Huyện Lương Sơn, Hòa Bình: Báo động tình trạng khai thác đất không phép

05/12/2018, 17:18

(TN&MT) – Chỉ một đoạn đường dài chưa đầy 500m tại xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) nhưng có tới 3 điểm khai thác đất hoạt động rầm rộ. Điều đáng nói ở chỗ, tất cả những điểm khai thác này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Những năm gần đây, tình trạng khai thác đất không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là những tỉnh có địa hình đồi núi. Qua thông tin phản ánh của người dân và quá trình thâm nhập tìm hiểu thực tế của PV báo TN&MT tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thấy rằng, tình trạng khai thác đất không phép ở đây diễn ra rất phức tạp, ngang nhiên và có dấu hiệu bao che, tiếp tay của chính quyền sở tại.

dat tac o luong son 2
Hoạt động khai thác đất không phép ở xã Tân Vinh diễn ra rầm rộ (ảnh cắt từ clip)

Khảo sát của PV thấy rằng, một đoạn đường dài chưa đầy 500m tại xã Tân Vinh nhưng xuất hiện tới 3 điểm khai thác đất hoạt động rầm rộ. Những điểm khai thác này nằm sát ngay trục đường giao thông, có diện tích rộng lớn và lúc nào cũng có 6-7 chiếc xe tải cỡ lớn xếp hàng để chở đất mang đi. Tại mỗi điểm khai thác, luôn có từ 2-3 chiếc máy xúc hoạt động liên tục.

Dọc tuyến đường, đất rơi vãi khắp nơi và các xe vận tải cỡ lớn nối đuôi nhau chạy rầm rập vừa gây mất an toàn giao thông, vừa gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần đó. Trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Đ. cho biết: “Những dịp cuối năm họ hoạt động gần như suốt ngày đêm. Các anh thấy đấy, đường nhỏ thế này, hai xe ô tô bình thường tránh nhau còn khó khăn nói gì toàn xe vận tải mấy chục tấn. Chưa kể tới việc bụi đất lúc nào cũng mù mịt, xe chạy rầm rập suốt ngày gây nguy hiểm cho người đi đường, đặc biệt là các cháu học sinh”.
 

dat tac o luong son 1
Các xe vận tải cỡ lớn nối đuôi nhau nằm chờ vận chuyển đất mang đi

Theo tìm hiểu của PV, những mỏ đất nêu trên do hai đơn vị khai thác là Công ty TNHH Nghĩa Hằng và Công ty TNHH Đức Trí. Đây là những công ty chuyên nhận san lấp mặt bằng cho các dự án xây dựng ở huyện Lương Sơn. Các xe chở đất ra vào những điểm khai thác cũng đều ghi logo tên của hai công ty trên. Điều đáng nói ở chỗ, tìm hiểu của PV được biết, dù các hoạt động khai thác này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng mấy năm qua, hai công ty vẫn ngang nhiên hoạt động đêm ngày nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Hoàng Anh Vượng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Vinh. Tại buổi làm việc, ông Vượng thừa nhận 3 điểm khai thác trên của Công ty TNHH Nghĩa Hằng và Công ty TNHH Đức Trí chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. “Những năm trước đây họ có được cấp phép cải tạo mặt bằng và khai thác đất san, lấp. Tuy nhiên sau khi giấy phép hết hạn vào năm 2016, cơ quan có thẩm quyền chưa cấp lại và họ khai thác không phép từ đó cho đến nay. Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty dừng hoạt động nhưng không hiểu sao họ vẫn hoạt động rầm rộ như thế này” - ông Vượng nói.
 

dat tac o luong son 3
Những chiếc máy xúc hoạt động liên tục 

Đem thông tin này hỏi ông Nguyễn Khắc Yến, Phó Phòng TN&MT huyện Lương Sơn thì PV được biết: “Huyện đã nhiều lần chỉ đạo về vấn đề này rồi. Giờ địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác đất không phép thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu xã đó. Những điểm khai thác mà các anh hỏi, trước đây chính quyền cấp cho hai hộ gia đình để cải tạo đất, trồng cây nông nghiệp. Hai hộ này sau đó lại hợp tác với đơn vị khác để khai thác, vận chuyển  đất. Việc khai thác đến nay đã hết hạn và chưa được cấp lại. Tôi có gọi điện cho lãnh đạo xã Tân Vinh thì được biết xã có lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động. Tuy nhiên việc để hoạt động khai thác tiếp tục diễn ra thì trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo xã Tân Vinh”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO