Huế: Tích cực ngăn chặn dịch COVID - 19 tại các chợ dân sinh

Thu Phương | 26/07/2021, 15:32

(TN&MT) - Trước tình hình phức tạp của dịch COVID - 19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chợ dân sinh trên địa bàn TP. Huế đã được triển khai, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Chợ Nọ (xã Phú Dương, TP. Huế) là ngôi chợ có quy mô lớn nhất của xã, nơi giao lưu mua bán hàng hóa của các xã lân cận vùng biển, luôn tập trung đông người.

Thời gian qua, việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 luôn được chính quyền địa phương và Ban quản lý chợ Nọ đặc biệt chú trọng quan tâm. Theo đó, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trong chợ, kiểm tra nhắc nhở bà con tiểu thương và người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt, ngay từ cổng vào, Ban quản lý chợ đã bố trí các cụm pa nô nhắc nhở người dân vào chợ phải đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn, đặt nhiều mã quét QR trong khuôn viên chợ và khai báo y tế cụ thể hàng ngày đối với các tiểu thương và người dân ra vào chợ.

Các đoàn viên hướng dẫn các tiểu thương quét mã QR

Chị Lê Thị Thu Hằng - Chủ tịch UBND xã Phú Dương cho biết, chợ Nọ với số lượng 314 tiểu thương, kinh doanh thường xuyên tại chợ. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn chợ được tốt, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để nhắc nhở và nâng cao ý thức cho người dân.

“Chúng tôi đã cho đóng các cửa phụ ra vào chợ và bố trí đoàn thanh niên hàng ngày có mặt tại chợ để hỗ trợ cho tiểu thương và người dân vào chợ trong việc cài đặt Hue-S và cách quét mã QR. Để dễ quản lý và quản lý chặt chẽ đối với các tiểu thương, chúng tôi đã tiến hành “cấp thẻ tiểu thương” cho tiểu thương có lô cố định để kiểm soát. Ngoài ra, đã phân công cán bộ thú y xã phun tiêu độc khử trùng tiêu độc hàng ngày vào cuối buổi chợ”, chị Hằng cho hay.

Còn tại chợ Nam Phổ (phường Phú Thượng, TP. Huế), thời gian qua lãnh đạo phường đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân khi đến chợ mua sắm.

Ngay từ ngoài cổng, Ban quản lý chợ Nam Phổ đã bố trí các biển, bảng, đặc biệt là băng rôn lớn với dòng chữ “Yêu cầu đeo khẩu trang khi vào chợ. Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng” để tuyên truyền cho tiểu thương, người dân nắm rõ và chấp hành tốt.

Tuyên truyền phòng, chống dịch tại chợ Nam Phổ

Là một trong những hộ kinh doanh tại chợ Nam Phổ, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền phòng, chống dịch, chị Lê Thị Nở đã chấp hành việc niêm yết quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi khách tới mua hàng, đồng thời trong quá trình bán hàng chị cũng chủ động giữ khoảng cách và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang khi đến mua sắm.

“Tôi kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ, được Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống dịch, tôi tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách với khách hàng. Được các bạn đoàn viên đến tận gian hàng hướng dẫn cài đặt HueS, tôi cũng đã chấp hành đúng để không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình mà còn cho cả cộng đồng”, chị Nở chia sẻ.

Theo ông Võ Quốc Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, để đảm bảo an toàn cho bà con tiểu thương cũng như người dân đến mua bán tại chợ, chính quyền đã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19. Nếu có trường hợp vi phạm sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhờ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở nên ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của bà con tiểu thương rất cao...

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn TP. Huế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ động viên các tiểu thương vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời kêu gọi tiểu thương chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch... Đặc biệt cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần bluezone theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Mong bà con cố gắng đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19. Để phần nào hỗ trợ, giải quyết trước mắt khó khăn cho bà con, tỉnh đã thực hiện chủ trương giảm 50% tiền thuê mặt bằng. Tỉnh sẽ nghiên cứu để có thêm những cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho bà con tiểu thương”, ông Thọ khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng lưu ý với lãnh đạo TP. Huế và các đơn vị liên quan cần sớm cải tạo lại các điểm buôn bán kinh doanh cho bà con tiểu thương. Ban Quản lý các chợ cần lập thêm các chốt kiểm dịch, có số sách ghi chép thật cụ thể. Tinh thần là không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh...

Đến nay, Thừa Thiên Huế đã có thêm 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên trong và lây nhiễm từ bên ngoài vào vẫn rất cao. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được cơ quan chức năng triển khai tích cực trên mọi phương diện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ y tế khu vực biển, đảo
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 phê duyệt Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.
Đừng bỏ lỡ
 • Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Tối 06/06/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
 • Hội thảo khoa học về vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.
 • Phía sau cuộc thi thời trang tái chế
  (TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO