Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) xác định nguồn gốc đất và công trình xây dựng tại khu vực đền Đá Thiên

Đức Nam | 21/11/2019, 08:10

(TN&MT) - Mới đây, UBND huyện Đồng Hỷ đã ra văn bản kết luận về việc xác minh nguồn gốc đất và các công trình xây dựng trên đất tại khu đền Đá Thiên, thuộc địa bàn tổ 17, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ). Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý là nguồn gốc đất là đất công. Các công trình xây dựng trên đất tại khu đền Đá Thiên đều chưa được cấp phép.

Trong tháng 8/2019, Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã giao UBND huyện thành lập tổ công tác, kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất và các công trình xây dựng tại khu đền Đá Thiên. Lý do, từ năm 2008 đến nay, một hộ dân sinh sống tại tổ 17, thị trấn Trại Cau đã tự nhận công trình đền Đá Thiên là nơi thờ tự của gia đình và xảy ra tranh chấp quyền quản lý ngôi đền với chính quyền địa phương.

Toàn cảnh các công trình xây dựng trái phép tại đền Đá Thiên, tổ dân phố 7, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Trên cơ sở tài liệu liên quan, báo cáo xác minh của tổ công tác và đối chiếu với các quy định của pháp luật, UBND huyện Đồng Hỷ vừa ban hành Kết luận số 192/KL-UBND ngày 7/11/2019. Kết luận đã chỉ rõ: Từ trước năm 1997, diện tích đất thuộc khu vực đền Đá Thiên không có trên bản đồ đo đạc ruộng đất năm 1977. Hàng chục năm trước đây, khi những người cao tuổi về sinh sống tại xóm Thai Thông (tổ 16, 17) nay là tổ dân phố 7, thị trấn Trại Cau đã thấy tại khu vực đền Đá Thiên hiện nay có một ngôi miếu nhỏ trên đám đất rừng hoang. Nhân dân xóm Thai Thông có đất canh tác ở khu vực xung quanh ngôi miếu nhỏ đó thường thắp hương vào ngày rằm, mùng Một để cầu sức khỏe, bình an. Mỗi năm, nhân dân địa phương tổ chức 4 lần cúng tế cầu cho mùa màng tốt tươi…

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ trao đổi với phòng viên.

Trong một biên bản hội nghị lấy ý kiến của nhân dân về hoạt động tại khu vực đền Đá Thiên (ngày 03/11/2010) của UBND thị trấn Trại Cau còn lưu lại ý kiến của các cụ cao tuổi, sống lâu đời ở xóm Thai Thông khẳng định: Đền Đá Thiên có từ trước năm 1943 là nơi thờ cúng của nhân dân. Năm 1950-1951, ông Hoàng Văn Hòa được nhân dân trong xóm giao cho trông coi, quét dọn đền. Đến năm 1968-1969 thấy công việc vất vả lại phải lúc đất nước có chiến tranh ác liệt nên ông Hòa có mời bà Hoàng Thị Lý cùng trông coi đền. Đến năm 2004, do tuổi cao sức yếu, ông Hòa đã giao lại nhiệm vụ quét đền cho bà Lý. Cũng tại biên bản này đã ghi lại lời bà Hoàng Thị Lý nói về “đền là nơi thờ cúng của nhân dân trong xóm, bản thân chỉ là người trong coi, quét dọn mong cho được khỏe mạnh….”  Nhiều văn bản của thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ và các sở ngành liên quan đã có nội dung xác định đền Đá Thiên là công trình phục vụ tín ngưỡng của nhân dân bản địa.

Năm 1997, UBND thị trấn Trại Cau được đo đạc bản đồ địa chính, xác định diện tích đất đền Đá Thiên thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425,6m2, thuộc loại đất miếu do UBND thị trấn Trại Cau quản lý. Năm 2016, thị trấn đo đạc lại bản đồ địa chính và tháng 12/2018 được Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt, đất đai khu vực đền Đá Thiên chỉnh lý lại với diện tích 2.617,7m2, thuộc loại đất tín ngưỡng và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dãy nhà bán hàng đang được cơi nới, sửa chữa không xin phép.  

Qua kiểm tra, xác minh nguồn gốc các công trình xây dựng tại khuôn viên khu vực đền Đá Thiên, cơ quan chức năng thấy hiện nay có các công trình được xây dựng từ năm 2006 đến 2015 gồm: Cổng vào đền, Mộ ông Hoàng Bảy, bếp gạch, miếu Sơn Thần, động Sơn Trang, cung Vua Cha, tháp chuông, nhà Công Đồng, nhà đốt vàng mã, nhà sắp lễ và tường bao xung quanh. Khu vực phía ngoài bờ rào có một dãy nhà lợp mái tôn được người dân thuê bán hàng và đền cô Chín. Các công trình này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Trên cơ sở đó, UBND huyện Đồng Hỷ yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất thuộc khu vực đền Đá Thiên; đồng thời yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau xây dựng kế hoạch, quản lý đền Đá Thiên bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Một công trình miếu thờ và khu nhà vệ sinh mới xây dựng trên đất rừng chưa được cấp phép.

Sau khi có kết luận trên, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ đã cho biết: UBND thị trấn đang thực hiện công tác vận động tuyên truyền đến người dân có ý nghĩ đền Đá Thiên là của riêng gia đình là hoàn toàn không đúng. UBND thị trấn xây dựng kế hoạch đưa cơ sở đền Đá Thiên vào quản lý theo quy định, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Kính mong các sở ngành, phòng ban chức năng của huyện Đồng Hỷ quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, cùng phối hợp giải quyết công việc chung của địa phương được thuận lợi theo kế hoạch đã đề ra.

 

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Đất tín ngưỡng bị xâm hại, dân bức xúc
  (TN&MT) - Đất dinh miếu tồn tại hàng trăm năm qua để người dân trong làng Tây Trì thờ tự bỗng nhiên bị người khác lấn chiếm, xây dựng hàng rào...; điều này khiến con cháu trong làng tỏ ra bức xúc. Sự việc đã được phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO