Huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên): Siết chặt quản lý tài nguyên đất

Đức Nam | 06/10/2019, 08:49

(TN&MT) - Thời gian gần đây, huyện Phú Bình tích cực đẩy mạnh thu hút đầu tư. Huyện đã đón nhận nhiều nhà đầu tư đến địa phương để thực hiện các dự án lớn nhỏ như xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp, đường giao thông… Do vậy, nhu cầu về đất đắp nền trở thành cơn sốt cao. Trong khi đó, số lượng mỏ đất chính thức được đấu giá, cấp phép lại khá khiêm tốn. Điều này khiến dư luận đặc biệt quan tâm đến tình trạng khai thác đất đồi trái phép trên địa bàn huyện Phú Bình để cung cấp cho các dự án và phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân. Mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý song vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Thực tế rất cần có giải pháp tốt để ngăn chặn tình trạng khai thác đất trái phép và để tháo gỡ khó khăn cho địa phương đảm bảo tiến độ thi công các công trình dự án.

1 (1)
Xe chở đất lậu từ xã Tân Hoà, huyện Phú Bình chạy như bay trên Quốc lộ 37 về huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Huyện Phú Bình nằm án ngữ ở vị trí đắc địa, phía Tây giáp khu công nghiệp Yên Bình, khu công nghiệp Điềm Thuỵ, phía Đông bám quốc lộ 37 thông thương với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Do đó, nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh đã tìm đến Phú Bình để đầu tư. Cơn sốt đất đắp nền phục vụ các dự án đã bùng lên từ năm 2018 đến nay. Tình trạng các đầu nậu đất ngày đêm phá hoại nhiều đồi, núi ở các xã trong huyện lấy đất trái phép bán cho các nhà thầu diễn ra ngang nhiên. Đoàn xe hàng chục chiếc chở đất chạy ầm ầm, phá đường giao thông nông thôn, gây mất an toàn giao thông, gây bụi, ô nhiễm môi trường khiến nhân dân rất bức xúc. Tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra ở nhiều nơi như xã Dương Thành, Thanh Ninh, Kha Sơn, Nga My, Úc Kỳ, Điềm Thuỵ, Bảo Lý, Tân Thành, Tân Hoà…Thực tế đã có nhiều vụ việc tranh chấp lẫn nhau, bán phá giá đất đắp nền gây mất an ninh trật tự địa phương khiến nhân dân sở tại lo ngại.

3 (1)
Chủ tịch UBND các xã, thị trấn của huyện Phú Bình thực hiện ký cam kết ngăn chặn khai thác đất trái phép tại địa phương.

Để ngăn chặn mọi hoạt động khai thác tài nguyên đất trái phép làm vật liệu xây dựng đắp nền các công trình, UBND huyện Phú Bình đã tổ chức hội nghị ký cam kết giữa lãnh đạo 20 xã thị trấn với UBND huyện. Tại hội nghị này, lãnh đạo chính quyền huyện Phú Bình đã chỉ rõ  nhu cầu của người dân trong huyện về sử dụng đất nền, san gạt làm nhà và canh tác là rất lớn, thường xuyên, liên tục. Ước tính có tới 90% số hộ xây dựng công trình nhà ở mới trên địa bàn đều cần sử dụng đất nền. Mặt khác, các dự án đầu tư vào huyện thời gian gần đây tăng mạnh, kéo theo nhu cầu sử dụng đất san nền cao. Trong khi đó, toàn huyện có tới cả nghìn quả đồi đất thấp, nhỏ, dễ khai thác. Mỗi năm có hàng chục trường hợp người dân xin san gạt, hạ thấp đồi đất để thuận tiện cải tạo, canh tác.

2 (1)
Hiện trường một số núi, đồi sau khi ngăn chặn kịp thời nạn khai thác đất trái phép ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.


Điều đáng nói là, đến nay mới có 2 doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất trên địa bàn huyện. Hai mỏ đất này đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cấp phép. Nhận thấy nhu cầu của người dân cao, các chủ phương tiện đã lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ để khai thác và vận chuyển đất san lấp đi tiêu thụ. Lực lượng làm công tác quản lý, kiểm tra, xử lý của huyện và các xã hiện nay khá mỏng, theo thẩm quyền chỉ xử phạt vi phạm hành chính, nên không đủ sức răn đe. Vì thế, giải pháp tối ưu đặt ra cho các xã, thị trấn là lãnh đạo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai trên địa bàn; phải chịu trách nhiệm trước Đảng, chính quyền cấp huyện nếu để xảy ra vấn nạn trộm cắp đất ở địa phương. Chủ tịch UBND xã, thị trấn đã ký cam kết không để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn. Đây là giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ siết chặt quản lý tài nguyên đất ở các xóm, xã. Tuy nhiên, khi hỏi về những khó khăn trong quản lý tài nguyên đất trên địa bàn xã Tân Thành, bà Nguyễn Thị Thu Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Thành đã cho biết:  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn xã đã diễn ra từ năm 2018, sau đó tạm lắng xuống. Thời gian gần đây lại bùng phát trở lại, xã đã phạt ba trường hợp, mỗi trường hợp bốn triệu đồng. Thẩm quyền xử lý vi phạm của xã rất thấp. Nhiều đối tượng bị xử lý hành chính xong về lại tiếp tục cho máy múc xúc đất đồi bán. Cán bộ chức năng đến hiện trường lập biên bản vi phạm nhưng tình trạng khai thác đất vẫn diễn ra. UBND xã điều động tổ cán bộ ra đường chặn ô tô vận chuyển đất trái phép vào ban đêm, ngày nghỉ, nhưng những xe này không dừng, lao thẳng vào cán bộ... Tình trạng này làm cho uy tín của chính quyền xã giảm sút nghiêm trọng.

Phú Bình cũng đã được quy hoạch 25 điểm mỏ đất, trong đó có 6 điểm mỏ đã có chủ trương cho phép đấu giá và tiến hành các thủ tục khai thác. Tuy nhiên, số doanh nghiệp mặn mà tham gia còn rất ít. Lý do là bởi hầu hết các mỏ đất ở Phú Bình có diện tích nhỏ, trữ lượng ít, trong khi thủ tục thực hiện các bước để được cấp phép khai thác còn rườm rà, mất nhiều thời gian, giá trị tài nguyên đất lại không lớn.Trước đây, thời gian để cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp thông thường phải mất tới 18 tháng. Gần đây, theo yêu cầu của UBND tỉnh về việc rút ngắn thời gian cấp phép nhằm phục vụ các dự án, công trình trên địa bàn, các sở ngành đã họp bàn và đi đến thống nhất: Thời gian để được cấp phép khai thác mỏ đất đối với khu vực đấu giá tối thiểu là 254 ngày, tối đa là 786 ngày; khu vực đấu giá thời gian tối thiểu là 309 ngày và tối đa là 879 ngày. Mặc dù đã rút ngắn, nhưng với thời gian như vậy vẫn không hấp dẫn đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin cấp phép.

Ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đã cho biết một số giải pháp và kiến nghị gửi cấp trên cùng các sở ngành liên quan: Huyện đã nắm bắt được tình trạng đất tặc lộng hành ở nhiều địa phương. Huyện đã chỉ đạo lực lượng liên ngành triển khai ngay các tổ công tác xử lý nghiêm mọi đối tượng cố ý khai thác đất trái phép. Đồng thời xử lý trách nhiệm, kỷ luật cán bộ cấp xã, thị trấn, phòng ban chức năng dung túng cho đất tặc lộng hành ở các thôn xóm; Tăng cường kiểm tra siết chặt mọi hoạt động liên quan đến khai thác đất đồi núi… Ông Giao đã kiến nghị:  Để giúp huyện Phú Bình nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung đảm bảo công tác quản lý tài nguyên đất, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh và các sở ngành liên quan xem xét ban hành các quy định, hướng dẫn đơn giản về thủ tục cấp phép khai thác mỏ đất thông thường trên cơ sở đảm bảo đúng quy định. Cụ thể, đối với huyện Phú Bình và một số địa phương tương tự, do chủ yếu là các điểm đồi đất nhỏ lẻ, trữ lượng ít, nên cần cơ chế, chính sách đặc thù trên cơ sở rút ngắn tối đa thời gian cấp phép khai thác. Như vậy sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu xây dựng ở địa phương, đảm bảo an ninh trật tự và tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Trước thực trạng như vậy, tỉnh Thái Nguyên cần sớm tạo điều kiện, giảm thiểu các bước không cần thiết, thu gọn hồ sơ cấp phép mỏ đất, giúp các địa phương thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ đúng thời hạn, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO