IPCC sẽ công bố tài liệu quan trọng giúp giải quyết biến đổi khí hậu

Mai Đan | 14/03/2023, 18:36

(TN&MT) - Từ ngày 13-17/3, tại Interlaken, Thụy Sĩ, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) tổ chức cuộc họp để thông qua Báo cáo tổng hợp cho Báo cáo đánh giá lần thứ sáu về biến đổi khí hậu.

frfzwdiwiaa0wvv.jpeg
IPCC sẽ công bố báo cáo quan trọng giúp giải quyết biến đổi khí hậu

Báo cáo tổng hợp là phần cuối cùng của Báo cáo đánh giá lần thứ 6 của IPCC. Nó tích hợp và tóm tắt những phát hiện của 6 báo cáo do IPCC công bố trong chu kỳ hiện tại bắt đầu vào năm 2015.

Trong cuộc họp này, IPCC sẽ thông qua bản tóm tắt Báo cáo tổng hợp cho các nhà hoạch định chính sách, cũng như báo cáo chi tiết hơn theo từng phần.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee cho biết: "Sau khi được phê duyệt, Báo cáo tổng hợp sẽ trở thành một tài liệu chính sách cơ bản để định hình hành động khí hậu trong thời gian còn lại của thập kỷ then chốt này. Đối với các nhà hoạch định chính sách, đây là một cuốn sách rất cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Thay mặt nước chủ nhà, Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Albert Rösti chào mừng hơn 650 đại biểu tham dự phiên họp toàn thể này. Ông Rösti cho biết: “Kết quả của cuộc họp của IPCC giúp chúng ta, những nhà hoạch định chính sách, đưa ra quyết định sáng suốt về giải quyết biến đổi khí hậu. Khoa học và tri thức phải đóng vai trò trung tâm trong việc định hình quá trình hoạch định chính sách của chúng ta, hướng dẫn khi chúng ta làm việc để giảm thiểu và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đánh giá: “Bằng chứng do IPCC đưa ra về biến đổi khí hậu rất rõ ràng, thuyết phục và không thể bác bỏ. IPCC hiện phải chỉ ra các giải pháp cho nhu cầu cấp thiết là chấm dứt tình trạng nóng lên toàn cầu”.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), ông Petteri Taalas nhận định: “Sự nóng lên toàn cầu ngày càng gia tăng và các tác động khác nhau của biến đổi khí hậu đã rất rõ ràng trên toàn thế giới. Báo cáo của IPCC đã đưa ra thông điệp rõ ràng cho những người ra quyết định. Chúng ta cần thúc đẩy hành động khí hậu”.

IPCC là cơ quan của Liên Hợp Quốc thực hiện đánh giá khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu. Ủy ban này đã được thành lập năm 1988 bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) để cung cấp cho các nhà lãnh đạo chính trị những đánh giá khoa học định kỳ về biến đổi khí hậu, tác động và rủi ro của nó, cũng như đưa ra các chiến lược thích ứng và giảm nhẹ.

Theo Tổng hợp từ WMO
Copy Link
Bài liên quan
 • Ấn Độ tìm cách hạn chế BĐKH sau báo cáo của IPCC
  (TN&MT) - Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) một cách nghiêm túc và cam kết cố gắng hạn chế sự nóng lên toàn cầu lên đến 1,5 độ C; điều này có thể đòi hỏi những thay đổi căn bản, gây tốn kém và tổn thất.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO