Huyện miền núi Như Xuân - Thanh Hoá chủ động phòng chống dịch COVID-19

Thanh Tâm | 14/06/2021, 19:18

(TN&MT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch. Cho tới thời điểm hiện tại, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, đó chính là thành quả của cả hệ thống.

UBND huyện Như Xuân đã chỉ đạo, điều hành phối hợp giữa các phòng ban ngành địa phương liên quan nắm chắc tình hình mọi mặt, diễn biến  của dịch bệnh và có phương án đối phó phòng, chống, dập dịch. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên địa bàn, chủ động đề xuất với BCĐ tỉnh và các Sở, ngành liên quan.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tăng cường hoạt động Tổ giám sát cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc, F1, F2, các trường hợp trở về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam, các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tổ chức cách ly triệt để; giám sát và tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ huy Quân Sự huyện: Chủ trì báo cáo, đề xuất phương án, đề nghị BCH Quân sự tỉnh chi viện lực lượng quân y, phương tiện, vật tư y tế tại Bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; triển khai lực lượng phong tỏa và phương tiện chuyên dụng tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các khu đông dân cư, khu vực cách ly trên địa bàn cụm dân cư phong tỏa. Sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.

Công an huyện chủ trì phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương nhanh chóng lập hàng rào, hình thành chốt kiểm soát, phân công nhiệm vụ cụ thể tại chốt kiểm soát; thực hiện khoanh vùng, cách ly cụm dân cư để quản lý hành chính; đảm bảo an ninh, an toàn quy trình giám sát dịch tễ, khử khuẩn người và các phương tiện giao thông trước khi ra, vào địa bàn huyện.

Nhiều chốt kiểm dịch trực 24/24 để kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch trở về.

Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn cụm dân cư thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm; quản lý chặt chẽ các trường hợp nhiễm bệnh, giám sát, cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế địa phương; công tác vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, trường học, nơi tập trung đông người.

Kiểm tra điều kiện đảm thu dung tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện và các phòng khám theo bộ công cụ, tiêu chí của Bộ Y tế.

Thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 đợt I năm 2021 cho nhân viên y tế, BCĐ phòng chống dịch các cấp tổng số 386 người.

Ngày 29/4/2021, Thực hiện Công văn hỏa tốc số 348/DP- DT ngày 29/4/2021 của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế về việc điều tra, xác minh, truy vết lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến chuyến bay từ Nhật Bản. Trung tâm Y tế đã tiến hành truy vết, điều tra xác minh và tiến hành lấy mẫu dịch hầu – họng cho 12 người theo nội dung yêu cầu và vận chuyển về CDC Tỉnh để xét nghiệm PCR. Ban chỉ đạo xã Bãi trành ra quyết định cách ly theo đúng qui định; kết quả 12/12 mẫu âm tính lần 1.

Ngày 05/6/2021: triển khai Công văn khẩn số 2215/SYT-NVY của sở Y tế Thanh Hóa, TTYT đã chủ động bố trí phương  tiện, nhân lực, trang thiết bị phòng dịch; 05h30 cùng ngày cử 02 cán bộ ra BV dã chiến số 01 đường Thân Trung xã Tân Mỹ,thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang để tiếp nhận, đưa người bệnh dương tính được điều trị khỏi SAR- CoV-2 trở về địa phương và bàn giao người bệnh về khu cách ly của Bệnh viện đa khoa huyện Như Xuân theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngày 07/6/2021: Thực hiện lấy mẫu cho 26 trường hợp. Hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm. Ngày 09/6/2021: Thực hiện lấy mẫu cho 20 trường hợp. Hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm.

Bệnh viện đa khoa Huyện: Đảm bảo công tác y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khi có tình huống phát sinh. Tổng số bệnh nhân nghi ngờ hiện đang cách ly, điều trị: 02 người sức khỏe ổn định.

Công tác phòng dịch được chủ động triển khai trên địa bàn huyện miền núi Như Xuân.

Ông Lê Văn Vường – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Như Xuân cho biết: Để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm y tế huyện sẽ ăng cường chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, ban nghành tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Quản lý chặt chẽ người đang thực hiện cách ly Y tế, người đi từ vùng dịch đang lưu hành về. Nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo PCD các cấp, tăng cường hoạt động của tổ truy vết cộng đồng, rà soát nắm bắt danh sách người của địa phương đi làm ăn, học tập...ở nơi khác; xác minh, điều tra, đảm bảo đối tượng trở về địa phương khai báo y tế trung thực, tránh tình trạng khai báo gian dối ảnh hưởng tới cộng đồng.

“Chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp thuộc đối tượng phải cách ly tập trung (các trường hợp là F1, đối tượng có liên quan tới các mốc dịch tễ của ca bệnh xác định hoặc trở về từ vùng dịch được Bộ Y tế công bố). Bố trí kinh phí mua sắm vật tư, trang thiết bị, test nhanh, hóa chất... cho hoạt động phòng chống Covid-19”. – Ông Vường cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Ghi nhận 100 ca COVID-19 tại 4 địa phương
  (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 14/6, Việt Nam có 100 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tĩnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO