Hướng tới phát thải ròng bằng ”0”: Chính sách và thực tiễn

Thuỵ Khanh | 05/10/2022, 16:54

(TN&MT) - Ngày 5/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Hướng tới phát thải ròng bằng ”0”: Chính sách và thực tiễn”, với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học.

310333383_2345091882333468_2067421704720658856_n.jpg
Hội thảo quốc tế “Hướng tới phát thải ròng bằng ”0”: Chính sách và thực tiễn” do trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tổ chức

Hội thảo tập trung hướng đến tìm hiểu vai trò của các tham luận trong vấn đề “Phát thải ròng bằng 0” và tìm ra những phương pháp giải quyết các vấn đề về môi trường hiện nay như: Biến đổi khí hậu, ô nhiễm, tàn phá đa dạng sinh học,… Xây dựng biện pháp ứng phó như khử carbon nhanh chóng, thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng khả năng phục hồi.

309927460_2345091862333470_8972215923242723486_n.jpg
TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng  Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên Môi trường, Bộ TN&MT tham luận

TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên Môi trường, Bộ TN&MT đã có bài phát biểu “Chính sách về không phát thải ròng ở Việt Nam” đề cập đến thực trạng khí thải nhà kính ở Việt Nam, hiện đứng thứ 21 trong nhóm các nước phát thải nhiều nhất thế giới và có chiều hướng gia tăng. Trong đó, tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; không có thêm các dự án năng lượng than mới sau năm 2030 và cắt bỏ năng lượng than vào năm 2040; chấm dứt phá hủy rừng vào năm 2030 và giảm 30% phát thải khí methane vào năm 2030.

Tuy nhiên, không thể không nhắc đến những khó khăn khi chuyển sang năng lượng tái tạo vẫn cần đảm bảo an ninh năng lượng. Nguồn lực tài chính còn hạn chế cũng là một vấn đề cấp thiết khi dự kiến cần 360-400 tỷ đô la để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không; thị trường các bon, các hệ thống đo lường, báo cáo, giám sát vẫn chưa phát triển, cùng với đó các công nghệ sản xuất còn lạc hậu, quản lý chất thải còn yếu kém chưa đáp ứng được nhu cầu…

Hướng đến các mục tiêu và nhiệm vụ giải quyết, TS Nguyễn Trung Thắng cho rằng, hiện nay, cần phải Xây dựng và thực hiện lộ trình giảm phát thải KNK theo ngành: Năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp, chất thải; tăng cường bảo vệ và phát triển rừng, hệ sinh thái tự nhiên; phát triển công nghệ lưu trữ cacbon.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách, phương thức khuyến khích, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, huy động các thành phần kinh tế tham gia doanh nghiệp; hợp tác công tư trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; xây dựng và vận hành thị trường carbon; phân loại màu xanh lá cây; các công cụ tài chính như trái phiếu xanh, quỹ đầu tư xanh,…

311011610_2345091879000135_7954025182255462066_n.jpg
TS. Phạm Thủy, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR) tham luận

Ngoài ra, TS. Phạm Thủy, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR) cũng đề cập đến “Cơ hội và thách thức với ngành lâm nghiệp trong nền kinh tế chính trị của phát thải ròng bằng 0” với cơ hội trong xu hướng thị trường có giá trị cao hơn 10-14% các chương trình cacbon khác, cùng lợi ích của toàn cầu và nhu cầu cao đối với thị trường carbon chất lượng cao.

Trong cơ hội cũng tiềm ẩn nhiều thách thức như nguồn tài chính khó tiếp cận, các khoản trợ cấp dành cho việc mở rộng nông nghiệp quy mô lớn và hỗ trợ tài chính cho các nguyên nhân gây mất rừng cao gấp 40- 150 lần so với mức dành riêng cho bảo tồn rừng, thiếu dữ liệu minh bạch về tài chính khu vực tư nhân, tình hình phát triển lâm nghiệp ít được quan tâm trong hoàn cảnh chính trị dao động.

Qua đó, TS. Phạm Thủy cũng đưa ra phương hướng quan trọng trong việc hỗ trợ các quốc gia và công ty đạt được các mục tiêu phát thải NetZero khi nguồn tài chính được đầu tư vào các dự án phù hợp, mang tính hợp pháp, minh bạch, bổ sung và có điều kiện lâu dài. Tạo nên một nền tảng hiệu quả, công bằng giải quyết được các tác nhân gây mất rừng và rừng suy thoái.

Ngoài ra, còn có 10 bài tham luận của các giáo sư, nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học và tổ chức khác nhau, như: Khoa Môi trường và Tài nguyên - Philippines; Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế; Trung tâm Ứng phó với Biến đổi khí hậu,... nhận được sự quan tâm và thảo luận đông đảo từ các nhà nghiên cứu khoa học, các giáo sư và các đại biểu đại diện từ nhiều trường Đại học, tổ chức trong khuôn khổ buổi Hội thảo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
 • Đà Nẵng: Hiện đại hoá thu gom, xử lý rác
  (TN&MT) - Để giải quyết bài toán xử lý hợp lý lượng rác thải ngày càng tăng bên cạnh yếu tố chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức thì rất cần công nghệ thu gom, xử lý hiện đại. TP. Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi cơ giới hoá thiết bị thu gom nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Sáng 17/11 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức khai mạc Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28).
 • Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng
  Một trong những giải pháp quan trọng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công Thương khuyến cáo là sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng, đặc biệt là nhãn năng lượng hiệu suất cao nhất.
 • Hoàn thiện cơ sở dữ liệu TNMT kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có cuộc họp với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Cục CNTT&DLTNMT) báo cáo về việc thực hiện dự án Xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin.
 • 10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2022
  (TN&MT) - Sau hai lần họp Hội đồng xét chọn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định trao Giải thưởng Khoa học công nghệ ̣Quả Cầu Vàng năm 2022 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó người trẻ tuổi nhất sinh năm 1992.
 • 45 công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) vừa công bố 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Theo đó, các công trình đoạt giải đã đáp ứng 4 tiêu chuẩn là tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.
 • Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng
  Sau 4 năm triển khai, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” giúp giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO