Xã hội

Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống

Phạm Hoạch 15:15 09/06/2023

(TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.

anh-dh-01.jpgÔng Lê Bình Phượng- Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà

Phóng viên: Xin ông cho biết những kết quả đạt được trong việc triển khai chính sách giảm nghèo đối với người dân, đồng bào vùng dân tộc thiểu số trong thời gian qua?

Ông Lê Bình Phượng:

Những năm qua, với sự quyết tâm lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, theo đó tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng là động lực quan trọng, góp phần vào kết quả của công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Nhờ vậy, 100% số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của địa phương về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như chinh sách giảm nghèo. Đồng thời, thực hiện tốt chương trình vay vốn giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động. Từ đó, giải quyết việc làm cho 1.250 lao động, hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ chính sách xã hội khác cho 115 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo vay vốn số tiền 8.375 triệu đồng.

Hay như Hội LHPN huyện đã kết nối HTX Tuyền Hiền hỗ trợ 600 gà giống trị giá 24 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thương binh, liệt sỹ và 6 hộ nghèo tại xã Quảng Lâm và kết nối hàng chục hội viên nuôi gà bản. Đây là mô hình hiệu quả và thực sự là cầu nối để người dân thay đổi tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, mạnh dạn đầu tư, phát triển thành mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm, giúp cho hàng trăm hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Huyện còn thực hiện tốt công tác khám và điều trị cho người nghèo, người cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, người cao tuổi, bà mẹ, trẻ em và người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào DTTS trên địa bàn.

Nhờ vậy, hiện nay toàn huyện Đầm Hà chỉ còn 18 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%; 126 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,13% tổng số hộ dân của địa phương.

Phóng viên: Để có được những kết quả trên, địa phương đã triển khai thực hiện những chính sách về giảm nghèo như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Bình Phượng: Huyện Đầm Hà luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là hộ đồng bào DTTS ở các xã vùng cao, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định của Trung ương và tỉnh. Cụ thể như: hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giáo dục đối với con hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, tiền điện và chính sách bảo trợ xã hội theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP, Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã chủ động kết nối các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ, tặng quà trực tiếp theo địa chỉ, nhất là hỗ trợ xây mới nhà ở, con giống, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đầu tư phát triển sản xuất vươn lên trong cuộc sống. Kết quả, đã vận động các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của Mặt trận tổ quốc huyện tặng quà được 2.451 suất trị giá 1,1 tỷ đồng.

Những chính sách kịp thời, giải pháp hiệu quả là động lực, điểm tựa giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo, nhất là đồng bào vùng DTTS mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, ứng dụng kiến thức khoa học, liên kết cùng nhau xây dựng mô hình phát triển kinh tế, tạo ra sản phẩm thế mạnh của địa phương như quế, hồi, gà bản, củ cải, giúp cho hàng trăm hộ dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

anh-dh-02.jpg
Mô hình chăn nuôi gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Huyền theo hình thức liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra giúp cho hàng trăm hộ dân thoát nghèo bền vững.

Phóng viên: Thời gian tới, địa phương sẽ triển khai những giải pháp gì để thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo theo chuẩn mới, thưa ông?

Ông Lê Bình Phượng: Để thực hiện hoàn thành mục tiêu Kế hoạch giảm nghèo năm 2023, huyện Đầm Hà tập trung triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu phấn đấu giảm 18 hộ nghèo, chiếm 0,16%; giảm 99 hộ cận nghèo, chiếm 0,89% tổng dân số của huyện và duy trì không có hộ tái nghèo, phát sinh nghèo mới trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo và khơi dậy ý chí chủ động tự vươn lên của người nghèo, người cận nghèo. Quan tâm tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ giới thiệu học nghề, việc làm cho người nghèo, người cận nghèo và người dân có sức lao động tích cực tham gia phát triển sản xuất, đi lao động, làm việc ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp để có thu nhập tốt và ổn định, gắn với tiếp cận các chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản còn thiếu hụt như y tế, dinh dưỡng, giáo dục, thông tin, nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thực hiện lồng ghép, tích hợp đồng bộ các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh ở xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và các chương trình, dự án có cùng mục tiêu tạo ra nguồn lực tổng hợp phục vụ công tác giảm nghèo bền vững.

Trân trọng cám ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO