Huyện Lương Sơn, Hòa Bình: Báo động tình trạng khai thác đất không phép

05/12/2018, 17:18

(TN&MT) – Chỉ một đoạn đường dài chưa đầy 500m tại xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) nhưng có tới 3 điểm khai thác đất hoạt động rầm rộ. Điều đáng nói ở chỗ, tất cả những điểm khai thác này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Những năm gần đây, tình trạng khai thác đất không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là những tỉnh có địa hình đồi núi. Qua thông tin phản ánh của người dân và quá trình thâm nhập tìm hiểu thực tế của PV báo TN&MT tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thấy rằng, tình trạng khai thác đất không phép ở đây diễn ra rất phức tạp, ngang nhiên và có dấu hiệu bao che, tiếp tay của chính quyền sở tại.

dat tac o luong son 2
Hoạt động khai thác đất không phép ở xã Tân Vinh diễn ra rầm rộ (ảnh cắt từ clip)

Khảo sát của PV thấy rằng, một đoạn đường dài chưa đầy 500m tại xã Tân Vinh nhưng xuất hiện tới 3 điểm khai thác đất hoạt động rầm rộ. Những điểm khai thác này nằm sát ngay trục đường giao thông, có diện tích rộng lớn và lúc nào cũng có 6-7 chiếc xe tải cỡ lớn xếp hàng để chở đất mang đi. Tại mỗi điểm khai thác, luôn có từ 2-3 chiếc máy xúc hoạt động liên tục.

Dọc tuyến đường, đất rơi vãi khắp nơi và các xe vận tải cỡ lớn nối đuôi nhau chạy rầm rập vừa gây mất an toàn giao thông, vừa gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần đó. Trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Đ. cho biết: “Những dịp cuối năm họ hoạt động gần như suốt ngày đêm. Các anh thấy đấy, đường nhỏ thế này, hai xe ô tô bình thường tránh nhau còn khó khăn nói gì toàn xe vận tải mấy chục tấn. Chưa kể tới việc bụi đất lúc nào cũng mù mịt, xe chạy rầm rập suốt ngày gây nguy hiểm cho người đi đường, đặc biệt là các cháu học sinh”.
 

dat tac o luong son 1
Các xe vận tải cỡ lớn nối đuôi nhau nằm chờ vận chuyển đất mang đi

Theo tìm hiểu của PV, những mỏ đất nêu trên do hai đơn vị khai thác là Công ty TNHH Nghĩa Hằng và Công ty TNHH Đức Trí. Đây là những công ty chuyên nhận san lấp mặt bằng cho các dự án xây dựng ở huyện Lương Sơn. Các xe chở đất ra vào những điểm khai thác cũng đều ghi logo tên của hai công ty trên. Điều đáng nói ở chỗ, tìm hiểu của PV được biết, dù các hoạt động khai thác này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng mấy năm qua, hai công ty vẫn ngang nhiên hoạt động đêm ngày nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Hoàng Anh Vượng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Vinh. Tại buổi làm việc, ông Vượng thừa nhận 3 điểm khai thác trên của Công ty TNHH Nghĩa Hằng và Công ty TNHH Đức Trí chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. “Những năm trước đây họ có được cấp phép cải tạo mặt bằng và khai thác đất san, lấp. Tuy nhiên sau khi giấy phép hết hạn vào năm 2016, cơ quan có thẩm quyền chưa cấp lại và họ khai thác không phép từ đó cho đến nay. Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty dừng hoạt động nhưng không hiểu sao họ vẫn hoạt động rầm rộ như thế này” - ông Vượng nói.
 

dat tac o luong son 3
Những chiếc máy xúc hoạt động liên tục 

Đem thông tin này hỏi ông Nguyễn Khắc Yến, Phó Phòng TN&MT huyện Lương Sơn thì PV được biết: “Huyện đã nhiều lần chỉ đạo về vấn đề này rồi. Giờ địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác đất không phép thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu xã đó. Những điểm khai thác mà các anh hỏi, trước đây chính quyền cấp cho hai hộ gia đình để cải tạo đất, trồng cây nông nghiệp. Hai hộ này sau đó lại hợp tác với đơn vị khác để khai thác, vận chuyển  đất. Việc khai thác đến nay đã hết hạn và chưa được cấp lại. Tôi có gọi điện cho lãnh đạo xã Tân Vinh thì được biết xã có lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động. Tuy nhiên việc để hoạt động khai thác tiếp tục diễn ra thì trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo xã Tân Vinh”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân bị “ tra tấn” bởi rác thải
Hàng chục hộ dân tại ngõ 252 đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và những người dân thường xuyên đi qua tuyến đường này đang phải chịu ảnh hưởng từ rác thải sinh hoạt, phế phẩm xây dựng... do ảnh hưởng bởi dự án đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ chậm tiến độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO