Hưng Yên: Ô nhiễm vẫn bủa vây bãi rác Dị Sử

Anh Tú - Phạm Thiệu | 11/08/2020, 20:32

(TN&MT) - Bãi rác Dị Sử thuộc phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) mặc dù đã đóng cửa để xử lý ô nhiễm môi trường, thế nhưng đến nay tình trạng, tập kết rác, đốt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên diễn ra tại khu vực này.

Có mặt tại khu vực bãi rác dị Sử vào ngày 24/06 và ngày 28/07 PV quan sát thấy tình trạng đổ rác thải tràn lan, bừa bãi khắp xung quanh khu vực này. Nhiều vị trí được tập kết thành đống lớn rồi đốt gây khói đen và mùi khó chịu, khét lẹt cả vùng. Thậm chí trên đường dẫn vào Nhà máy xử lý rác, hai bên đường cũng ngập ngụa bởi rác thải với đầy đủ các loại thế nhưng không thấy bất kỳ đơn vị nào thu gom mang đi xử lý.

Đối với rác thải tồn đọng tại khu vực bãi rác Dị Sử, hiện đang được Công ty Việt Vương xử lý được tập kết thành “núi” lớn và “núi” rác này vẫn luôn âm ỉ cháy cả ngày lẫn đêm qua ngày này qua ngày khác.

Mặc dù đã đóng cửa thế nhưng đổ trộm rác thải tràn lan vẫn còn diện ra tại bãi rác Dị Sử

Nhiều người dân tại đây cho biết: Trước kia rác thải tại bãi rác Dị Sử chỉ được tập kết về rồi đốt, nước rỉ rác kèm với mùi, khói gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân và nhiều doanh nghiệp tại đây bức xúc. Sau khi đóng của bãi rác và có các dự án xử lý ô nhiễm những tưởng môi trường sẽ khả quan hơn thế nhưng thực trạng ô nhiễm từ bãi rác Dị Sử vẫn còn đeo đẳng bởi tình trạng đổ rác bừa bãi và đốt tự do vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, rác tồn đọng tại đây được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận phương án xử lý tại chỗ với tổng khối lượng rác tồn đọng khoảng 30.280 m3 (tương đương 37.515 tấn) bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh bằng nguồn vốn xã hội hoá với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng.

Khu vực rác tồn đọng được Công ty Việt Vương xử lý theo hình thức xã hội hoá vẫn âm ỉ cháy cả ngày lẫn đêm qua ngày này sang ngày khác

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp bãi rác Dị Sử sau nhiều lần điều chỉnh dự án được nâng lên trên 32 tỷ đồng, thế nhưng đến nay dự án này vẫn còn nhiều dang dở và vẫn chưa thể đi vào vận hành chính thức để để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Dị Sử cho biết: Bãi rác Dị Sử có từ năm 2006, trước kia chưa có Nhà máy xử lý rác thì tình trạng đổ rác bừa bãi, rác thải không được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Đến tháng 10/2019 Nhà máy xử lý rác Dị Sử được chính thức đi vào hoạt động thì đồng thời chúng tôi cho đóng cửa bãi rác Dị Sử, không tiếp nhận rác thải nữa để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với rác tồn đọng trước đó nằm trong khu đất thuộc dự án nhà máy sản xuất kết cấu thép thì sẽ được Công ty Việt Vương xử lý tại chỗ bằng phương pháp chôn lấp.

Tình trạng đốt rác gây ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên diễn ra nơi đây

Còn việc quanh khu vực Nhà máy rác Dị Sử vẫn còn tình trạng rác thải tấp thành các đống lớn và vương vãi khắp nơi rồi đốt rác thải gây khói ô nhiễm môi trường thì theo ông Thắng: Tình trạng này do người dân đổ trộm rồi tự đốt, do lực lượng mỏng, địa bàn xa nên chúng tôi không túc trực thường xuyên được.

Về phía Sở TN&MT Hưng Yên, ông Lê Đức Lành, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho rằng: Rác thải vương vãi trên đường vào Nhà máy xử lý rác Dị Sử không phải là rác mới mà là rác cũ được thị xã Mỹ Hào moi lên từ dưới lòng hồ.

Rác thải cũng được đổ tràn lan dọc hai bên đường dẫn vào Nhà máy xử lý rác Dị Sử nhưng không thấy đơn vị nào thu gom, xử lý

Riêng Nhà máy xử lý rác thải Dị Sử có tổng mức đầu tư trên 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, đã giải ngân gần 30 tỷ và hiện đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở TN&MT Hưng Yên quản lý.

Rất mong, chính quyền tỉnh Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý tình trạng trên mang lại không khí trong lành cho khu vực này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO