Huyện Nậm Pồ xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng

Hoàng Châu | 15/11/2022, 14:43

(TN&MT) - Những năm qua, huyện Nậm Pồ thực hiện triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả tăng diện tích, phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân.

Huyện Nậm Pồ có tổng diện tích tự nhiên là 149,559,12ha, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp 03 loại rừng là 120.664ha, đất chưa có rừng là 57.399,25 ha. Theo kết quả triển khai giao đất lâm nghiệp có rừng, đến ngày 28/10/2022 tổng diện tích đất lâm nghiệp có rừng đã giao đất, giao rừng là 7.487,92 ha cho 223 chủ rừng trên địa bàn 15 xã, trong đó đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 146 chủ rừng với diện tích là 5.792,86 ha để làm cơ sở cho nhân dân được hưởng chính sách chi trả DVMTR hàng năm.

a2.jpg

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Ông Nguyễn Đình Lương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ, cho biết: Ðể công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt hiệu quả UBND huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, hướng dẫn mới về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Thực hiện công tác tuyên truyền, ký cam kết đối với chính quyền xã và các hộ gia đình. Phối hợp với chính quyền xã tổ chức tuần tra, ngăn chặn tình trạng xâm hại tài nguyên rừng. Tổ chức những cuộc diễn tập phòng chống cháy rừng ở cấp xã, huyện để nâng cao sự chỉ huy điều hành trong công tác phòng chống cháy rừng, góp phần xử lý các tình huống, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất khi cháy rừng xảy ra.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã thực hiện nhiều giải pháp khác để những cánh rừng trên địa bàn huyện được bảo vệ an toàn. Có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành nên tình hình vi phạm luật trên địa bàn huyện đã giảm so với những năm trước. Huyện Nậm Pồ chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, phối hợp chỉ đạo, lập phương án, bố trí lực lượng trực 24/24 tại thời gian cao điểm. Kết hợp công nghệ cảnh báo sớm cháy rừng của Cục Kiểm lâm để kịp thời xử lý các điểm cháy trên địa bàn.

Đồng thời, gắn trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững và lâu dài. Việc giao rừng cho cộng đồng là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả trong bảo vệ rừng ở Nậm Pồ, cùng với đó là thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

a1.jpg
Kiểm lâm địa bàn và người dân phát dọn thực bì.

Với những biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng đồng bộ từ huyện đến xã, thôn, bản cũng như tính quyết liệt trong từng giải pháp, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã được thuyên giảm. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp, nâng cao đời sống người dân, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng.

Trong thời gian tới huyện Nậm Pồ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo đặc biệt là việc thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, hỗ trợ trồng rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp.Qua đây, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng, có trách nhiệm hơn trong việc giữ rừng

Bài liên quan
 • Giữ rừng... vì mục tiêu kép
  (TN&MT) - Đứng trên đỉnh Pha Đin, phóng tầm mắt hướng về Tuần Giáo (Điện Biên), ngọn núi Pu Huốt cao ngất là “chứng nhân” bao đời chứng kiến hàng vạn cây rừng ngã xuống... Nhưng nay nó trở thành thông điệp: Hãy giữ rừng để giữ ngôi nhà mình đang ở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO