IMF: Các nước giàu cần giúp các nước nghèo ứng phó với BĐKH

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết thế giới đang phải đối mặt với thiên tai nếu những nước gây ra phần lớn sự ấm lên toàn cầu không hỗ trợ các nước có...

(TN&MT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết thế giới đang phải đối mặt với thiên tai nếu những nước gây ra phần lớn sự ấm lên toàn cầu không hỗ trợ các nước có thu nhập thấp.
 
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nói với các nước giàu có rằng họ phải làm nhiều hơn nữa để giúp các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu, nếu không sẽ chịu sự tăng trưởng yếu hơn của toàn cầu và các luồng di cư cao hơn.
 
IMF cho biết các nước có thu nhập thấp góp phần rất ít vào sự gia tăng nồng độ khí nhà kính và không có khả năng giải quyết vấn đề từ nguồn lực ít ỏi của họ.
 
Theo IMF, nhiệt độ tăng cao sẽ gây ra những ảnh hưởng bất bình đẳng trên toàn thế giới, với những tác động xấu đến những người ít có khả năng chi trả.
 
"Cộng đồng quốc tế sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và điều phối các hình thức hỗ trợ tài chính và các hình thức hỗ trợ khác cho các quốc gia có thu nhập thấp. Với nền kinh tế thị trường tiên tiến và đang nổi góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu cho đến nay và dự kiến sẽ tiếp tục, việc giúp các nước có thu nhập thấp đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu là một yêu cầu nhân đạo và chính sách kinh tế toàn cầu.
 
Sử dụng những giả thuyết bảo thủ, IMF cho biết vào năm 2100 thu nhập bình quân đầu người ở một quốc gia có thu nhập thấp sẽ giảm 9% so với mức tăng nhiệt độ. Theo IMF, giá trị hiện tại của những tổn thất này sẽ làm mất đi cả một năm sản lượng kinh tế hiện tại của một quốc gia nghèo.
 
Một gia đình nấu thức ăn trên giường ở Lalmonirhat, Bangladesh - quốc gia dễ bị tổn thương nhất do hậu quả của biến đổi khí hậu. Hình ảnh: Zakir Chowdhury / Barcroft Images
Một gia đình nấu thức ăn trên giường ở Lalmonirhat, Bangladesh - quốc gia dễ bị tổn thương nhất do hậu quả của biến đổi khí hậu. Hình ảnh: Zakir Chowdhury / Barcroft Images
 
Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu có thể kéo dài và sẽ được nhận thấy thông qua sản lượng nông nghiệp thấp hơn, giảm năng suất trong các ngành chịu ảnh hưởng của thời tiết, đầu tư yếu kém và sức khoẻ kém. “Nhiệt độ cao hơn đã hạn chế tăng trưởng ở các vùng nóng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đáng kể so với các khu vực nóng của các nước giàu, qua đó, cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển trong việc giảm tính dễ tổn thương”, IMF nhấn mạnh.
 
Các nước có thu nhập thấp có nhu cầu chi tiêu rất lớn và nguồn lực khan hiếm để thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Liên Hiệp Quốc đã thông qua một loạt các mục tiêu phát triển bền vững sẽ được đáp ứng vào năm 2030, nhưng để đạt được các mục tiêu này, đòi hỏi các nước nghèo phải tăng chi tiêu công lên tới 30% tổng sản phẩm quốc nội. Theo IMF, điều này rất khó thực hiện đối với hầu hết các quốc gia.
 
“Hơn nữa, chính sách trong nước không thể bảo vệ các nước có thu nhập thấp khỏi những hậu quả của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ cao đẩy giới hạn sinh lý của các hệ sinh thái trong các quốc gia này, gây ra các đợt dịch bệnh, nạn đói và các thảm hoạ thiên nhiên khác cũng như áp lực di cư và nguy cơ xung đột” – IMF cho biết.
 
IMF cảnh báo "các dòng di cư đáng kể, có khả năng vượt qua biên giới quốc gia, có thể nảy sinh nếu biến đổi khí hậu khiến mực nước biển tăng lên đáng kể". Theo dự báo về sự nóng toàn cầu hiện nay, hàng trăm triệu người ở các vùng thấp có thể dễ bị lũ lụt, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa.
 
IMF cho biết, các tác động lan rộng quốc tế từ các nước dễ bị tổn thương nhất có thể sẽ rất lớn thông qua các hoạt động kinh tế trì trệ và các dòng chảy xung đột và di cư. "Để hướng về tương lai, nỗ lực toàn cầu duy nhất để chứa lượng khí thải cácbon phù hợp với mức tăng nhiệt độ có thể chấp nhận được có thể hạn chế nguy cơ lâu dài của biến đổi khí hậu" – IMF khẳng định.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
 • EU soạn thảo Luật cắt giảm phát thải khí mê tan từ ngành dầu khí
  (TN&MT) - Theo một dự thảo được Hãng tin Reuters (Anh) công bố ngày 22/11, EU đã soạn thảo Luật để giảm phát thải khí mêtan bằng cách buộc các công ty dầu khí phải báo cáo sản lượng của họ, đồng thời phát hiện và khắc phục sự cố rò rỉ khí đốt - nguyên nhân lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.
 • Hàn Quốc ban hành cảnh báo bụi mịn
  (TN&MT) - Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bụi mịn ở mức ''chú ý'' - mức thấp nhất trong hệ thống 4 cấp - cho Thủ đô Seoul, thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi và các tỉnh Nam và Bắc Chungcheong từ 6h đến 21h ngày 21/11.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO