Huyện Bình Chánh (TP.HCM): Ra quân tổng vệ sinh môi trường

Nguyễn Quỳnh | 25/12/2021, 16:41

(TN&MT) - Sáng 25/12, tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh tổ chức Lễ phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh trên địa bàn huyện, nhằm hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh về tăng cường công tác quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025.

Đại diện các tầng lớp nhân huyện Bình Chánh tham gia dọn vệ sinh môi trường trong sáng 25/12

Ông Phạm Văn Lũy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết: Với dân số năm 2020 là 744.238 người (206.915 hộ), mỗi ngày, trên địa bàn huyện Bình Chánh thu gom và xử lý khoảng 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Bên cạnh những mô hình hay, sáng kiến mới trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chấp hành tốt các quy định về BVMT thì vẫn còn tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định, ra đường phố, kênh rạch, những khu đất trống, nơi công cộng... gây ô nhiễm môi trường, làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, gây ngập lụt khi triều cường hay mưa lớn.

Theo ông Phạm Văn Lũy, trong thời gian qua, huyện Bình Chánh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp BVMT và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, UBND 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đăng ký thực hiện 46 công trình vệ sinh môi trường, xóa điểm đen về rác và tôn tạo cảnh quan môi trường…

Lực lượng người lao động của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Chánh tham gia dọn vệ sinh môi trường

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển chung của Thành phố, các huyện vùng ven của TP.HCM, đặc biệt là huyện Bình Chánh đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ cùng với sự phát triển nhanh chóng về dân số, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ… Chất thải phát sinh từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt tập trung trên nền cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện; cơ sở sản xuất, chăn nuôi còn xen cài trong khu dân cư và diễn biến phức tạp; một số khu vực dân cư phân tán chưa tiếp cận được dịch vụ thu gom rác; nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về BVMT của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp còn hạn chế… là những thách thức lớn đối với công tác BVMT, xây dựng đô thị xanh, sạch, phát triển bền vững của huyện Bình Chánh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM và lãnh đạo huyện Bình Chánh chứng kiến việc ký cam kết cùng bảo vệ môi trường của các đơn vị trên địa bàn huyện Bình Chánh

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, giai đoạn 2021-2030 huyện Bình Chánh được đánh giá sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa đô thị của TP.HCM theo hướng phát triển mạnh khu vực dịch vụ, công nghiệp và đô thị. Sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Bình Chánh trong tương lai sẽ đứng trước các cơ hội phát triển, đồng thời cũng đối mặt với nhiều áp lực, thách thức đối với công tác BVMT, duy trì chất lượng môi trường sống cho cư dân Bình Chánh và cả TP.HCM.

Vì vậy, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ đề nghị huyện Bình Chánh cần tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2020 về BVMT gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường và Chỉ thị số 19-CT/TU về Cuộc vận động người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Các đại biểu tham quan công trình Công viên nhỏ trên tuyến đường Lại Hùng Cường và Vĩnh Lộc (xã Vĩnh Lộc B)

Bên cạnh đó, Bình Chánh cần thường xuyên rà soát và tập trung các nguồn lực, áp dụng các giải pháp tổng thể, đa ngành, quyết liệt để giải quyết dứt điểm và không để phát sinh mới tình trạng xây dựng trái phép, tình trạng tồn tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát ô nhiễm, BVMT trong các khu dân cư. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn đảm bảo 100% nguồn thải có hợp đồng thu gom theo quy định. Chú trọng sự phối hợp giữa chính quyền và Mặt trận trong phát phát huy vai trò của các tổ nhân dân tự quản về BVMT trong giữ gìn và giám sát về vệ sinh môi trường tại địa phương, nhân rộng các mô hình BVMT dựa vào cộng đồng.

Sau lễ phát động, các đại biểu và người dân đã tham quan công trình Công viên nhỏ trên tuyến đường Lại Hùng Cường và Vĩnh Lộc; tổ chức trồng cây xanh tại tuyến đường rạch Cầu Suối; tổng vệ sinh tuyến đường Lại Hùng Cường (trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) với tổng chiều dài trên 2.000 m...

Bài liên quan
 • Bình Chánh (TP.HCM): Đẩy mạnh Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch
  (TN&MT) - UBND huyện Bình Chánh vừa có Báo cáo Sơ kết về việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" (Chỉ thị 19). Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Bình Chánh đã xóa 41/43 điểm đen ô nhiễm về rác thải, trong đó đã chuyển hóa thành bồn hoa, công viên nhỏ được 12 điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ ngày nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/10, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống thiên tai
  Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó lường, bão lũ xảy ra liên tục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Hoàng Hải Minh (ảnh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để hiểu rõ hơn về thực tại và công tác ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022.
 • Thời tiết 4/10: Cảnh báo mưa dông, lốc, sét khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (04/10) ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Rừng ngập mặn nổi tiếng xứ Huế đẹp mê hồn vào mùa thu
  Rú Chá ở Huế là khu rừng ngập mặn nổi tiếng với nét hoang sơ, được xem như là “bức bình phong” án ngữ, che chắn cho đất liền. Cứ mỗi độ thu sang, khung cảnh nơi đây trở nên khác lạ, thơ mộng và trở thành điểm đến của nhiều du khách để chiêm ngưỡng, khám phá.
 • Thừa Thiên - Huế: Nước biển đổi màu bất thường
  Sau cơn bão số 4, nước dọc bờ biển ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu.
 • Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
 • Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO