Hương Khê (Hà Tĩnh): Người dân đề nghị sớm thi công nhà máy xử lý rác

Đức Cảnh | 29/10/2019, 17:14

(TN&MT) - Sau khi nghe phân tích kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực môi trường, người dân đã thống nhất phương án lựa chọn địa điểm và đề nghị gấp rút triển khai thi công dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê.

Sáng ngày 29/10, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá của các nhà khoa học trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn trên địa bàn.

Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện các Ban, Sở ngành, chính quyền địa phương và đông đảo người dân các xã có liên quan đến tham dự; Đại diện nhóm nghiên cứu khoa học có PGS. TS Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Người dân đồng thuận sau khi nghe kết quả báo cáo nghiên cứu khoa học để lựa chọn địa điểm xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại Hương Khê

Kết quả nghiên cứu, đánh giá của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực môi trường cho thấy việc chọn địa điểm đầu tư Dự án Khu xử lý chất thải rắn huyện Hương Khê bằng công nghệ Lò đốt tại vị trí thuộc khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy là phù hợp và đảm bảo tất cả các yếu tố về môi trường so với những vị trí khác.

PGS. TS  Trịnh Văn Tuyên thông tin về kết quả thẩm định, đánh giá

Được biết, nhiều ý kiến trước đó của người dân chưa đồng thuận vì lo rằng khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, nguồn nước. Tuy nhiên, lắng nghe kết quả thẩm định, đánh giá các nội dung liên quan về công nghệ, địa điểm thực hiện và tác động đến môi trường trên cơ sở khoa học, người dân các xã có liên quan đã có cơ sở để tin cậy, đồng thuận và đề nghị gấp rút sớm triển khai dự án.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Vị trí thống nhất địa điểm xây dựng dự án đã được lập quy hoạch từ năm 2011, đến nay thực hiện xong thủ tục thu hồi và bồi thường 

Dựa trên kết quả phân tích, khoảng cách Khu xử lý đặt tại vị trí nói trên đến khu dân cư gần nhất là 880m, luôn đảm bảo an toàn về môi trường: Khói thải từ lò đốt hoàn toàn không ảnh hưởng đến tất cả các khu dân cư xung quanh; Nước mưa chảy tràn trong khu vực dự án tách riêng biệt với nước thải, không ô nhiễm, được thu gom bằng hệ thống mương bê tong chảy ra khe cạn, nếu mưa lớn mới chảy về Đập Làng, hoàn toàn không chảy về khe Nác và đập trạng.

Bà Trần Thị Nhung- Bí thư Chi bộ thôn 9, xã Hương Thủy: Nhân dân chúng tôi đồng tình với việc lựa chọn địa điểm, mong muốn huyện nhà sớm khởi công xây dựng dự án, cần có giám sát tốt trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành.

Theo tính toán, lượng rác thải trung bình năm, giai đoạn 2019 – 2033 của thị trấn Hương Khê và 8 xã (Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, Hương Thủy, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hương Long, Hương Bình) khoảng 7.535 tấn/năm (20,6 tấn/ngày). Hiện, lượng rác thải này chưa có giải pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung tại địa bàn là rất cần thiết và cấp bách.

Đại diện người dân xã Hương Long cho rằng: Khi chúng ta đã có cơ sở khoa học làm điểm tựa rồi thì còn lý do gì nữa, phải gấp rút triển khai.

Sau khi nghe những thông tin khoa học về khu xử lý rác thải tập trung được cung cấp đầy đủ, bà con lắng nghe, ủng hộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn vui mừng nhấn mạnh: “Mặc dù đây chưa phải là một dự án quá lớn nhưng lãnh đạo tỉnh đã rất đặc biệt quan tâm, mời những chuyên gia hàng đầu về môi trường Việt Nam hiện nay độc lập đánh giá,  cho thấy những ý kiến của người dân thời gian qua đã được tiếp thu và có lời giải đáp hôm nay. Các bước triển khai, lựa chọn công nghệ, địa điểm là hoàn toàn đúng quy trình, đảm bảo khoa học và các điều kiện về môi trường đã hoàn chỉnh rồi thì không có lý do gì chúng ta phải trị hoãn cả”.

Đại diện đơn vị thi công cam kết sẽ làm hết sức mình, sớm hoàn thành tiến độ dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý của người dân và rất mong bà con có sự phối hợp sớm triển khai dự án, để tỉnh, huyện có phương án quản lý rác thải trên địa bàn một cách hiệu quả nhất, đảm bảo môi trường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Hương Khê cùng nhà thầu triển khai thực hiện dự án sớm trong tháng 11 này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: Quan điểm việc chọn địa điểm xử lý không phải làm sạch chỗ này mà làm bẩn chỗ kia, tất cả phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời,  giao UBND huyện Hương Khê cùng nhà thầu triển khai thực hiện dự án sớm trong tháng 11 này. 

Theo thông tin dự án, nhà máy có mức đầu tư khoảng hơn 23 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và nguồn đóng góp khác; Qua quá trình khảo sát, nghiên cứu, dự án đầu tư khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung lựa chọn công nghệ lò đốt SANKYO GF 1500, công suất 1.000 kg/h công nghệ Nhật Bản, đáp ứng uy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (QCVN 61:2016/BTNMT).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO