Xã hội

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Tạo lập nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả

PV 17:38 10/05/2023

(TN&MT) - Thời gian qua, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đã đề ra nhiều biện pháp thực hiện quyết liệt nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC), giải quyết tốt các giao dịch hành chính với tổ chức, cá nhân, nhất là triển khai thực hiện tốt “một cửa điện tử” ở cấp huyện, cấp xã.

Nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, kiến tạo phát triển phục vụ nhân dân, UBND huyện Cam Lộ đã thành lập Ban chỉ đạo CCHC huyện, ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nội dung Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030.

camlo-1.jpg
Thực hiện tốt cơ chế “một cửa” trong cải cách hành chính ở Cam Lộ

Xác định cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, triển khai thực hiện tốt “một cửa điện tử” ở cấp huyện, cấp xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân khai thác, tra cứu và giải quyết các thủ tục hành chính.

Rà soát, đơn giản hóa quy định thủ tục hành chính; tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, chứng thực bản sao điện tử và các văn bản khác có liên quan đến hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính.

UBND huyện tập trung chỉ đạo phát huy hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành trên Cổng thông tin điện tử của huyện, cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về hoạt động của các cơ quan, đơn vị; công khai đầy đủ các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, các xã, thị trấn và trên Cổng thông tin điện tử huyện để cán bộ và nhân dân thuận tiện trong việc nghiên cứu và thực hiện.

Tổng số thủ tục hành chính đang công khai là 410 thủ tục, trong đó cấp huyện 274 thủ tục, cấp xã 136 thủ tục. Việc thực hiện công khai thủ tục hành chính và công khai tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; các nhiệm vụ về công khai thủ tục hành chính, công khai các khoản phí, lệ phí, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong quá trình giải quyết hồ sơ được thực hiện đầy đủ, tỉ lệ công khai 100%.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn năm 2022 đạt 97,8%. Đến nay, tại bộ phận “một cửa” huyện thực hiện đạt 87% tỉ lệ số hóa hồ sơ; tỉ lệ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cấp huyện đạt trên 80% kế hoạch đề ra.

Quá trình thực hiện thời gian qua UBND huyện Cam Lộ không tiếp nhận trường hợp phản ánh, kiến nghị nào về giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính.

camlo-2.jpg
Huyện Cam Lộ đang  xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả cao

Để nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, huyện Cam Lộ đã tập trung xây dựng và phát triển đề án chính quyền điện tử, chính quyền số, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động…

Hạ tầng công nghệ thông tin tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện hiện nay đã cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động; 100% đơn vị có mạng nội bộ LAN, tỉ lệ trung bình máy tính/cán bộ, công chức toàn huyện đạt trên 100%.

100% đơn vị được kết nối internet băng thông rộng và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý; 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản công vụ để thực hiện nhiệm vụ; 100% văn bản chỉ đạo, điều hành được cập nhật lên phần mềm Hệ thống gửi nhận văn bản và Cổng thông tin điện tử huyện.

Đặc biệt, huyện tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, mở rộng, cải tạo, nâng cấp hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, thực hiện duy trì, bảo dưỡng đối với hệ thống hội nghị trực tuyến từ trung ương đến cơ sở, phòng họp không giấy (eCabinet)...

Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Cam Lộ - Nguyễn Diệu Hoàng cho biết, hiện nay mạng lưới viễn thông trên địa bàn huyện đã kết nối thông suốt, đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng cơ bản nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của người dân, doanh nghiệp. Các phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai đến 100% cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan đảng, đoàn thể, đảm bảo liên thông gửi - nhận văn bản, góp phần tiết giảm chi phí và thời gian xử lý, tăng cường công khai, minh bạch, cụ thể hóa trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong giải quyết công việc…

“Địa phương tiếp tục chỉ đạo chú trọng nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả cao”, Phó Trưởng Phòng Nội vụ Nguyễn Diệu Hoàng chia sẻ.

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Hỗ trợ ngư dân nghèo an cư lạc nghiệp
  (TN&MT) - Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình được hỗ trợ xây dựng từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” đang giúp các gia đình ngư dân nghèo ở Quảng Trị có nơi ở an toàn, tươm tất; giúp họ an cư lạc nghiệp, từng bước cải thiện cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
 • Hòa Bình: Nhiều giải pháp giúp bà con các dân tộc vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Nhờ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, những năm qua, đời sống của người dân tộc thiểu số vùng cao Hòa Bình ngày càng được cải thiện, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Điều này góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa các dân tộc, khu vực trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO