INSEE Việt Nam và IUCN ký thỏa thuận mới thực hiện mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2030

Khánh Loan | 21/07/2021, 16:41

(TN&MT) - Sự hợp tác lần này để tiếp tục thực hiện cam kết bảo tồn đa dạng sinh học cho nhà máy Hòn Chông, Việt Nam, tuân theo thỏa thuận giữa Xi măng INSEE và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN.

Vào tháng 6/2021, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã ký thỏa thuận 3 năm với INSEE Việt Nam để hỗ trợ Công ty đạt được những tác động tích cực đến đa dạng sinh học (NPI) cho đến năm 2030, thông qua việc bảo tồn đa dạng sinh học bên trong và lân cận khu vực nhà máy Hòn Chông của INSEE tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

INSEE Việt Nam và IUCN ký thỏa thuận ghi nhớ về bảo tồn đa dạng sinh học

Đây là thỏa thuận về mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học mới nhất trong suốt quá trình hợp tác giữa 2 bên. Sự hợp tác lần này để tiếp tục thực hiện cam kết bảo tồn đa dạng sinh học cho nhà máy Hòn Chông, Việt Nam, tuân theo thỏa thuận giữa Xi măng INSEE và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN, được ký kết vào ngày 27/11/2018 tại Thái Lan. Với mục tiêu 2 bên sẽ cùng nhau đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nhằm phát triển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học tại các nhà máy dưới sự quản lý của Tập đoàn INSEE. Các hoạt động hợp tác chính theo thỏa thuận mới giữa hai bên bao gồm:

Bảo tồn Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Phú Mỹ: Đây là một trong số rất ít đồng cỏ tự nhiên còn sót lại ở Đồng bằng sông Cửu Long và là khu vực sinh sống quan trọng của sếu đầu đỏ (Antigone). Nơi ở của loài chim này đã bị xâm chiếm đáng kể bởi nông dân trồng lúa và nuôi trồng thủy sản trong thập kỷ qua.

Những hoạt động nông nghiệp này đã làm giảm khu vực sinh sống của chúng từ 1.070 ha kể từ khi hình thành năm 2016 xuống còn 957 ha như hiện nay. Phương án được đề xuất cho hoạt động bảo tồn đó là thực hiện nghiên cứu xây dựng một con đê bao quanh để ngăn chặn sự tiếp tục xâm lấn, dễ dàng giúp hoạt động bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đồng cỏ.

Thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên núi đá vôi tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang: IUCN từ lâu đã chủ trương thành lập Khu Bảo tồn Thiên nhiên núi đá vôi Kiên Lương dựa trên kết quả của một loạt các cuộc điều tra đã ghi nhận mức độ đặc hữu của các loài sinh vật trong hệ sinh thái núi đá vôi tại đây rất cao. Đối với INSEE, phát triển bền vững chính là mục tiêu kim chỉ nam mà Ban Giám đốc đã đặt ra trong chiến lược kinh doanh của Doanh nghiệp. Sự hợp tác cùng IUCN trên tất cả các quốc gia mà INSEE hoạt động sản xuất, kinh doanh chính là bước đi quan trọng để từng bước đạt được mục tiêu này.

Sếu đầu đỏ ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phú Mỹ (Vũ Ngọc Long - Viện Sinh thái Miền Nam) 

Tại Việt Nam, trong suốt chặng đường 13 năm hợp tác giữa Xi măng INSEE (tiền thân là Xi măng Holcim) và IUCN trong nhiều lĩnh vực như phòng chống biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, sử dụng nước hiệu quả và bảo tồn đa dạng sinh học cho cộng đồng xung quanh khu vực nhà máy của INSEE. Công ty được biết đến là thương hiệu xi măng duy nhất lên phương án và đưa vào thực tiễn nhiều hoạt động phát triển bền vững tại Việt Nam, INSEE mong muốn sẽ luôn song hành giữa hoạt động phát triển kinh doanh cùng với việc thực hiện những dự án đóng góp cho sự vững bền của xã hội.

Với tuyên ngôn thương hiệu: “Vững xây cuộc sống”, Xi măng INSEE Việt Nam luôn cố gắng cân bằng bộ ba mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hoạt động vì môi trường và trách nhiệm đối với xã hội.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Ước thiệt hại do mưa lũ khoảng 800 triệu đồng
  (TN&MT) - Theo tổng hợp, tính đến thời điểm này mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng của nhà nước và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ước thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.
 • Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phối hợp với 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận khởi động dự án 30 triệu USD nhằm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu. Hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.
 • Nghệ An: Kè bờ biển Cửa Lò lại bị sóng đánh “tơi tả”
  (TN&MT) - Cơn bão số 8 không vào Nghệ An. Thế nhưng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này nên sóng biển tại thị xã Cửa Lò cao từ 3-5m. Sóng đánh đã khiến cho nhiều đoạn kè dọc bờ biển này bị đánh “tơi tả”, hư hỏng nhiều nơi.
 • Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên
  (TN&MT) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), chiều nay (15/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Đêm nay và ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.
 • 11 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại COD
  (TN&MT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 15/10/2021, đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443 MW đã được công nhận vận hành thương mại COD.
 • Quảng Nam: Sông Thu Bồn “ăn đất”, sạt lở sát vách nhà dân
  (TN&MT) - Tình trạng sông Thu Bồn “ăn” đất dọc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang làm hàng chục hộ dân dân lo lắng ngày đêm, đặc biệt trong mùa mưa lũ này. Tuy nhiên giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn chưa được thực hiện.
 • Thời tiết 15/10, Hà Nội mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ngày 15/10, ở khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ.
 • Nghệ An: Mưa to, nhiều nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áo thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) nên trong ngày 14-15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.
 • Bão số 8 tan dần, miền Trung sắp mưa to
  (TN&MT) - Chiều 14/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ven bờ Nam Định đến Thanh Hóa đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần.
 • Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 • Ứng dụng công nghệ giám sát đê xung yếu
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến khốc liệt, cực đoan, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, công tác quản lý, bảo vệ đê điều được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, những năm gần đây, hệ thống đê điều được bảo vệ an toàn trước mưa lũ.
 • Cảnh báo kịp thời những bất thường của bão số 8
  (TN&MT) - Chiều tối 13/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thảo luận về bão số 8 (Kompasu), diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão đến đất liền nước ta.
 • Nghệ An: Sẵn sàng sơ tán hàng chục nghìn người dân để tránh bão số 8
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đang triển khai nhanh chóng các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8. Trong đó, địa phương này cũng chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân tùy theo từng cấp độ của cơn bão có diễn biến phức tạp này.
 • Đồng Nai chủ động ứng phó ngập lụt
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO