Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'

Khánh Ly | 25/03/2023, 18:45

(TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.

Chương trình do Dự án Năng lượng sạch, Chi phí hợp lý và An ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á (thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức - GIZ) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

anh-1(2).jpg
Những người đạt điểm số cao nhất trong trò chơi tìm hiểu về năng lượng sạch nhận phần thưởng tại sự kiện

Tại đây, đông đảo người dân đã hưởng ứng tham gia các trò chơi trả lời câu hỏi trực tuyến về sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, các nguồn năng lượng sạch của Việt Nam. Trong một không gian mở, các chuyên gia trong ngành năng lượng đã giao lưu, chia sẻ thông tin về công nghệ năng lượng sạch và giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Các em nhỏ còn được tham gia những trò chơi tìm hiểu về năng lượng sạch, chụp ảnh check in với mô hình năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối… Đặc biệt, sự kiện đã tạo cơ hội để các bạn trẻ cùng trao đổi, giao lưu để nâng cao hiểu biết của mình về cách thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng các nguồn năng lượng sạch tại Việt Nam nhằm góp phần chung tay bảo vệ khí hậu, bảo vệ môi trường sống.

anh-4.jpg
Các em nhỏ tham gia hoạt động tìm hiểu về năng lượng tái tạo

Theo ông Philipp Munzinger - Giám đốc chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ, Giờ Trái đất là một sáng kiến toàn cầu nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của ứng phó BĐKH, bảo vệ hành tinh. Sự kiện mang tính biểu tượng này là lời kêu gọi hành động, thúc giục tất cả chúng ta giảm lượng khí thải carbon và đưa ra những lựa chọn bền vững hơn nhằm chống biến đổi khí hậu.

Trong những năm qua, Việt Nam đã gây ấn tượng với cộng đồng toàn cầu không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh mà còn bởi sự mở rộng nhanh chóng của năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu năng lượng cùng với nhiều chiến dịch, biện pháp nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giờ đây, điều quan trọng là phải duy trì được thành quả này và đưa quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng của chúng ta đi đúng hướng, xu hướng.

anh-2(2).jpg
Ông Philipp Munzinger - Giám đốc chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ phát biểu tại sự kiện

Giờ Trái đất cũng như những sự kiện tương tự tất cả mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai, và cộng đồng toàn cầu cần đoàn kết để bảo vệ hành tinh của mình. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mỗi cá nhân đều có vai trò trong việc bảo vệ môi trường. Mọi người có thể thực hiện các lựa chọn và hành động bền vững, bất kể hoàn cảnh nào. Những việc làm đơn giản như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, để điều hòa ở 26 độ, tắt điều hỏa trước khi ra khỏi phòng 30 phút, tận dụng năng lượng nắng và gió để phát điện... có thể tác động đáng kể đến môi trường. “Chúng tôi kêu gọi mọi người đưa ra những lựa chọn bền vững không chỉ trong sự kiện này hay trong vòng 60 phút của Giờ Trái đất mà còn trong cuộc sống hàng ngày” - ông Philipp Munzinger nhấn mạnh.

Phát biểu giao lưu tại chương trình, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Năm 2023 cũng là năm thứ 15 EVN tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Trên khắp các tỉnh thành, EVN đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền vận động người dân, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương cùng tham gia hoạt động tiết kiệm điện, hưởng ứng Giờ Trái đất.

anh-5.jpg
Nười dân thích thú chụp ảnh cùng mô hình các dạng năng lượng tái tạo phổ biến ở Việt Nam 

Bên cạnh đó, EVN cũng đồng hành tổ chức nhiều cuộc thi tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt là các cuộc thi vẽ tranh dành cho lựa tuổi học sinh. Sự lan tỏa của chiến dịch Giờ Trái đất rất mạnh mẽ, đểmỗi người dân dần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm không chỉ trong 1 giờ mà cả 365 ngày trong năm.

Hôm nay (25/3), sự kiện chính của Giờ Trái đất (Tắt đèn) sẽ chính thức diễn ra trên toàn quốc từ 20h30-21h30. Trong khoảng thời gian này, tất cả các khu vui chơi công cộng đều thực hiện tắt đèn như một thông điệp về bảo vệ môi trường. Đồng thời tại các trụ sở cơ quan lớn sẽ tiến hành giảm điện, giảm điều hòa để thực hiện “Tiết kiệm điện thành thói quen” - thông điệp của Giờ Trái đất 2023 tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng dịu dần, Nam Bộ mưa dông vào chiều
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO