Hưng Yên: Quyết liệt các giải pháp chống đại dịch Covid - 19

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 29/03/2020, 07:12

(TN&MT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-CTUBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân Hưng Yên tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ sau: Các sở, ngành, đơn vị, UBND các cấp, thôn, khu phố, toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tốt nhất các chỉ đạo của Ban bí thư, Trung ương Đảng, Chính phủ… hướng dẫn của Bộ y tế, các bộ ngành liên quan và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch theo phương châm hành động "chống dịch như chống giặc" và "kỷ cương, quyết liệt, trách nhiệm, bình tĩnh, hiệu quả". Kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch". Phải thay đổi thói quen làm việc khi có dịch; phải quyết liệt, chặt chẽ hơn trong mọi công tác phòng ngừa lây lan đợt cao điểm này đến hết ngày 15/4/2020.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19

Trước mắt tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (trừ kiểm tra phòng dịch); không tổ chức họp quá 20 người trong 1 phòng; lùi thời gian tổ chức Đại hội thi đua yêu nước, các sự kiện tập trung đông người đến sau tháng 4 năm 2020; tạm hoãn các cuộc họp, hội nghị đông người; không tụ tập nhiều hơn 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, riêng bệnh viện ngành y tế hướng dẫn cụ thể để các cơ sở y tế không thành nơi tập trung đông người để phòng lây chéo; yêu cầu giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2m. Học sinh các cấp học nghỉ học đến khi có thông báo đi học; không tổ chức học thêm, học nhóm; tổ chức dạy học từ xa trên truyền hình, internet theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tạm dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao đông người, giải trí tại các địa điểm công cộng; hoạt động dịch vụ tham quan, du lịch; karaoke, quán bar, tập gym, chiếu phim, vũ trường, quán game, internet, nhà hàng, quán ăn uống, quán vỉa hè,cơ sở làm đẹp, massage, cắt tóc gội đầu. Tạm hoãn tổ chức cưới, hỏi, nếu buộc phải tổ chức thì chỉ tổ chức gọn nhẹ hai gia đình, không quá 20 người tham gia; hạn chế đến mức thấp nhất số người tham gia đám hiếu. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện nội dung này. 

Nghiêm cấm đầu cơ, tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế. Tập trung chuẩn bị bảo đảm các điều kiện về vật tư, thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, phương tiện hậu cần, nhân lực theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, hướng dẫn người dân thay đổi thói quen trong thời gian có dịch; cách phòng, chống  bệnh dịch; biện pháp cách ly, biện pháp nâng cao thể lực, sức đề kháng; đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước khử khuẩn, vệ sinh cá nhân, nhà ở thoáng mát, ăn uống, khoảng cách tiếp xúc… Xây dựng phương án, các điều kiện cần thiết để tổ chức thu dung cách ly y tế và điều trị bệnh nhân nhiễm dịch tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Đa khoa Phố Nối, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Hưng Hà các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Xây dựng ngay 02 phòng xét nghiệm dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hưng Yên;  Kịp thời đề xuất đảm bảo các điều kiện cần thiết về trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ, hậu cần… đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Thực hiện mua ngay ô tô, máy móc, thiết bị xét nghiệm, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. Vận động, trưng dụng lực lượng cán bộ ngành y tế nghỉ hưu và sinh viên Cao đẳng Y Hưng Yên tham gia công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Cung cấp “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Ccovid-19”, in sao, cấp phát cho các đơn vị. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên và lãnh đạo Bệnh viện bàn bạc phương án đối phó với dịch Covid - 19

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Báo Hưng Yên, Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, các sở,  ban, ngành đoàn thể dành thời lượng chủ yếu phát sóng về phòng chống dịch Covid-19 để nhân dân biết, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đến sức khỏe, tính mạng của người dân,

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn địa điểm, thành lập thêm các cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh số 02, số 03… Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện chủ trì phối hợp với Phòng y tế, Công an huyện và các đơn vị liên quan thành lập và tổ chức điều hành khu cách ly tập trung cấp huyện; Đề xuất xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô từ 300-500 giường; báo cáo UBND tỉnh trong tháng 3 năm 2020.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát, tổng hợp ngay và đầy đủ danh sách, thông tin người nhập cảnh, người khám, điều trị bệnh, người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 13/3/2020 đến nay hiện đang cư trú trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh qua Sở y tế phân loại, thực hiện ngay biện pháp theo dõi, cách ly y tế theo quy định. Tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở cách ly tập trung số 1 (Trường Quân sự tỉnh), các địa điểm cách ly tại nơi cư trú, các cơ sở cách ly y tế và điều trị bệnh dịch. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, các hành vi tiếp tay cho các trường hợp chống, trốn cách ly; tổ chức cưỡng chế cách ly, áp dụng mức phạt hành chính cao nhất, kể cả phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật các đối tượng nêu trên…

Với phương châm quyết liệt, đồng bộ và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, Hưng Yên quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan và bất ngờ trước đại dịch Covid - 19. 

 

Bài liên quan
 • Hải Dương: Chung tay đẩy lùi dịch Covid - 19
  (TN&MT) - Khác với những ngày nghỉ cuối tuần trước, từ sáng đến tối ngày 28/3 trên các tuyến phố ở TP Hải Dương vắng lạ thường. Không còn tình trạng tập trung đông người tại các quán ăn sáng, quán cà phê và nhiều điểm kinh doanh dịch vụ khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO