KĐN triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Hồ Cầm | 15/07/2021, 14:38

(TN&MT) - Để chủ động trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu sự lây lan và phá hoại của dịch bệnh, đảm bảo an ninh an toàn và hoạt động sản xuất liên tục cho các công trình khí, KĐN đã thực hiện kích hoạt phương án phòng chống dịch (PCD) cấp độ cao, đưa lực lượng sản xuất trực tiếp vào các điểm tập trung an toàn – Zone 0 kể từ ngày 09/7/2021, tuân thủ phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm và nhanh chóng ổn định tình hình”.

Phân vùng bảo đảm an toàn linh hoạt và chủ động

Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam (KĐN) được PV GAS giao nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí ở những công trình khí trải dài trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Tp.HCM. Trong hàng chục năm qua, KĐN đã hoàn thành nhiệm vụ an toàn, liên tục và hiệu quả. KĐN đã lan tỏa liên kết bảo vệ an ninh - an toàn  hệ thống khí đến toàn thể CBCNV, đối tác và chính quyền nhân dân ở các vùng có liên quan; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình khí, không xảy ra tai nạn sự cố nào gây thiệt hại về con người và môi trường.  

KĐN cũng đã phối hợp tốt trong việc đảm bảo thu gom, nén, vận chuyển khí; cung cấp khí ổn định, tối đa theo yêu cầu của các hộ tiêu thụ, với công suất khoảng 25 triệu m3 khí/ngày đêm cho quá trình sản xuất khoảng 15% sản lượng điện, 40% sản lượng đạm Quốc gia, góp phần để PV GAS giữ vững vai trò quan trọng trong sự nghiệp an ninh năng lượng và an ninh lương thực Quốc gia.

Lãnh đạo Ban ATMT PV GAS và lãnh đạo KĐN kiểm tra tình hình chuẩn bị phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Phân phối Khí Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Ngay từ ngày đầu tiên của Tháng 6/2021, khẩn trương ứng phó với tình hình bùng phát dịch bệnh, Ban chỉ huy PCD Covid-19 của KĐN đã tái khởi động cấp độ cao, triển khai tổng kiểm tra công tác PCD Covid-19 tại KĐN, hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống – quy trình phòng chống dịch bệnh ở mọi bộ phận, với mọi chức danh lãnh đạo và nhân viên. Ban lãnh đạo KĐN cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra tính sẵn sàng trong công tác PCD.

Các tiêu chí đánh giá đều nghiêm ngặt và thiết thực khi gắn liền với thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt không lơ là mất cảnh giác với những nguồn lây nguy cơ cao ở các khu vực văn phòng, nhà bếp, phòng ăn và ô tô đưa rước CBCNV. Bên cạnh đó, KĐN cũng tăng cường quy định kiểm soát dịch tễ đối với nhà thầu và khách hàng và chuẩn bị cho các tình huống theo phương án ứng phó dịch bệnh.

Ngày 9/7/2021, KĐN kích hoạt “Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid – 19” ở mức cao, cùng lúc với chương trình hành động PCD của Tp.HCM và cả nước; nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây nhiễm, giữ gìn sức khoẻ và an toàn lao động cho NLĐ của KĐN và cộng đồng. KĐN đã đưa lực lượng sản xuất trực tiếp tới các điểm tập trung an toàn – Zone 0; tăng cường các biện pháp chống lây nhiễm; phân chia khu vực sản xuất, văn phòng thành các vùng hoạt động tương ứng với mức độ khác nhau, nhưng đều theo nguyên tắc cảnh giác tối đa, phòng hơn chống.

Zone 0 (vùng an toàn tuyệt đối) là khu vực vận hành để duy trì quá trình công nghệ, sản xuất chính, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp khí liên tục. Các vùng Zone 0 được kích hoạt bởi Ban chỉ đạo PV GAS/ Ban chỉ huy PCD Covid-19 của KĐN hiện bao gồm các Phòng điều khiển Trung tâm Phân phối Khí (GDC) Phú Mỹ và Trạm Phân phối Khí (GDS) Phú Mỹ, Phòng điều khiển GDC Nhơn Trạch, tầng 2 tòa nhà hành chính GDC Phú Mỹ.

Zone 1 (khu vực an toàn cao) là khu vực thực hiện các quá trình hỗ trợ cho quá trình sản xuất, hoặc các quá trình công nghệ nhưng không ảnh hưởng đến việc cấp khí liên tục. Tại KĐN bao gồm hàng rào lớp 1 của GDC và GDS Phú Mỹ, GDC Nhơn Trạch và Phòng điều khiển của GDS Bà Rịa, GDS Hiệp Phước. Zone 2 của KĐN là các khu vực còn lại của các trung tâm/trạm khí/trạm van; Zone 3 là khu vực văn phòng PV GAS tại thành phố Vũng Tàu và Khu vực vận hành biển. Tuy nhiên, những quy định về vùng hoạt động này được thay đổi/cập nhật/bổ sung các yêu cầu an toàn tùy theo quy định cấp trên, của địa phương và của PV GAS, tùy vào tình hình PCD tại địa phương đó. Vì vậy, các vùng Zone 0,1,2,3 của KĐN đều đang cùng lúc thực hiện các yêu cầu, chỉ thị của Tp.HCM, Đồng Nai, BR-VT và được cập nhật theo ngày.

Buồng khử khuẩn do KĐN tự sáng chế và vận hành liên tục hoạt động trong hơn 2 năm qua 

Đối với khối vận hành – Zone 0, KĐN bố trí nhân sự, phân theo 2 nhóm vận hành, làm việc cách ly tại Trung tâm/Trạm khí (15 ngày đêm/1 nhóm và thay phiên nhau). Tất cả nhân sự KĐN làm việc tại các Trung tâm/Trạm khí tuân thủ “Nội quy thực hiện cách ly tại công trình khí” bao gồm: tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp PCD theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, PV GAS và KĐN tại nơi làm việc, tại nơi ăn ở tập trung; Không tập trung chơi cờ bạc, uống rượu bia và chất gây nghiện tại khu vực tập trung cũng như trong thời gian nghỉ ca tại gia đình; Hạn chế tối đa việc tiếp xúc chéo nhân sự giữa các ca/kíp; Giữ khoảng cách an toàn đối với lực lượng bên ngoài vùng an toàn; Không được tự ý đi ra khỏi khu vực tập trung khi chưa được phép của Ban chỉ huy…

Thực hiện đồng bộ và khẩn trương các nội dung phòng chống dịch

Một vấn đề đặt ra đối với vùng Zone 0 của KĐN là: có một số nội dung bảo dưỡng ngăn ngừa (BDNN) và khắc phục sửa chữa vẫn phải theo tiến độ kế hoạch, không thể dừng lại, nhằm thực hiện vận hành liên tục. Đồng thời, lại cần có nhân lực sẵn sàng cho việc xử lý các sự cố đột xuất. KĐN đã yêu cầu nhà thầu cử nhân sự bảo dưỡng cũng như các nhóm công việc nhất thiết phải có (đo đếm, điều khiển, điện…) bố trí cùng cách ly với ca vận hành. Tất cả các nhân sự này cũng thực hiện yêu cầu làm việc Zone 0 như KĐN: kiểm tra dịch tễ đầy đủ, được y tế chứng nhận đạt yêu cầu, đảm bảo trong vòng 14 ngày trước không tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc đến từ khu vực có ca nhiễm bệnh, tuân thủ đầy đủ các biện pháp đảm bảo PCD…

Khu vực Zone 0 cách ly nghiêm ngặt

Trong cao điểm PCD, NLĐ KĐN có di chuyển làm việc từ Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác (trừ trường hợp làm việc cách ly tại công trình khí đã có quy định về đưa rước của KĐN) phải có sự chấp thuận của Lãnh đạo cấp cao của Công ty và sau khi trở về, phải tự cách ly, thực hiện xét nghiệm theo quy định mới được phép bố trí đi làm. Đối với khối hành chính văn phòng, KĐN thực hiện phân chia số lượng thành các nhóm, hạn chế và hạn chế mức tối thiểu đến làm việc tại cơ quan ở các địa phương thực hiện cách ly xã hội.

Trưởng nhóm/Trưởng ca/trưởng kíp có trách nhiệm phân công kiểm tra nhiệt độ nhân viên ít nhất 2 lần/ ngày, cập nhật kết quả và báo cho Phòng ATMT khi có dấu hiệu bất thường. Toàn thể KĐN nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh; giữ vệ sinh chung tại nơi làm việc, nơi ăn ở; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng - dung dịch sát khuẩn, súc miệng thường xuyên bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn; vận động, duy trì sức khỏe, tăng sức đề kháng; tuân thủ nghiêm 5K và tham gia PCD cùng cộng đồng dân cư, thể hiện Văn hóa PV GAS tại nơi cư trú.

KĐN đã yêu cầu CBCNV cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và tiếp xúc gần; Thực hiện cập nhật tình trạng sức khỏe trước 10h00 hàng ngày hoặc khi có các yếu tố dịch tễ của Covid-19, lên các ứng dụng khai báo y tế. “Tổ kiểm soát An toàn PCD Covid-19” nội bộ Công ty được thành lập khẩn để xử lý nhanh theo ca/kíp/tổ thuộc khu vực làm việc; tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn CBCNV thực hiện nghiêm các biện pháp PCD tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm; báo cáo và xử lý kịp thời khi phát hiện các trường hợp CBCNV có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19; hỗ trợ Công ty và cơ quan chức năng lập danh sách, truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp khi có ca bệnh Covid-19 hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Hệ thống xe đưa rước người lao động của KĐN đảm bảo khử khuẩn thường xuyên và thực hiện giãn cách

Đối với các khóa đào tạo nội bộ, KĐN đã linh động phối hợp để đào tạo trực tuyến qua ứng dụng Zoom, cho phép CBCNV tham gia khóa học tại nhà, hạn chế ra khỏi nhà và tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm; linh động trong việc sắp xếp thời gian tham dự lớp học cũng như việc điểm danh, kiểm tra đánh giá của cán bộ đào tạo. Nhờ vậy, trong tháng 07/2021, KĐN đã tổ chức huấn luyện online thành công 3 khóa “An toàn vệ sinh lao động định kỳ”,  “Sơ cấp cứu định kỳ” và “An toàn điện định kỳ”.

Việc tuyên truyền, nhắc nhở và cập nhật tin tức về tình hình PCD Covid-19 được KĐN thể hiện chủ động trên Fanpage Công ty trên trang Facebook PV GAS Khí Đông Nam, qua email nội bộ Công ty khi cập nhật tin tức và công tác PCD hàng ngày, đảm bảo thông tin xuyên suốt và chính xác đến từng CBCNV.

Bài liên quan
 • KĐN cải tiến, nâng cao hiệu quả chương trình STOP
  (TN&MT) - STOP là chương trình quản lý an toàn có nguồn gốc từ Công ty Dupont (Hoa Kỳ), được đưa vào triển khai áp dụng hơn 30 năm nay tại hàng ngàn công ty và tổ chức trên khắp thế giới (Schlumberger, BP, Cơ quan hàng không vũ trụ NASA,...). Ở nước ta chương trình STOP được áp dụng rộng rãi ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí và công nghiệp nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023
  Tích cực, khẩn trương bước vào guồng lao động sản xuất kinh doanh, ngay từ những ngày đầu năm mới, các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
 • Chăm lo cho người lao động đón Tết yên vui, đoàn kết
  Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã phối hợp với Công đoàn, các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết Quý Mão năm 2023 với Chủ đề: “Xuân Nghĩa tình Dầu khí – Tết Hạnh phúc, Bình an”.
 • EVN sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kì tết nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngay từ cuối năm 2022, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
 • PV GAS LPG: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ được giao
  Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) kinh doanh phân phối các sản phẩm LPG công nghiệp và dân dụng. Trong đó, sản phẩm LPG của công ty được cung cấp cho khách hàng là các hộ tiêu thụ dân dụng, hộ tiêu thụ thương mại, dịch vụ và LPG công nghiệp cho các trạm chiết nạp, doanh nghiệp sử dụng trực tiếp...
 • Điện lực Kim Bảng tưng bừng các hoạt động tri ân khách hàng đầu năm mới 2023.
  (TN&MT) - Với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả" Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực với mục tiêu là hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Điện lực Hà Nam nói chung, Điện lực Kim Bảng nói riêng, góp phần gắn kết hình ảnh ngành điện với xã hội và công chúng.
 • Lãnh đạo PVEP, CĐ DKVN chúc Tết cán bộ, người lao động giàn Đại Hùng 01
  Vừa qua, Lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, người lao động trực Tết trên giàn Đại Hùng 01.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO