Huyện Nam Đàn (Nghệ An): "Nhùng nhằng" chuyện GPMB, dự án nhà máy rác thải chưa thể khởi công

Đình Tiệp - Thành Vinh | 16/05/2022, 14:39

Chủ trương đầu tư và các cơ sở pháp lý đã quá đầy đủ, rõ ràng nhưng do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) kéo dài nên dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn do Công ty TNHH Xây dựng và phát triển đô thị Phú An (Cty Phú An) vẫn chưa thể triển khai thi công xây dựng. Nhà đầu tư sốt ruột muốn sớm triển khai, trong khi những người có trách nhiệm của huyện Nam Đan thì lại khá "đủng đỉnh" trong câu chuyện này.

Dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư

Vào ngày 04/01/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (nay là Chủ tịch Quốc hội) đã ký Quyết định số 17/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển Văn hoá gắn liền với du lịch giai đoạn 2016- 2025.

Theo đề án trên, Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn phải tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao toàn diện chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần tạo ra sức lan tỏa trên toàn quốc.

1.jpg
Phối cảnh quy hoạch Nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được giao trách nhiệm ưu tiên bố trí vốn để triển khai các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, cấp thoát nước nông thôn và phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu thuộc thẩm quyền từ nguồn ngân sách ngành hoặc lồng ghép vào các chương trình, dự án do Bộ chủ trì; bố trí và làm chủ đầu tư dự án “Xây dựng mô hình thí điểm xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn”.

Theo đó, trong 12 chương trình, dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư giai đoạn 2018- 2020 có dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn.

Tiếp đó, đến ngày 24/02/2019, tại hội nghị triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đại diện UBND tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư là Công ty Phú An đã ký kết bản ghi nhớ đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến 48,5 tỷ đồng.

2.jpg
Công ty Phú An gửi văn bản đề xuất giải quyết vướng mắc kinh phí bồi thường GPMB dự án.

Ngày 15/7/2019, sau khi có văn bản báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản số 6289 đồng ý với đề xuất của tỉnh Nghệ An về việc thực hiện xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn theo mô hình xã hội hoá. Văn phòng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng dự án xử lý các bãi rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng…

Đến ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành Quyết định số 5559/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn do Công ty Phú An làm chủ đầu tư.

Địa phương có làm hết trách nhiệm?

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, để triển khai dự án nói trên, nhà đầu tư sẽ cần 58.367m2 đất chủ yếu là loại đất ở của hộ gia đình, cá nhân và đất rừng sản xuất thuộc khu vực vùng Lèn Dơi, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Theo văn bản pháp lý phê duyệt vào tháng 3/2022, giá trị tổng mức đầu tư của dự án hơn 72 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 16/01/2020, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi Công ty Phú An về việc đồng ý xem xét ưu tiên cho doanh nghiệp vay vốn để triển khai dự án nói trên với mức tối đa 70% tổng mức đầu tư và không quá 5% vốn điều lệ thực có của quỹ.

Các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật cũng đã được các cấp, ngành liên quan triển khai thẩm tra, thẩm định và phê duyệt để tạo mọi điều kiện cho Công ty Phú An sớm hoàn thiện dự án, tiến hành thi công xây dựng. Vậy nhưng, khi hồ sơ pháp lý đã cơ bản được khép lại đầy đủ, bước tiếp theo chủ đầu tư sẽ triển khai thi công thì gặp nhiều vướng mắc khiến dự án phải “dậm chân tại chỗ” suốt thời gian qua.

3.jpg
Dự án vẫn chưa thể triển khai thi công bởi những vướng mắc về công tác GPMB.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, mặc dù được sự đồng ý về mặt chủ trương, chính sách của Chính phủ cùng các Bộ, ngành Trung ương nhưng khi triển khai ở địa phương lại gặp nhiều vướng mắc về bồi thường GPMB, đặc biệt là về phần kinh phí.

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Nam Đàn, dự kiến kinh phí bồi thường GPMB cho toàn bộ dự án hết khoảng 27,3 tỷ đồng và hiện nguồn kinh phí bố trí cho phần việc này mới chỉ được 10.142.350.000 đồng gồm: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng, ngân sách UBND huyện bố trí 6 tỷ đồng và nhà đầu tư tự bỏ 2.142.350.000 đồng. Số kinh phí còn thiếu để triển khai bồi thường, GPMB thực hiện dự án là 17.157.650.000 đồng.

Sốt ruột vì suốt thời gian dài chưa thể triển khai thi công xây dựng dự án, trong một số văn bản mới đây gửi các cơ quan có thẩm quyền, Công ty Phú An đã đề xuất trước mắt tiến hành đền bù GPMB vùng quy hoạch các hạng mục công trình quan trọng ước khoảng 14 tỷ đồng.

Cơ sở để nhà đầu tư đề xuất phương án này bởi căn cứ vào nguồn ngân sách huyện đã bố trí 6 tỷ đồng, còn lại 8 tỷ đồng doanh nghiệp sẽ tự huy động nguồn vốn ứng trước cho UBND huyện Nam Đàn đủ điều kiện chi trả đền bù, GPMB cho người dân, cá nhân, tổ chức liên quan. Mục tiêu, nhà đầu tư mong muốn sớm được giao đất tại thực địa để triển khai các phần việc thi công xây dựng các hạng mục theo đúng tiến độ đặt ra.

Tuy nhiên, một số kiến nghị, đề xuất mà nhà đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn đến nay vẫn chưa được phúc đáp phản hồi, giải quyết kịp thời.

5.jpg
Công văn giao việc của UBND tỉnh Nghệ An mà ông Nguyễn Hồ Bá – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Nam Đàn cho rằng "tỉnh giao sai...".

Như mới đây, ngày 22/4/2022, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 2858/UBND-CN về việc xem xét đề nghị của Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị Phú An gửi UBND huyện Nam Đàn và Công ty Phú An. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Nam Đàn chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xem xét đề nghị của Công ty Phú An về việc giải quyết vướng mắc kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy xử lý rác thải Nam Đàn. Báo cáo, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định trước ngày 05/5/2022. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Nam Đàn vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về nội dung trên.

Chiều ngày 12/5/2022, khi trao đổi qua điện thoại với PV liên quan đến nội dung Công văn số 2858/UBND-CN, ông Nguyễn Hồ Bá – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Nam Đàn, cho hay: "…Cái đó tỉnh giao sai, mô đúng. Mình có văn bản gửi chủ tịch mà chủ tịch bữa qua chưa ký này...tỉnh giao sai. Cái đó tỉnh thu hút đầu tư, chủ trương đầu tư của tỉnh thì thẩm quyền của tỉnh chứ?...".

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Rác thải “bủa vây” gây ô nhiễm ở nhiều xã
  (TN&MT) – Nhiều bãi tập kết rác thải tự phát hình thành tại một số tuyến đường ở các địa phương như Nghi Lộc, Cửa Lò… khiến cho môi trường bị ô nhiễm, người dân xung quanh bức xúc. Đây là một thực trạng đáng buồn mà chính quyền địa phương không xử lý được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Quang (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi đang sinh sống trong ngôi nhà 3 tầng với 100m2 đất. Nhà đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, do bất cẩn, gia đình tôi đã bị mất sổ đỏ. Mới đây, tôi được biết sổ này bị trộm mang đi thế chấp. Xin hỏi, gia đình tôi có bị mất nhà đất hay không? Làm thế nào để gia đình tôi làm lại sổ đỏ đã bị lấy trộm?
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Tiếp tục điều tra làm rõ vụ phá rừng trái pháp luật tại xã Mỹ Hiệp
  Ngày 30/6/2022, Sở Nông nghiệp – PTNT đã có Báo cáo số 156 gửi UBND tỉnh Bình Định về vụ lấn, chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Sở yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ phối hợp UBND xã Mỹ Hiệp tổ chức điều tra, xác minh làm rõ.
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt 300 triệu đồng đối với 3 công ty sai phạm về trật tự xây dựng
  Do xây dựng một số các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Hồng Uy, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, với số tiền xử phạt 300 triệu đồng.
 • Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép
  Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.
 • Hưng Yên: Tự ý san lấp mặt bằng Công ty TNHH thương mại Dương Việt Nhật bị xử phạt
  (TN&MT) - UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Dương Việt Nhật.
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.
 • Cao Bằng: Bắt đối tượng bán hoá đơn khống, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 29/6/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Thủy (SN 1974), trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước.
 • Hà Nam: Xử phạt hàng trăm trường hợp, nhiều xe vẫn cố tình vi phạm quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã xử lý 317 trường hợp vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cố tình vi phạm, trốn tránh chạy vào chiều tối và ban đêm.
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.
 • Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông
  (TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.
 • Sóc Sơn, Hà Nội: Vì sao công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại?
  (TN&MT) - Nhiều công trình, nhà xưởng, cở sở sản xuất ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì những vi phạm về pháp luật đất đai, trật tự xây dựng này cho đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm?
 • Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?
  (TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO