Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Khai thác sỏi trái phép, chính quyền làm ngơ?

07/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Tình trạng khai thác sỏi diễn ra hơn một năm nay, chỉ cách UBND xã Yên phong chừng 100m. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND xã lại im lặng(?).

   
(TN&MT) - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân ở thôn 9 xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hóa) liên tục phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng khai thác sỏi trái phép làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và gây sạt lở hoa màu của bà con.
   
 Khu vực của “sỏi tặc” có 2 chiếc máy hút đang vận hành hết công suất
   
  Theo phản ánh của người dân địa phương về việc khai thác sỏi trái phép ở khu vực thôn 9, xã Yên Phong, huyện Yên Định, chúng tôi đã có mặt để tìm hiểu thông tin trên. Đúng như những gì bà con phản ánh, trình trạng khai thác sỏi trái phép được diễn ra rầm rộ công khai như một đại công trường, chẳng khác gì một mỏ sỏi được Nhà nước cấp phép.  Hàng đoàn xe đang xếp hàng chờ đến lượt lấy sỏi, còn ở bến hút có 2 chiếc máy hút “gắn vòi rồng” phun sỏi và nước trực tiếp lên thùng xe nên đi đến đâu nước chảy đến đó, khiến mặt đường lúc nào cũng lầy lội và nhão nhoét như cháo, cả làng không đi lại được dẫn đến việc ra đồng canh tác gặp khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.
   
  Nhiều hộ dân đang trồng rau màu ngay khu vực khai thác sỏi bức xúc cho biết: “Mỗi lần ra đồng canh tác thật đến khổ, phải lội ủng mà cũng không đi nổi. Tuyến đường giao thông nội đồng, liên thôn, liên xã bị các loại xe có trọng tải lớn nối đuôi nhau đến lấy sỏi không lúc nào ngớt, đường xá thì bị cày xới, xuống cấp nặng nề. Hơn nữa nguồn sỏi được bơm trực tiếp từ sông lên xe nên nước chảy vương vãi khắp các tuyến đường, làm cho mặt đường bẩn, trơn trượt, mỗi một ngày càng xuống cấp hơn. Tại các tuyến đường là những vết bánh xe cỡ lớn hằn sâu trên bề mặt đường”.
   
Máy hút được “gắn vòi rồng” phun sỏi và nước trực tiếp lên thùng xe
    
   
  ‘Tình trạng khai thác sỏi diễn ra hơn một năm nay, chỉ cách UBND xã chừng 100m. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND xã lại im lặng. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn thư lên cấp chính quyền địa phương, nhưng cũng chẳng thấy có động thái gì mà còn cho họ khai thác rầm rộ hơn”  - một người dân bức xúc phản ánh.
   
  Tại điểm khai thác sỏi của ông Phạm Viết Công và ông Phạm Viết Phương ở thôn 9, chúng tôi thấy có 2 chiếc máy hút “gắn vòi rồng” đang vận hành hết công suất phun sỏi và nước trực tiếp lên thùng xe, bên cạnh đó là những chiếc xe tải đang chờ đến lượt lấy sỏi. Trong khi trụ sở UBND xã Yên Phong, chỉ cách khoảng 100 nhưng có điều lạ lùng là chính quyền địa phương không hề xử lý hay nhắc nhở?.
   
  Để làm rõ hơn tình trạng khai thác sỏi trái phép chúng tôi có mặt tại UBND xã Yên Phong thì cán bộ văn phòng cho biết Chủ tịch xã đi họp ở huyện. PV trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND xã Yên Phong thì ông Chủ tịch xã cho biết “Việc này tôi giao cho công an xã đã đào rãnh đóng cọc, cấm triệt để không còn hiện tượng khai thác sỏi trái phép nữa. Có gì các anh chị trao đổi với Phó chủ tịch và Công an xã, tôi đang bận họp?’’.
   
  Còn ông Nguyễn Đăng Lân – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phong tỏ vẻ bất ngờ, không hề hay biết gì về vấn đề này(?!).
   
Xe chở sỏi không được che chắn bạt, sỏi rơi vãi gây ô nhiễm môi trường
    
   
  Phó trưởng Công an xã Yên Phong – ông Lê Văn Thuần cho biết: “Tình trạng khai thác sỏi diễn ra từ đầu năm, xã đã nghiêm cấm và lập biên bản xử phạt hồi tháng 5. Khoảng 20 ngày nay họ hoạt động quay trở lại có chiều hướng gia tăng và mạnh hơn. Cuối năm chúng tôi bận nhiều việc lại nhiều “đám cưới” nữa nên chưa kịp đi kiểm tra thì PV đã đến phản ánh. Bởi họ lợi dụng khai thác vào đầu giờ sáng và buổi trưa nên anh em chúng tôi cũng khó quản lý. Còn việc đào rãnh và đóng cọc như Chủ tịch nói là không có?. Chúng tôi có để một hòn đá to khoảng 1 khối chặn giữa đường... Bây giờ chúng tôi sẽ đi kiểm tra và yêu cầu dừng ngay việc khai thác sỏi trái phép”.
   
  Trước tình trạng khai thác sỏi trái phép tại xã Yên Phong diễn ra nhộn nhịp và rầm rộ trong suốt thời gian qua nhưng không hề bị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý, khiến dư luận hoài nghi và đặt ra câu hỏi có phải chăng đã “tiếp tay” cho “sỏi tặc” lộng hành?.  Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng khai thác sỏi trái phép nêu trên, để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản quốc gia.
   
     Bài & ảnh: Thu Thủy- Thanh Tâm
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rà soát điều, khoản cụ thể liên quan đến các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
(TN&MT) - Chiều 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm
  Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 27/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • Bản tình ca trong lòng núi
  (TN&MT) - Quãng thời gian làm nghề của người địa chất hẳn không thể không đọng lại trong lòng những chuyến thực địa ở vùng miền núi xa xôi, nơi đường sá gập ghềnh, dốc đồi hiểm trở. Ở đó, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ lập bản đồ địa chất, điều tra, phát hiện khoáng sản, góp phần làm giàu cho địa phương và đất nước.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Kết nối mạch nguồn Cửu Long
  “Làng ta phong cảnh hữu tình, Dân cư giang khúc như hình con long” (ca dao)
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Sơn La: Phê duyệt Phương án bảo vệ, khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO