Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh): Mạnh dạn đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng

Đức Cảnh | 24/03/2023, 17:03

Cùng với duy trì phát huy thế mạnh các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của địa phương, thời gian qua huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi, đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng. Qua thực tế những mô hình này bước đầu phát triển tốt, mở ra triển vọng để nhân rộng.

Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Minh Khoa thôn 7, xã Đức Bồng là một trong ba mô hình chăn nuôi lợn hữu trên địa bàn huyện Vũ Quang. Sau khi được đi tham quan học tập kinh nghiệm ở Tập đoàn Quế Lâm, anh Khoa đã mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng chuồng trại khép kín từ hệ thống ăn, uống, quạt làm mát, camera giám sát…

Qua nửa năm triển khai, từ năm con lợn nái và 23 con lợn thương phẩm đến nay đã có hàng chục con lợn xuất bán, lứa đầu tiên, trung bình mỗi con lợi nhuận khoảng 500 ngàn đồng. Theo người chăn nuôi, bước đầu do chưa nắm chắc kỷ thuật nên lợi nhuận chưa cao, khi có kinh nghiệm thì việc thực hiện đơn gian hơn, nguồn thu chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

anh-1.-hu-co(1).jpg
Các cơ quan, đơn vị kiểm tra mô hình hữu cơ trên địa bàn huyện Vũ Quang

Anh Nguyễn Minh Khoa chủ trang trại cho biết: “Việc chăn nuôi theo hướng hữu cơ liên kết với Tập đoàn Quế Lâm đảm bảo không bị dịch bệnh, lợn xuất chuồng được tập đoàn bao tiêu không sợ khó khăn về đầu ra, chăn nuôi hợp vệ sinh không ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống xung quanh, lại có được một lượng phân đệm lót sinh học bón cho cây trồng, nên anh đã mạnh dạn mua thêm 3 con lợn nái và 25 con lợn giống về nuôi”.

Được triển khai thí điểm mô hình nuôi cá trên hồ Ngàn Trươi từ tháng 7/2020, với quy mô 14 lồng, mỗi lồng 100m2, các loại cá ban đầu được thả gồm cá lăng, cá leo, cá chép, trắm giòn. Sau bảy tháng nuôi cá lăng, cá leo đạt trọng lượng từ 1,5 đến 2kg/con, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Riêng cá Chép giòn trọng lượng từ 4 đến 4,5kg/con, tỷ lệ sống đạt 98%, sản lượng cuối vụ xuất bán đạt 25 tấn, thu về khoảng 2,3 tỷ đồng, trừ các chi phí cho lợi nhuận 1 tỷ đồng.

Thấy được hiệu quả kinh tế, huyện Vũ Quang đã phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tiếp tục triển khai mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm cho HTX Nông lâm Thủy sản Vũ Quang, với quy mô 5.400 con giống, trọng lượng từ 80-100g/con; đồng thời hỗ trợ 5 tấn thức ăn và một số chất khoáng, vitamin bổ sung. Kinh phí còn lại các chủ mô hình đối ứng theo yêu cầu của dự án.

anh-2.-hu-co(1).jpg

Huyện Vũ Quang đang triển khai mô hình trồng Na Đài Loan

Sau gần 2 năm nuôi thử nghiệm hiện tại HTX đã tiến hành xuất bán, trọng lượng đạt từ 2 đến 3,5kg/ con, giá bán 300 nghìn đồng/1kg. Quá trình triển khai nuôi thí điểm các loại cá lồng bè trên Hồ Ngàn Trươi cho thấy, phù hợp với khí hậu và nguồn nước, nhất là cá Tầm phù hợp đối với các hồ đập và các khe suối, nơi có nhiệt độ thấp.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Nông Lâm Thủy sản Vũ Quang, cho biết: “Trong quá trình nuôi, cá Tầm không bị dịch bệnh. Cá Tầm nuôi thương phẩm đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng và giá thành sản phẩm cao. Sau thành công của mô hình, HTX Nông lâm Thủy sản Vũ Quang tiếp tục thả các loại cá, nhất là nhân rộng số lượng, số lồng nuôi”.

Cùng với chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, huyện Vũ Quang cũng đã mạnh dạn đưa nhiều giống cây mới vào trồng, như Na Đài loai, Cây mắc Ca, măng tứ quý, hiện các loại giống cây mới này đang phát triển tốt, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trồng Na Đài loan.

Qua khảo sát thực tế tại một số mô hình trồng na Đài Loan ở các tỉnh phía Bắc, nhận thấy đây là cây trồng được nhiều vùng trồng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện Vũ Quang đã đưa giống cây này vào trồng thử nghiệm trên địa bàn nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp có giá trị.

Ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: Bước đầu huyện thí điểm mô hình trên diện tích 2,2 ha được trồng thử nghiệm tại 2 xã: Hương Minh (1ha), Đức Hương (1,2 ha), với 16 hộ tham gia trồng theo hình thức tổ hợp tác. Tổng kinh phí xây dựng mô hình hơn 900 triệu đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 375 triệu đồng, còn lại là nguồn người dân đóng góp.

“Cùng với hỗ trợ vốn đầu tư, huyện Vũ Quang đã chỉ đạo các phòng chuyên môn trực tiếp hướng dẫn các hộ trồng, bón phân; xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ khu vực sản xuất; xây lắp hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước tại khu sản xuất”, ông Sơn nói.

Đến nay sau hơn một năm trồng cây Na Đài Loan đang phát triển tốt. Mô hình trồng thử nghiệm nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng, thay đổi phương thức sản xuất cho người dân trên địa bàn Vũ Quang, từ đó tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế, đặc trưng cho địa phương. Đồng thời, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai vào phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

anh-3.-huu-co.jpg
Mô hình trồng lúa hữu cơ được triển khai nhân rộng

Được biết, để khuyến khích người dân tham gia mô hình hữu cơ , huyện Vũ Quang đã ban hành đề án hỗ trợ phát triển. Theo đó, người dân sẽ được hỗ trợ một phần giá cây giống, giá phân bón.

Ông Lê Trọng Yêm- Phó Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT& BCCT-VN huyện Vũ Quang: Với chủ trương đúng, có các chính sách khuyến khích phù hợp, những mô hình mới ở huyện Vũ Quang đã và đang mở ra nhiều triển vọng cho việc nhân rộng trong thời gian tới. Trong tương lai không xa, thị trường không chỉ biết đến các sản phẩm đặc sản của huyện miền núi Vũ Quang, như Cam, mật mía, mật ong mà còn biết đến các sản phẩm mới như Cá tầm, Na đài loan, Mắc Ca, tre tứ quý… góp phần thúc đẩy kinh tế, đời sống người dân ngày càng phát triển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Ngày 5/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đồng chủ trì phiên họp thường kỳ, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023, bàn phương hướng hoạt động các tháng còn lại của năm 2023.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Vinhomes công bố quy hoạch Ocean Ctiy – “Thành phố kỳ tích” Đông Hà Nội
  Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng” có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Việt Nam - Australia trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và khai trương 2 đường bay thẳng mới
  Sáng 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa hai nước.
 • Thủ tướng Australia công bố khoản hỗ trợ hàng trăm triệu dollar với Việt Nam
  Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá Việt Nam đã trở thành một "cường quốc sản xuất" và Australia xác định Việt Nam giữ vai trò trung tâm trong chiến lược với các nước ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Australia đã công bố nhiều khoản hỗ trợ trị giá hàng trăm triệu dollar Australia với Việt Nam.
 • Bắc Ninh: Lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp
  Ngày 3/6, Bắc Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp FDI năm 2023, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
 • Thông tư mới về đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ ngày 3/6/2023
  Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định dự án tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Nam Định và Thái Bình
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 623/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức đối tác công tư.
 • Nhà đầu tư sành sỏi "đứng trên vai người khổng lồ" khi thị trường biến động
  (TN&MT) - Lựa chọn sản phẩm tiềm năng, chủ đầu tư uy tín là những yếu tố được các nhà đầu tư lão luyện đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO