời ngay trong năm 2015; Đối với Công ty TNHH một thành viên Dệt Sài Gòn (số 40 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú), UBND quận Tân Phú phối hợp với Sở TN&MT, Công an TP giám sát việc thực hiện ngưng hoàn toàn công đoạn sản xuất gây ô nhiễm môi trường, buộc công ty này phải tháo dỡ các thiết bị nhuộm vải gây ô nhiễm môi trường, rà soát quy hoạch và yêu cầu công ty xây dựng phương án và tiến hành di dời về KCN Lê Minh Xuân 3…

P.Oanh

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
(TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO