Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên

Thục Vy | 16/09/2021, 16:18

(TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.

Bù Đốp huyện miền núi có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 18,24%. Đồng thời, cũng là huyện có xuất phát điểm và quy mô nền kinh tế thấp hơn so với các huyện khác trong tỉnh Bình Phước. Trong thời gian qua, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh và chương trình xóa đói giảm nghèo trong toàn huyện luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Nhiều chính sách an sinh xã hội như: hỗ trợ tư liệu sản xuất; đầu tư điện, nước sinh hoạt, nước tưới tiêu, đầu tư hệ thống thủy lơi... được triển khai đồng bộ và gặt hái được nhiều thành công, mang lại hiệu quả tốt.

Nhờ được hỗ trợ sinh kế từ nhiều nguồn khác nhau để phát triển kinh tế, gia gia đình ông Quang đã vươn lên thoát nghèo.

Nếu năm 2016 toàn huyện có 1.814 hộ nghèo, (chiếm 9,0l%) thì đến nay đã giảm được 1.080 hộ nghèo, trong đó có 400 hộ là người đồng bào DTTS. Riêng trong năm 2020, huyện Bù Đốp đã giảm được 290 hộ nghèo, đưa số hộ nghèo toàn huyện từ 734 hộ xuống còn 444 hộ, chiếm tỷ lệ 2,72% và giảm từ 823 hộ cận nghèo xuống còn 538 hộ, chiếm tỷ lệ 3,3% so với tổng số hộ toàn huyện.

Gia đình ông Mông Văn Quang là một trong những hộ khó khăn nhất của ấp 4, xã Hưng Phước trong nhiều năm nay, gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 4 sào điều. Giữa năm 2020, gia đình ông đã thoát nghèo nhờ được chính quyền địa phương huy động nguồn lực hỗ trợ sinh kế như: xây nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng, hỗ trợ kéo điện, đầu tư hệ thống nước tưới… Cũng giống như gia đình ông Quang, được sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều nguồn lực khác nhau, hai vợ chồng anh Kim Dương, ấp 6 xã Hưng Phước đã có căn nhà khang trang. Ngoài ra, gia đình anh còn được ngân hàng chính sách xã hội cho vay tiền để chăm sóc 5 sào cao su, 3 sào tiêu và đầu tư nước sạch vệ sinh môi trường…

Các hệ thống thủy lợi dẫn nước đã giúp cho ruộng lúa của người dân huyện Bù Đốp đạt năng suất cao.

Theo chị Đoàn Thị Tấm - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phước, ở Hưng Phước nói riêng và huyện Bù Đốp nói chung, người nghèo họ thiếu thốn đủ thứ, từ nhà ở cho đến tư liệu sản xuất. Do đó, để thoát nghèo cho bà con thì đòi hỏi phải hỗ trợ đa dạng hóa nguồn sinh kế, từ cây, con giống cho đến nhà cửa, nguồn nước sản xuất, nguồn nước sinh hoạt… từ đó bà con mới có thể yên tâm lao động sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định để vươn lên thoát nghèo. Ngoài việc hỗ trợ sinh kế, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con không trông chờ ỉ lại, nâng cao ý thức chịu khó làm ăn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuổi trẻ Đắk Nông với phòng trào “chống rác thải nhựa”
(TN&MT) - Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở chung tay bảo vệ môi trường với hàng loạt các hoạt động hết sức ý nghĩa với khẩu ngữ “Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay chống rác thải nhựa”.
Đừng bỏ lỡ
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO