Huyện Gia Lâm: Quyết liệt giải bài toán môi trường

02/10/2018, 10:14

Trong số 9 tiêu chí đánh giá Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Gia Lâm hiện chỉ còn 1 tiêu chí cơ bản đạt là môi trường.

Môi trường được kiểm soát

Bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ được huyện Gia Lâm hết sức quan tâm trong quá trình xây dựng NTM. Đến nay, toàn huyện đã bố trí 58 điểm tập kết rác thải sinh hoạt. Trung bình mỗi ngày có khoảng 175 tấn rác được vận chuyển (đạt 100% khối lượng phát sinh). Để bảo đảm rác thải được tiêu hủy đúng quy định, huyện đã đầu tư gần 3,1 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý. Do đó, trên địa bàn cơ bản không có rác thải tồn đọng lâu ngày.

Công tác quản lý chất thải y tế cũng được địa phương giám sát chặt chẽ. Toàn huyện Gia Lâm hiện có 1 bệnh viện, 3 phòng khám, 22 trung tâm y tế và 49 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Trong đó, 100% cơ sở đã và đang thực hiện việc phân loại, thu gom và vận chuyển chất thải rắn y tế theo đúng các quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT giữa Bộ Y tế và Bộ TN&MT.

ô nhiễm môi trường
Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh và trùn quế tại Hợp tác xã Làng Gióng, huyện Gia Lâm. Ảnh: Lâm Nguyễn

Đối với môi trường làng nghề, địa phương đã tiến hành ký cam kết bảo vệ môi trường đối với 797/842 cơ sở sản xuất kinh doanh tại 5 làng nghề, và 267/278 cơ sở nằm ngoài cụm công nghiệp, làng nghề. Nhìn chung, các cơ sở đều nghiêm túc thực hiện việc thu gom chất thải, tập kết, vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định.

Đáng chú ý, môi trường chăn nuôi được xem là bài toán nan giải tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội, nhưng tại huyện Gia Lâm, vấn đề này đang được kiểm soát khá tốt. Đã có 1.956/2.126 hộ chăn nuôi thực hiện lắp đặt bể khí sinh học biogas, hố ga lắng bùn cặn. Hiện, mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh đang được thực hiện rộng rãi và hiệu quả tại các xã Phù Đổng, Đổng Xuyên, Đa Tốn…

Vẫn loay hoay với ô nhiễm sông

Để giải quyết triệt để bài toán chất thải rắn, huyện Gia Lâm đang lập dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn với quy mô 4,1ha tại xã Kim Sơn, công suất 178 tấn/ngày, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Công trình sau khi hoàn thành sẽ bảo đảm xử lý toàn bộ chất thải rắn phát sinh trong ngày trên địa bàn.

Tuy nhiên, bài toán môi trường tại huyện Gia Lâm vẫn đang phải đối diện với một khó khăn, đó là tình trạng ô nhiễm sông Cầu Bây và sông Thiên Đức. Điều đáng nói, nguồn thải không phát sinh trên địa bàn huyện Gia Lâm, nhưng do địa phương này nằm cuối nguồn thải nên phải gánh hệ lụy nặng nề. Điều này cũng khiến việc kiểm soát, cũng như ngăn chặn tình trạng ô nhiễm gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, địa phương đang rất nỗ lực để trở thành huyện NTM thứ 5 của TP Hà Nội trong năm 2018. Để đạt được mục tiêu này, huyện kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án nạo vét sông Cầu Bây, với tổng chiều dài tuyến sông chạy qua huyện Gia Lâm hoảng 7,2km. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác duy tu, duy trì (vớt bèo, rác trên sông)… “Về tổng thể cải tạo sông Cầu Bây, sông Thiên Đức, nếu không thể kết hợp cải tạo sông với thu gom nước thải, xử lý môi trường bằng hình thức xã hội hóa, đề nghị các sở, ngành sớm trình UBND TP để đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn” - ông Quân đề xuất.

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng cho biết thêm, đối với bài toán môi trường chăn nuôi, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ các nông hộ xây dựng những công trình khí sinh học biogas, nhân rộng mô hình sử dụng chế phẩm sinh học và trùn quế để xử lý môi trường. Định hướng xa hơn là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy hoạch chăn nuôi xa khu dân cư nhằm giải quyết triệt để vấn đề môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO