Huế: Xử lý, xử phạt hàng trăm triệu đồng các xe quá tải trọng

Văn Dinh | 07/04/2021, 09:52

(TN&MT) - Thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm về tải trọng xe, xử phạt gần 1 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm nay.

Tại tuyến QL1A và tuyến tránh đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các loại xe có tải trọng lớn như container, xe tải kéo theo rơ mooc, xe ben, xe siêu trường siêu trọng…. gia tăng hoạt động. Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp vi phạm vượt quá tải trọng cho phép.

Trao đổi với PV, ông Võ Hoài Nam – Chánh thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế thông tin, thực hiện Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 25/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch kiểm soát tải trọng ban hành theo Quyết định số 216/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Quyết định số 5713/QĐ - TCĐBVN của Tổng cục ĐBVN, trong Quý I năm 2021, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế đã ra quân phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng liên quan xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hàng hoá, vận tải khách...

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện

Theo đó, trong Quý I – năm 2021, về trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động (KSTTXLĐ, trạm cân), lực lượng Thanh tra Sở đã phối hợp lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an các huyện, thị xã kiểm tra 224 lượt phương tiện, lập biên bản 52 trường hợp vi phạm, xử phạt 971,3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 31 trường hợp.

Thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế đã lập biên bản 349 trường hợp, xử phạt 645,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 27 trường hơp, tước tem kiểm định 7 trường hợp. Trong đó 14 biên bản liên quan về vi phạm kích thước thành thùng xe.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông Thừa Thiên Huế đã tham gia liên ngành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe “dù”, xe “ké”; đảm bảo an toàn giao thông...

Cũng trong đầu tháng 4 này, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ đối với các chủ doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra tải trọng xe

Hàng trăm chủ doanh nghiệp vận tải đã được nghe phổ biến những kiến thức mới, nhất là những lỗi các lái xe thường gặp; được giải đáp những thắc mắc, khó khăn mà các doanh nghiệp vận tải gặp phải hiện nay.

100% chủ doanh nghiệp đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô. Đó là không để lái xe điều khiển xe khi sử dụng ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác; không cơi nới thùng xe hoặc tự ý cải tạo kết cấu hình dáng, kích thước của xe; có trách nhiệm giám sát việc xếp hàng trên phương tiện. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm chỉnh quy định về tốc độ, hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường và các quy định khác của Luật Giao thông đường bộ; không dừng, đỗ, để xe phương tiện trên lòng, lề đường; chấp hành đúng các quy định khác của pháp luật có liên quan về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô…

Được biết trong quá trình làm nhiệm vụ, cùng với việc kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng còn tuyên truyền, giải thích, vận động và buộc cam kết không tái phạm để lái xe, chủ xe, chủ hàng hiểu hơn và chấp hành tốt hơn những quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, sau khi xử lý vi phạm vượt quá tải trọng, lực lượng chức năng giám sát việc hạ tải và tháo gỡ đối với những phương tiện cơi nới thành thùng xe để chở hàng vượt quá tải trọng cho phép...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.