JCCP, Petrolimex và ENEOS: Hợp tác hiệu quả, đảm bảo an toàn môi trường kho xăng dầu

Lan Anh | 20/09/2022, 14:22

Sự hợp tác giữa JCCP, Petrolimex và ENEOS đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thiết thực vào việc nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo an toàn sức khỏe môi trường, hạn chế thấp nhất những sự cố rủi ro tại hệ thống các kho xăng dầu Petrolimex.

Quản lý, vận hành hiệu quả

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) quản lý, vận hành hệ thống cơ sở vật chất xăng dầu quy mô lớn, phức tạp và trải dài trên toàn quốc. Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế cùng sự gia tăng các công trình xây dựng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu du lịch…, tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ và ô nhiễm môi trường. Xác định được điều đó, thời gian qua, Tập đoàn Petrolimex luôn chú trọng hợp tác quốc tế nhằm học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn hệ thống kho xăng dầu tại Việt Nam.

he-thong-xa-kin-dien-hinh-ap-dung-tai-tknb.jpg
Hệ thống xả kín điển hình áp dụng tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Được biết, từ năm 2016, Tập đoàn Petrolimex và Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) đã ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án Hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành kho xăng dầu. Dưới sự hỗ trợ của JCCP và ENEOS, Petrolimex đã xây dựng, ban hành, đưa vào áp dụng 2 Quy định kỹ thuật về kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa đường ống và bể chứa trong kho xăng dầu. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu cơ bản cho hệ thống bể chứa và đường ống trong kho xăng dầu, qua đó giám sát tình trạng của bể chứa và đường ống, tạo điều kiện cho việc dự đoán rủi ro sự cố và đưa ra kế hoạch bảo dưỡng phù hợp; nghiên cứu hệ thống quản lý an toàn, giải pháp xử lý nước thải của Nhật để từng bước kiện toàn hệ thống quản trị OHSE của Petrolimex

Đến nay, các bên đã tổ chức được 6 Hội thảo trực tiếp tại Việt Nam về các chuyên đề kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, an toàn cháy nổ, tự động hóa kho xăng dầu, với hàng trăm lượt cán bộ kỹ thuật của Petrolimex và các chuyên gia Nhật Bản tham dự; cùng các đoàn công tác của 2 bên tham gia khảo sát, học tập kinh nghiệm thực tế tại các công trình xăng dầu của 2 bên, góp phần nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Petrolimex trong quản lý kỹ thuật, đồng thời góp phần duy trì, phát triển mối quan hệ, hợp tác gắn bó truyền thống giữa JCCP, ENEOS và Petrolimex.

Tại Tổng Kho xăng dầu Đà Nẵng, việc áp dụng các Quy định kỹ thuật về kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và bể chứa trong kho xăng dầu Petrolimex cũng như kinh nghiệm từ phía đối tác JCCP, ENEOS đã giúp đơn vị quản lý một cách bài bản. Theo ông Võ Đình Đức, Giám đốc Tổng kho xăng dầu Đà Nẵng: Tất cả các mối nguy và khía cạnh môi trường đều được liệt kê đầy đủ và đề ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, việc kiểm tra, bảo trì thiết bị được thực hiện bài bản, cẩn thận ngay từ ban đầu cũng giúp Tổng kho hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

“Tôi rất thích cách làm việc của phía Nhật Bản. Qua thời gian học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với đối tác Nhật Bản cho thấy cách hỗ trợ, tư vấn của phía họ rất phù hợp với cách thức vận hành bên mình. Anh em ở tổng kho học hỏi được rất nhiều, đặc biệt là cách thức kiểm tra và bảo trì thiết bị gọi nôm na là “khám lâm sàng” để từ đó tham khảo ý kiến đánh giá thiết bị có cần đưa vào bảo dưỡng, bảo quản trước thời hạn hay không, góp phần phát hiện sớm những rủi ro để hạn chế thấp nhất những sự cố xảy ra, trong đó có sự cố môi trường.”- ông Đức chia sẻ.

Đặc biệt tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè – Công ty xăng Dầu Khu vực II, sau khi học tập và tham quan thực tế tại Nhật Bản đã nghiên cứu áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như: Hệ thống dây đai an toàn cho công nhân xuất ô tô xi téc, hệ thống thu hồi hơi, hệ thống tiếp địa chống tĩnh điện tự động và hệ thống chống tràn cho bến xuất đường bộ.

Theo ông Nguyễn Danh Hùng – Phó Giám đốc Công ty Dăng dầu Khu vực II cho biết, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục triển khai thực hiện việc kiểm tra bồn bể, công nghệ xăng dầu bằng thiết bị hiện đại để phát hiện chính xác các hư hỏng nhằm nâng cao chất lượng, tiến độ công tác bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, hiệu quả.

20220914_092317.jpg

Nâng cao hiệu quả hợp tác

Hiện nay, Dự án Hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành kho xăng dầu đang ở giai đoạn III, JCCP và ENEOS tiếp tục hỗ trợ Petrolimex trong các nội dung như hỗ trợ xây dựng Quy định quản lý an toàn OHSE; xây dựng quy định kiểm tra, bảo dưỡng bơm; Đánh giá hiệu quả việc thực hiện quy định kiểm tra đường ống, bể chứa; Cung cấp thông tin, hỗ trợ Petrolimex xây dựng Đề án “Đánh giá, lựa chọn giải pháp thoát nước và xử lý nước thải nhiễm dầu”; Theo dõi, hỗ trợ Petrolimex triển khai thực hiện Đề án tự động hóa kho xăng dầu; Nghiên cứu, giới thiệu và thử nghiệm công nghệ kiểm tra tiến tiến cho bể chứa và đường ống trong kho xăng dầu…

img_7457.jpg
Ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu tại Hội thảo

Mới đây, Petromimex, JCCP và Tập đoàn ENEOS tiếp tục tổ chức Hội thảo kỹ thuật giới thiệu công nghệ kiểm tra bể chứa, đường ống trong kho xăng dầu cho các cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn. Tại đây, chuyên gia từ phía ENEOS, Withsol đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến hiện đại như Drone, I-runner, Phased Array UT… và các đơn vị thành viên chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và bể chứa… Qua đó, đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật của Petrolimex đã có cơ hội học tập, tiếp thu thêm nhiều kiến thức và bài học kinh nghiệm bổ ích từ các chuyên gia, các bạn đồng nghiệp Nhật Bản.

xangdau3.jpg

Đánh giá cao sự hỗ trợ của JCCP và ENEOS trong giai đoạn vừa qua, ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, Tập đoàn nhận thức rất rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng tự động hóa, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ môi trường trong công tác quản lý kỹ thuật tại các công trình xăng dầu cũng như trong toàn hệ thống Petrolimex là vô cùng câp thiết. Đây là những yếu tố góp phần duy trì hoạt động sản xuất doanh ổn định và an toàn, nâng cao sức cạnh tranh và sự phát triển bền vững của Petrolimex trong tương lai sắp tới.

Ông Hirooka- Đại diện Ban Hợp tác kỹ thuật của Tập đoàn ENEOS cũng cho rằng, dự án hợp tác kỹ thuật giữa Petrolimex, JCCP và ENEOS đạt được nhiều kết quả và đang tiến triển theo hướng tiến lên. Các bên hợp tác với nhau bằng mối quan hệ tin cậy và cùng hợp tác chặt chẽ. Điều mà phía Nhật ghi nhận là sự hợp tác nhiệt tình và chuyên nghiệp của Petrolimex, ngoài ra đơn vị đã ban hành được những tiêu chuẩn, quy chuẩn rất chính xác, từ đó, các hoạt động quản lý, vận hành thiết bị ở các kho xăng dầu được tiến hành một cách hiệu quả hơn.

eneos.jpg
Ông Hirooka- Đại diện Ban Hợp tác kỹ thuật của Tập đoàn ENEOS

“Về dự án hợp tác kỹ thuật giữa JCCP, Petrolimex với ENESO sau này, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai theo hướng đi như hiện nay bởi mọi hoạt động đang được được vận hành rất tốt. Tuy nhiên, như mọi người đã biết ngày càng có nhiều công nghệ và kỹ thuật mới nên chúng tôi muốn Petrolimex cho biết những nhu cầu, mong muốn của Tập đoàn để phía Nhật có thể đáp ứng, cập nhật thêm những thông tin. Hi vọng rằng sự hợp tác kỹ thuật này sẽ ngày càng chặt chẽ hơn để tất cả chúng ta cùng chia sẻ các lợi ích và phát triển hơn”- ông Hirooka nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Petrolimex ủng hộ 2,5 tỷ đồng xóa 50 nhà tạm tại Mường Khương
  Vừa qua, tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Lào Cai (Petrolimex Lào Cai/ Công ty) được sự ủy quyền của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) đã phối hợp với huyện ủy, UBND huyện Mường Khương tổ chức bàn giao 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xóa 50 căn nhà tạm trên địa bàn huyện Mường Khương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO