Hướng tới mở rộng quy mô năng lượng sạch và bền vững

Mai Đan | 09/06/2021, 12:17

(TN&MT) - Mục tiêu Phát triển Bền vững số 7 (SDG7) nhằm đảm bảo quyền tiếp cận năng lượng với giá phải chăng, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người. Tuy vậy, theo nghiên cứu mới có tên “Theo dõi SDG7: Báo cáo Tiến bộ Năng lượng”, những quốc gia hầu như không có lưới điện, sẽ bước vào năm 2030 mà không đạt được mục tiêu này nếu không nỗ lực thực sự".

Một kỹ thuật viên làm việc trên dây cáp điện ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: UN / Ilyas Ahmed

Báo cáo trên được công bố bởi Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Vụ Kinh tế xã hội của Liên Hiệp Quốc (UN-DESA), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đại dịch COVID-19 tác động đến dịch vụ điện

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO cho biết: “Hướng tới mở rộng quy mô năng lượng sạch và bền vững là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người và góp phần giúp người dân khỏe mạnh hơn, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa và nông thôn”.

Báo cáo chỉ ra những tiến bộ đáng kể nhưng không đồng đều về SDG7, đồng thời, nhấn mạnh rằng, mặc dù, hơn một tỷ người trên toàn cầu được tiếp cận với điện trong thập kỷ qua, nhưng tác động tài chính của đại dịch COVID-19 cho đến nay đã khiến 30 triệu người khác, chủ yếu ở châu Phi, không thể chi trả được các dịch vụ điện cơ bản.

“Báo cáo Theo dõi SDG7 cho thấy, 90% dân số toàn cầu hiện đã được sử dụng điện, nhưng sự chênh lệch ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19, nếu không được giải quyết, có thể khiến mục tiêu năng lượng bền vững không đạt được, gây ảnh hưởng lớn đến các SDG khác và các mục tiêu của Thỏa thuận Paris” - bà Mari Pangestu, Giám đốc Điều hành Chính sách Phát triển và Quan hệ Đối tác của Ngân hàng Thế giới cho biết.

Hiện đại hóa năng lượng tái tạo

Mặc dù, báo cáo cũng cho thấy, đại dịch COVID-19 đã làm đảo ngược một số tiến triển, nhưng ông Stefan Schweinfest, Giám đốc Bộ phận Thống kê của DESA chỉ ra rằng, điều này đã mang lại “cơ hội để tích hợp các chính sách liên quan đến SDG 7 trong các gói phục hồi và do đó, sẽ mở rộng quy mô phát triển bền vững."

Công bố của các cơ quan trên xem xét biện pháp thu hẹp khoảng cách để đạt được SDG7, chủ yếu là việc mở rộng quy mô năng lượng tái tạo, đã được chứng minh là có thể phục hồi cao hơn các lĩnh vực khác của ngành năng lượng trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Mặc dù, châu Phi cận Sahara có tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất trong việc cung cấp năng lượng, nhưng vẫn chưa đủ để gọi là năng lượng “sạch”, bởi 85% sử dụng sinh khối, chẳng hạn như đốt củi, cây trồng và phân.

“Trên con đường toàn cầu để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, chúng ta có thể đạt được các mục tiêu năng lượng bền vững vào năm 2030 khi mở rộng năng lượng tái tạo trong tất cả các lĩnh vực và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng”, Giám đốc Điều hành IAE, ông Fatih Birol nhấn mạnh.

Hơn nữa, mặc dù, khu vực tư nhân tiếp tục cung cấp các nguồn đầu tư năng lượng sạch, khu vực công vẫn là nguồn tài chính lớn, trung tâm trong việc tận dụng vốn tư nhân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và trong bối cảnh hậu COVID-19.

Theo báo cáo, đại dịch đã làm tăng đáng kể nhận thức rủi ro của các nhà đầu tư và chuyển đổi ưu tiên ở các nước đang phát triển, dòng tài chính quốc tế trong điều kiện đầu tư công, là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết để tận dụng các mức đầu tư cần thiết để đạt được SDG 7. “Những nỗ lực lớn hơn để huy động và mở rộng quy mô đầu tư là cần thiết để đảm bảo rằng tiến độ tiếp cận năng lượng tiếp tục ở các nền kinh tế đang phát triển”, ông Birol khẳng định.

Báo cáo nhấn mạnh cần có các hành động quan trọng khác về “nấu sạch - ăn sạch”, tiết kiệm năng lượng và các dòng tài chính quốc tế. Theo Tiến sĩ Neira, sự phục hồi xanh và khỏe mạnh từ COVID-19 bao gồm tầm quan trọng của việc đảm bảo quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng sạch và bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Huy động đầu tư năng lượng sạch ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Một số quỹ từ thiện toàn cầu lớn vừa công bố sáng kiến tài trợ từ thiện, nhằm huy động hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ đầu tư tư nhân cho các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Trong giai đoạn đầu, sáng kiến mới này tập trung vào các dự án tại Việt Nam, Indonesia và Philippines.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu bế tắc vì các nước bất đồng quan điểm
(TN&MT) - Vòng đàm phán đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Hiệp ước chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa toàn cầu vừa kết thúc trong bế tắc do các quốc gia còn nhiều bất đồng xung quanh việc liệu các mục tiêu và nỗ lực nên mang tính toàn cầu và bắt buộc hay do mỗi nước tự quyết định và mang tính tự nguyện.
Đừng bỏ lỡ
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO